Bước nhảy hoàn vũ: Vui rồi thì sao?

Chủ Nhật, 18/04/2010 11:18 GMT+7

(TT&VH Cuối tuần) - Có tên Việt gần giống bộ phim đang được chiếu trên HTV7 về thế giới người đẹp và các cuộc thi nhan sắc, nhưng cuộc thi Bước nhảy hoàn vũ lại hoàn toàn khác. Bản gốc của nó chính là Khiêu vũ với ngôi sao - Dancing with the stars, một chương trình truyền hình ăn khách hàng đầu thế giới, hiện đã có phiên bản tại gần 30 quốc gia. Được công ty Cát Tiên Sa mua bản quyền và hợp tác sản xuất cùng VTV3, Chủ nhật tuần rồi (11/4), Bước nhảy hoàn vũ đã có màn ra mắt gây ấn tượng bất ngờ với số đông người xem trước đó còn dè dặt với loại chương trình phiên bản. Nhưng phải tới Chủ nhật tuần này (18/4), cuộc thi mới chính thức bắt đầu với luật loại trực tiếp, thí sinh đầu tiên sẽ rời cuộc chơi ngay trong buổi tối này.

Bây giờ thì vuiNgô Thanh Vân đã đạt được số điểm
cao nhất trong đêm thi đầu tiên

Màn ra mắt của 8 thí sinh đều là các ngôi sao, đa dạng từ ngoại hình đến lĩnh vực hoạt động trong đêm 11/4 vừa qua vui từ trên sân khấu, từ bộ tứ giám khảo xuống đến hàng ghế khán giả xem trực tiếp chương trình tại Nhà thi đấu Phan Đình Phùng và các khán giả xem trên sóng truyền hình VTV3. Lẽ dĩ nhiên, để có được một cuộc vui như thế, nhà tổ chức chương trình đã trải qua nhiều tháng khá căng thẳng.


Dancing with the stars có bản quyền về Việt Nam từ tháng 6/2009, Bước nhảy hoàn vũ bắt buộc phải thực hiện đúng nhiều yêu cầu của format chuẩn như một sân khấu quy chuẩn (sàn gỗ, diện tích tối thiểu 10mx14m), ban nhạc phải chơi “live”, các thí sinh phải nhảy theo danh sách bài theo quy định của format.v.v. Chỉ để có sân khấu đúng yêu cầu, đơn vị cung cấp thiết bị đã phải nhập hẳn một sàn gỗ tiêu chuẩn cho khiêu vũ mà hiện tại ở trong nước chưa có công nghệ sản xuất. Tuy nhiên, khó khăn nhất và mất thời gian nhiều nhất chính là việc…mời các thí sinh.

Theo bản gốc, chương trình sẽ có 2 phiên bản khác nhau, phiên bản thứ nhất các thí sinh sẽ toàn là nghệ sĩ, và phiên bản thứ hai các thí sinh sẽ là người nổi tiếng thuộc nhiều lĩnh vực khác. Để tạm giữ an toàn, nhà tổ chức Việt Nam chọn bắt đầu với phiên bản thứ nhất. Danh sách các nghệ sĩ ngôi sao thì nhiều, nhưng ban tổ chức đã rất vất vả mới có được 8 thí sinh đặc biệt cho chương trình ra mắt. Dễ hiểu thôi, việc thể hiện “sở đoản” trước bàn dân thiên hạ không bao giờ là dễ dàng, nhất là với những người nổi tiếng. Chưa kể, dù là cuộc chơi, nhưng vẫn mang tính chất thi thố, và lại có sự tham gia bầu chọn bằng nhắn tin của khán giả, nên sự ganh đua ít nhiều cũng làm nhiều người nổi tiếng e ngại.

Được biết Đoan Trang và Ngô Thanh Vân là hai ngôi sao gật đầu ngay tắp lự trước lời mời đi thi. Thậm chí, Đoan Trang còn hủy cả một chuyến đi biểu diễn ở Mỹ để tham gia chương trình, trong khi Thu Minh, cũng là một trong những người hào hứng nhận lời đầu tiên nhưng giờ cuối lại đi theo tiếng gọi của show diễn nước ngoài. Tuy không phải người đầu tiên “ghi danh” nhưng ca sĩ Quang Vinh cũng là người chấp nhận “hi sinh” cho cuộc chơi mới: anh phải bỏ một tour đi diễn với nhãn hàng Yamaha trong thời gian tham gia Bước nhảy hoàn vũ. Hai thí sinh “nặng ký” nhất và cũng là những thí sinh gây bất ngờ nhất trên sàn nhảy, ca sĩ Siu Black và diễn viên hài Minh Béo, thì ban tổ chức chỉ thuyết phục bằng… 2 cuộc điện thoại, cuộc đầu xin được suy nghĩ và đến cuộc thứ hai thì… nhận lời không cần suy nghĩ! Có hai trường hợp hăng hái nhận lời nhưng rồi bất ngờ bỏ cuộc vì sự cố, mà nếu có họ, cuộc chơi chắc chắn sẽ tăng thêm phần bất ngờ và…vui vẻ, đó là diễn viên hài Minh Nhí và người mẫu dao kéo Phi Thanh Vân. Giờ cuối, Minh Nhí bị trật chân, Phi Thanh Vân không dứt được lịch đóng phim để tập luyện…

Vui rồi thì sao?

… Thì trước tiên là bất ngờ trước khả năng nhảy múa của các ngôi sao, nghệ sĩ Việt Nam. Trong khi nghệ thuật trình diễn Việt Nam đang có xu hướng “bội thực” với nhảy múa: hát cũng nhảy múa, đọc thơ cũng nhảy múa, đóng phim cũng là phim nhảy múa (phim ca nhạc).v.v., thì nhiều ngôi sao tham gia trong đêm trình diễn đầu tiên Bước nhảy hoàn vũ không giấu giếm việc họ chưa quen với khiêu vũ chuyên nghiệp, thậm chí, có người còn chưa hề biết nhảy. Nhưng dù sao, họ vẫn là những người dũng cảm, nói như giám khảo - kiện tướng dance sport Khánh Thi, “họ dám bỏ mác người nổi tiếng để đi thi” và biến việc tập luyện đi thi thành khóa học khiêu vũ không mất tiền! Trên thực tế, khá nhiều nghệ sĩ ngôi sao khác, nhiều người lâu nay vẫn được xem là đầy tiềm năng nhảy múa, lại không đủ tự tin nhận lời tham gia cuộc chơi này…

Nhảy múa, khiêu vũ vốn được xem là một trong những kĩ năng cơ bản của bất cứ một nghệ sĩ biểu diễn chuyên nghiệp nào trên thế giới. Leon Lê Quang, diễn viên Việt kiều trên sân khấu Broadway, từng tham gia một vai chính trong bộ phim ca nhạcNhững nụ hôn rực rỡ, cho biết tất cả các diễn viên tìm đến New York để xin việc (có thể chỉ là một vai phụ vô cùng phụ trong một vở nhạc kịch ở Broadway) cũng phải thành thạo ba kỹ năng: hát, diễn xuất và nhảy múa. Khán giả Việt Nam cũng không còn kinh ngạc khi biết tất cả các diễn viên trong bộ phim musical Mama Mia! từ gạo cội như Meryl Streep, Pierce Brosnan, Colin Firth, đến măng non như Amanda Seyfried đều đảm nhận từ đầu tới cuối vai diễn của mình (không đóng thế) cả các cảnh nhảy múa lẫn ca hát, một cách thật tuyệt vời. Chuyện này ở ta vốn “xem như xa lạ”. Thế nên khán giả mới bật cười trước cảnh Thái úy Lý Thường Kiệt (NSƯT Thành Lộc thủ vai) râu tóc bạc phơ nhưng lại hát bằng giọng trong veo của một cậu trai trẻ (vở Ngàn năm tình sử)!

Nhiều người xem Bước nhảy hoàn vũ là một cuộc vui, một chương trình truyền hình mới thu hút khán giả. Nhưng trong cuộc vui ấy cũng có một cuộc buồn. Tham gia Bước nhảy hoàn vũ, không những được học khiêu vũ chuyên nghiệp không mất tiền với các vũ công quốc tế, lại còn được tiền, vì nghe đâu, tham gia luyện tập mỗi thí sinh được bồi dưỡng 20 triệu đồng và mỗi vòng thi đấu, mỗi thí sinh lại nhận được 20 triệu đồng tiếp theo theo cấp số nhân. Cứ theo lẽ thường suy ra, ban tổ chức chỉ lo… gạt thí sinh không hết! Nhưng trên thực tế, thì họ lại khá vất vả để mời ngôi sao dự thi! Và nếu như các ngôi sao không hào hứng tham gia để hoàn thiện chính mình, thì chính Bước nhảy hoàn vũ cũng phải…dừng nhảy. Ban tổ chức cho biết, theo kế hoạch cuộc thi sẽ được tổ chức hàng năm, mỗi cuộc kéo dài 8 tuần, tuy nhiên Bước nhảy hoàn vũ năm thứ hai ra sao thì còn phải đợi chờ “xong” năm thứ nhất!.

P.T.T.T
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight