30/12/2016 08:34 1202

Sốc với bộ ảnh người vô gia cư lấy mộ làm nhà

Thứ Sáu, 30/12/2016 08:34 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Những hình ảnh người vô gia cư ở Iran phải trú ẩn trong các ngôi mộ trống vì thời tiết quá lạnh đã làm dấy lên tranh luận lớn tại quốc gia này.

Những người buộc phải trú ẩn trong các ngôi mộ cho biết họ bị cộng đồng xa lánh, với một trong số họ cho biết mình còn bị mọi người ném đá vào đầu để xua đuổi.

Những hình ảnh do nhiếp ảnh gia Saeed Gholamhoseini chụp ở Shahriar, về phía Tây Tehran khoảng 20 km.

Báo Shahrvand đưa tin hiện có khoảng 50 người, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em sống trong nghĩa trang này.


Hình ảnh người đàn ông nhìn lên từ "ngôi nhà" của mình gây ám ảnh với nhiều người


Những người vô gia cư phải dùng tạm nơi ở dành cho người chết để tránh cái lạnh tê tái của mùa đông


Chỗ trú ẩn tạm cần thêm vải bạt phủ lên để bớt lạnh lẽo

Trong một bức thư ngỏ gửi tới Tổng thống Hassan Roujhani, đạo diễn từng đoạt giải Oscar Asghar Farhadi gợi ý các quan chức chính phủ nên cải trang vi hành để xem cuộc sống thực sự của người dân.

Nói về những hình ảnh người dân phải sống trong các ngôi mộ gần Tehran, Farhadi, đạo diễn từng đoạt giải Oscar với phim A Separation, đã viết: "Bây giờ tôi cảm thấy rất xấu hổ, tới mức ứa nước mắt".


Một người đàn ông khoảng 50 tuổi tại khu vực này


Những hình ảnh lập tức gây sốc trong cộng đồng Iran sau khi được công bố


Đây là chỗ trú ngụ của khoảng 50 người, trong đó có cả người già, phụ nữ và trẻ em

Một cuộc tranh luận trên phương tiện truyền thông trực tuyến giữa các cá nhân, các quan chức và một số tổ chức về vấn nạn này đã gây chú ý lớn.

"Ai có thể chấp nhận việc đồng loại của mình, những người bần cùng trong xã hội phải sống trong những ngôi mộ, chỉ bởi vì họ vô gia cư?" - Tổng thống Hassan Rouhani đặt ra câu hỏi trong một bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình quốc gia.

Tổng thống tiếp tục: "Tôi đã nghe nói về một số người ở các nước phương Tây phải ngủ dưới gầm cầu hoặc trong các ga tàu điện ngầm, nhưng không phải là trong những ngôi mộ. Để giải quyết vấn đề này, tất cả chúng ta phải đoàn kết, đặt những bất đồng đảng phái và sự khác biệt sang một bên. Có như vậy chúng ta mới có thể giải quyết các vấn đề cơ bản của đất nước".


Các quan chức về chính sách đưa ra thêm chi tiết, nói rằng các chỗ tạm trú có sẵn trên khắp thủ đô, dành cho người vô gia cư nhưng nhiều người không muốn tới đây vì ở các nơi này không cho phép sử dụng ma túy


Tỷ lệ thất nghiệp chính thức của Iran hiện đang ở mức 12,7%, tăng hơn 2% so với mức 10,6% vào 2 năm trước đây

Duy An
Theo Daily Mail
Ảnh: Daily Mail

 
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019 Nhà tài trợ Vàng Hoàng Tố Nữ

Tiêu điểm - Spotlight