Khép lại một... "EURO trong lòng EURO"

Thứ Bảy, 07/07/2012 07:53 GMT+7

(TT&VH) - Hụt hẫng và nuối tiếc – đó là tâm trạng chung của những người hâm mộ trái bóng tròn khi Euro 2012 đi hết những phút cuối cùng. Còn với “ Euro bằng tranh” do TT&VH tổ chức, cảm xúc của người xem vẫn còn được tiếp tục nhóm lên và lưu giữ trong suốt một tuần lễ tiếp sau...
Theo ghi nhận của TT&VH, kể từ khi trận chung kết Tây Ban Nha – Italia kết thúc, khá đông khán giả vẫn tới thăm phòng triển lãm Nhật ký Euro bằng tranh (tại 52 Hai Bà Trưng, Hà Nội) trong những ngày sau đó. Bởi, nếu coi túc cầu là một món ăn nóng của sự cuồng nhiệt, tính thời sự cao độ và những cảm xúc tức thời thì tranh biếm lại giống như một món ăn nguội kèm theo, kích thích trí tò mò và bắt người xem phải “giải mã” thông điệp của họa sĩ để nhận về phần thưởng là nụ cười sảng khoái cho mình. “Có khá nhiều ý tưởng lạ và... độc” – nhà báo Lê Quang Vinh (báo Lao Động) nhận xét khi có mặt tại phòng triển lãm. Là một người mê bóng đá và đội tuyển Tây Ban Nha, anh không tiếc lời khen ngợi tác phẩm Tay chơi Del Bosque của họa sĩ DAD, trong đó vị HLV râu kẽm được khắc họa với trang phục rất “bụi” và bàn bi lắc bỏ trống hoàn toàn phần tiền đạo. “DAD vẽ Del Bosque quá giống và rất có thần, còn bàn bi lắc thì “y sì đúc” đội hình 4-6-0 mà ông này hay đưa ra. Ý tưởng tuyệt hay”.
Còn ở góc độ một fan trung thành của “cỗ xe tăng Đức”, họa sĩ biếm họa Lý Trực Dũng lại tỏ ra rất hào hứng trước bức tranh biếm vẽ cảnh Van Persie của Hà Lan nằm dài ngoẵng trên mặt cỏ sau trận thua Đức kèm theo cái tên được “Việt hóa” thành Van Péc Xì. “Cái hay của họa sĩ biếm là... ít lời mà nhiều ý, thậm chí không cần tới lời thuyết minh  mà vẫn có thể khiến độc giả tấm tắc trước góc nhìn của mình”. Cũng theo lời vị họa sĩ – kiến trúc sư này, việc nhiều tác giả mượn trái bóng Euro 2012 để có những liên tưởng độc đáo tới kinh tế, chính trị của châu Âu hay thậm chí là... bóng đá và nạn cá độ tại Việt Nam là những ý tưởng hấp dẫn và đem lại thêm sự đa dạng cho triển lãm.
“Trong giới vẫn có câu nói vui rằng một họa sĩ biếm họa giỏi phải có cái đầu của một nhà bác học, bàn tay của một ông bác sĩ và sự dữ tợn của một... gã hàng thịt. Xem triển lãm lần này, tôi thấy rất thú vị khi bên cạnh những cái tên quen thuộc như LEO, DAD... một số gương mặt mới đã xuất hiện với tay nghề khá cứng về cả về kĩ thuật thể hiện cũng như việc tìm tòi ý tưởng độc đáo cho mình” - họa sĩ Lý Trực Dũng nói.
Một tuần là đủ để nối dài mạch cảm xúc của Euro 2012 với sân chơi bằng tranh mà TT&VH đem lại cho độc giả. Hẹn gặp lại ở World Cup 2014 – khi mà những thành công của triển lãm lần này chắc chắn sẽ là những viên gạch để TT&VH nghĩ tới việc tiếp tục duy trì một sân chơi chung của biếm họa và trái bóng tròn.
Sơn Tùng
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay