19/09/2015 09:07 1056

Lướt Sup trên Hồ Tây

Thứ Bảy, 19/09/2015 09:07 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Vào những ngày đẹp trời, người ta thường thấy ở Hồ Tây (Hà Nội) có nhiều nhóm người chèo những chiếc thuyền trông rất lạ. Hỏi ra mới biết đó chèo thuyền Sup, một môn thể thao có nguồn gốc từ Hawaii (Mỹ) mới du nhập vào Việt Nam.

Anh Phạm Minh Trung, thành viên Câu lạc bộ Umove Sup ở Hồ Tây cho biết, chèo thuyền Sup là tên viết tắt của Stand up paddle boarding, người chơi của Việt Nam hay gọi là môn ván đứng mái chèo. Sup là môn thể thao dưới nước đã phổ biến trên thế giới từ khá lâu và mới được du nhập vào Việt Nam được khoảng 3 năm trở lại đây. Umove Sup là một trong những câu lạc bộ chơi Sup đầu tiên ở Hà Nội.


Bơm căng thuyền Sup trước khi bơi.

Thuyền Sup là một tấm ván được làm bằng nhựa hoặc cao su, có độ dài từ 3,5 - 4m, trọng lượng khá nhẹ nên khi không chơi có thể gấp giống như chiếc balo rất tiện để mang theo. Kèm theo thuyền Sup là một mái chèo có độ dài tùy theo chiều cao của cơ thể để chèo trên mặt nước. Giá mỗi thuyền Sup dao động khoảng từ 8 triệu đến 20 triệu đồng, tùy theo loại của Trung Quốc, Mỹ, Anh, Mỹ hay Pháp…


Một chú bé đang ra sức bơm căng chiếc Sup của mình bên bờ Hồ Tây.


 Đồng hồ đo độ căng của Sup.

Kỹ thuật chèo thuyền Sup khá đơn giản, với những người chơi thể thao thường xuyên thì chỉ mất khoảng 15 đến 30 phút là có thể làm quen được với cách điều khiển thuyền một cách dễ dàng.


Mỗi thuyền Sup đều được trang bị một bánh lái rời đi kèm.

Tuy nhiên, để làm chủ được ván thuyền thì đòi hỏi người chơi phải biết nhiều kĩ thuật. Bởi những tư thế như đứng, quỳ, ngồi... đều có sự liên quan khá mật thiết với các động tác và kỹ thuật chèo như chèo xuôi, chèo chuyền hướng và chèo quay đầu.


Dụng cụ chơi Sup rất đơn giản gồm một chiếc thuyền bơm hơi và một mái chèo dài khoảng hơn 2m.


Để an toàn, người chơi Sup thường mặc thêm áo phao bảo hộ trước khi xuống nước.


Người chơi cài dây buộc chân (Sup leash) để trong trường hợp có ngã xuống nước
thì chiếc Sup cũng không bị trôi tuột ra khỏi tầm với.


CLB Umove Sup ở Hồ Tây hiện có khoảng 30 thuyền, chủ yếu hoạt động vào chiều thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần.


Việc giữ thăng bằng trên thuyền Sup là khá khó khi thực hiện tư thế chèo đứng.


Sup không chỉ giúp rèn luyện sức khoẻ mà còn là nơi giao lưu của giới trẻ.


Vào những ngày đẹp trời, mặt nước Hồ Tây phẳng lặng rất thích hợp để luyện tập môn Sup.


Ngoài thuyền Kayak, giờ đây người Hà Nội còn có thêm thú vui chèo thuyền Sup trong khung cảnh thơ mộng của Hồ Tây.


Một chiếc thuyền Sup lướt nhẹ trong ánh hoàng hôn đang buông xuống trên mặt hồ Tây lặng sóng.

Điều quan trọng nhất khi chơi chèo thuyền Sup là phải biết giữ thăng bằng, bởi thuyền khá chòng chành, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết xấu nếu không có kỹ thuật thăng bằng tốt thì người chơi sẽ dễ bị lật ngã.

Anh Phạm Minh Trung cho biết thêm, hiện tại ở Việt Nam chèo thuyền Sup chưa thực sự phổ biến. Ở Hà Nội mới chỉ có khoảng trên dưới 20 thành viên của câu lạc bộ Umove Sup biết chơi. Câu lạc bộ thường xuyên chơi ở khu vực Hồ Tây vào những buổi chiều thứ Bảy và Chủ nhật. Ngoài ra, một số khu resort cũng cung cấp dịch vụ chơi môn thể thao này chủ yếu là để phục vụ du khách nước ngoài đến nghỉ chơi./.

Bài: Ngân Hà - Ảnh: Khánh Long
Báo ảnh Việt Nam

 
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC HẬU GIANG