Trong nước

Nga dàn trận tại Gruzia, giá dầu tăng vọt

22/08/2008 19:37 GMT+7 Google News
Giá dầu thô hôm qua bất ngờ tăng hơn 5 USD mỗi thùng, cao nhất trong vòng 2 tuần qua, do giao tranh giữa Nga và Gruzia khiến các nhà đầu tư phương Tây lo ngại nguồn cung bị gián đoạn.

Giá dầu thô giao tháng 10 tại thị trường New York đã tăng vọt 5,62 USD mỗi thùng, chốt phiên ở mức 121,18 USD. Trong ngày giao dịch 21/8, có thời điểm giá mặt hàng chiến lược này lên tới 122,04 USD, mức cao nhất kể từ ngày 4/8 đến nay.

Giá dầu thô Brent tại London cũng tăng gần 6 USD, lên mức 120,16 USD mỗi thùng.

Giá "vàng đen" tăng mạnh chủ yếu do giới đầu tư phương Tây lo ngại, giao tranh giữa Nga và Gruzia có thể khiến nguồn cung từ nước xuất khẩu dầu lớn thứ hai thế giới bị giám đoạn.


Giá dầu hiện ở mức cao nhất trong vòng nửa tháng trở lại đây

Hiện Nga chỉ đứng sau Ả rập Xêút về lượng dầu bán trên thị trường thế giới, và cung cấp 1/4 nhu cầu dầu và một nửa khí tự nhiên cho Liên minh châu Âu. Theo các nhà phân tích, trong trường hợp các đường ống dầu từ Nga bị gián đoạn, thì EU sẽ khó tìm kiếm nguồn cung ở những nơi khác, do nguồn dự trữ trên thế giới ở mức hạn chế, khoảng 2 triệu thùng mỗi ngày.

Quân đội Nga đang hiện diện tại Gruzia, một điểm trung chuyển đường ống dầu quan trọng từ quốc gia này sang các nước phương Tây. Giới phân tích bình luận, ngay cả trong thời điểm thị trường dầu hạ nhiệt nhờ giá cao kéo cầu sụt giảm, thì các nước Tây Âu vẫn không có khái niệm về quan hệ cung cầu này.

Họ cũng cho rằng, phản ứng tức thì của thị trường dầu thô với chiến sự tại Gruzia cho thấy, ảnh hưởng của Nga đối với nguồn cung dầu cho toàn thế giới đang gia tăng.

"Nếu các hoạt động quân sự lại bùng phát, các đường ống dẫn dầu sang châu Âu bị gián đoạn, thì ngay cả Mỹ cũng chịu ảnh hưởng", Chủ tịch Công ty tư vấn năng lượng Ritterbusch and Associates tại bang Illinois (Mỹ) - ông Jim Ritterbusch, nhận định.
 
Theo VNE

Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm