Thung Nai mùa nước cạn

Thứ Ba, 16/06/2009 14:56 GMT+7

(TT&VH Online) - Thung Nai, một địa danh nổi tiếng của Hòa Bình với nhiều cảnh đẹp, vào mùa nước nổi được ví như một Hạ Long trên cao nhưng ít ai biết rằng vào mùa nước cạn Thung Nai cũng rất đẹp.

Thung Nai là một xã lòng hồ sông Đà thuộc huyện Cao Phong - Hòa Bình nằm cách trung tâm thành phố Hoà Bình khoảng 25km và cách Hà Nội khoảng 110km. Cái tên Thung Nai được đặt do xưa kia tại thung lũng này nai về rất nhiều nên lâu dần đã trở thành cái tên chính thức của vùng đất này.
Ở Thung Nai hầu hết vẫn là dân bản (chủ yếu là đồng bào người Mường) đồng thời chưa được đầu tư mạnh nên các dịch vụ ở đây còn thiếu thốn do đó nếu có ý định đi vào Thung Nai chơi bạn nên chuẩn bị sẵn đồ ăn nhanh như bánh mì, đồ hộp, nước uống và những dụng cụ cá nhân cần thiết cho một chuyến đi rừng.

Ngoài ra, đến Thung Nai bạn để đảm bảo có chỗ ở qua đêm nếu đi hai ngày thì nên đặt nhà nghỉ ở khu Cối Xay Gió trước một vài hôm hoặc liên hệ trước với dân bản để thuê nhà sàn, thuê bè cá ngủ.

Để vào Thung Nai khách du lịch mất khoảng 20 phút đi đò mới vào được các bản bên trong
Khách du lịch vào Thung Nai có rất nhiều sinh viên - học sinh

Đi chơi ở Thung Nai rất thích hợp cho các bạn học sinh - sinh viên thích khám phá đồng thời chi phí cũng không quá đắt. Nếu đi một đoàn trên 20 người, mỗi người chỉ cần đóng khoảng 250.000 đồng là vừa. Chi phí này bạn đã có thể ở đây 2 ngày và được thức những món đặc sản của vùng như Lợn Mán, cá chim sống hun khói.

Mùa nước cạn nước trong hồ tụt xuống khá thấp làm việc di chuyển
từ trên nhà sàn xuống dưới của đồng bào khá vất vả

Do đặc điểm địa hình khá dốc nên với những người chưa từng trèo đèo lội suốt tốt nhất khi vào Thung Nai bạn nên sử dụng những loại giày chuyên dụng có thể leo núi và đi suối đồng thời với bạn gái không nên đi guốc hoặc dép lê.

Phương tiện di chuyển chính ở đây chủ yếu là thuyền

Việc đi lại ở đây với những người mới đến sẽ hơi khó khăn vì địa hình dốc và bên dưới là sông

Ở Thung Nai không có nhiều chỗ chơi nhưng cảnh đẹp thì không bao giờ thiếu ngay cả vào mùa nước cạn. Muốn đi rừng ta có thể vào Bản Mu một bản của người Mường nằm trong thung lũng giữa những cánh rừng rậm rạp hoặc nếu chơi lòng hồ bạn có thể xuống bến đi thuyền thăm các đảo hoang.


Khi làm xong thuỷ điện nước sông Đà ngập các thung lũng lên tận lưng chừng những đỉnh núi tạo nên các đảo nhỏ rất đẹp bởi vậy mới có người ví Thung Nai khá giống một Vịnh Hạ Long trên cao, có lúc nước lên chỉ cách sàn nhà khoảng 1m đồng bào có thể ngồi trong nhà cũng có cá ăn.


Thung Nai mới chỉ có điện vào năm ngoái

Dân cư sinh sống ở đây chủ yếu là người Mường - đồng thời là một trong những xứ Mường nổi tiếng của đất Hòa bình - Mường Thàng.Chợ họp giữa lưng chừng núi

Nhà sàn - đặc  trưng của người Mường đã được dựng trên cao hơn để tránh mùa nước nổi

Thung Nai có một quẩn thể gồm nhiều "đảo" khác nhau là những quả núi ngập nước
Ngoài ra, nếu bạn là người thích bơi lội phải mất khoảng 30 phút đi thuyền từ bến ngoài vào sau đó đi bộ khoảng hơn 1 km đường suối khá khấp khuỷu để vào đến với suối Trạch có nguồn nước đổ về từ thượng nguồn nên khá sạch, nước suối trong.


Suối Trạch - một trong những nơi không thể không đến khi vào Thung Nai

Ở Thung Nai có rất nhiều điểm để tham quan , khám phá và nghỉ ngơi. Từ bến đi thuyền vào Đền Bà Chúa Thác Bờ chỉ mất 30phút. Cách Đền Bà Chúa 10phút đi thuyền ta đến một cái Hang rất đẹp là Động Thác Bờ.

Quần thể hang động trong động Thác Bờ rất đẹp - hiện đang được
xây dựng để du khách có thể đi lại dễ dàng hơn

"Núi vàng" trong động Thác Bờ

Vũ Ngọc (Thực hiện)

Bạn có thể chia sẻ hình ảnh, địa điểm du lịch của mình với Thethaovanhoa.vn
Nội dung bao gồm: Địa điểm, nơi ăn, chỗ nghỉ, giá cả, người hướng dẫn, hình ảnh đặc trưng...
Xin vui lòng mail đến
caomanhtuan@thethaovanhoa.vn
 
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Trước giờ bóng lăn

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất