Du lịch Quế Lâm nên đi theo tour hay tự túc?

Thứ Ba, 07/07/2009 12:13 GMT+7

(TT&VH Online) - Quế Lâm là thành phố sông nước, thành phố của "hai sông bốn hồ". Hai sông gồm có: Ly giang và Đào Hoa giang, bốn hồ gồm: Sam hồ, Dung hồ, Quế hồ, Mộc Long hồ. Vì câu thơ “Quế Lâm sơn thủy giáp thiên hạ” mà tôi và mấy người bạn quyết định chọn tour du lịch Nam Ninh – Quế Lâm cho kỳ nghỉ hè của mình.
Động Thủy Nguyệt - Núi Vòi Voi  (Ảnh Sưu tầm)
Đi du lịch theo tour nên hay không?
Vì câu thơ “Quế Lâm sơn thủy giáp thiên hạ” mà tôi và mấy người bạn quyết định chọn tour du lịch Nam Ninh – Quế Lâm cho kỳ nghỉ hè của mình. Ở Việt Nam tôi từng đi du lịch tự túc nhiều lần, nhưng ra nước ngoài thì lại e dè một chút. Với tiêu chí “an toàn là hàng đầu” chúng tôi quyết định chọn một hãng du lịch tin cậy. Giá tour du lịch trọn gói 5 ngày 4 đêm đi Nam Ninh – Quế Lâm là 189 USD xem ra cũng không phải quá đắt. Đọc lịch trình của hãng du lịch gửi, tôi thấy yên tâm với quyết định của mình và không hề nghĩ rằng có lúc mình thấy thất vọng.
Lịch trình các mà các công ty du lịch đưa ra lúc nào cũng rất nhiều danh lam thắng cảnh, nhưng nhiều lúc chỉ là đi xem theo kiểu "cưỡi ngựa xem hoa". Ví dụ một đoạn lịch trình của chúng tôi tại Quế Lâm như sau:
- Ngày 2: Quý khách lên xe khởi hành đi Quế Lâm (khoảng 4,5 tiếng). Tới Quế Lâm, Quý khách thăm Công viên Ngũ Sơn – là nơi từng cư trú của Tưởng Giới Thạch và Tống Mỹ Linh. Thăm Thế giới Pha Lê, thăm bảo tàng Tì Hưu. Đoàn ăn tối và thưởng thức cảnh đẹp của Hai Sông Bốn Hồ: sông Đào Hoa, Dung Hồ, Thâm Hồ, Mục Long Hồ, Quế Hồ. Nghỉ đêm tại Quế Lâm”
- Ngày 3: Sau bữa sáng đoàn du thuyền trên sông Ly Giang ngắm cảnh thành phố Quế Lâm đẹp như một bức tranh thủy mặc, ngắm Núi Vòi Voi, Phục Ba, núi Thất Tinh, núi Độc Tú, chiều: quý khách thăm cửa hàng đặc sản, cửa hàng trà, tự do mua sắm và khám phá thành phố. Quý khách ăn tối và về khách sạn nghỉ ngơi. Nghỉ đêm tại Quế Lâm.
Nếu đọc lịch trình trên và chưa đến Quế Lâm bạn sẽ nghĩ rằng mình được thăm nhiều cảnh đẹp lắm, sự thật chưa hẳn là vậy. Trước hết nếu bạn muốn dành thời gian để ngắm cảnh, chụp ảnh thì hãy gạch tên những nơi như: Bào tàng Tì Hưu, cửa hàng đặc sản, cửa hàng trà, pha lê, đá quý hay nhà thuốc Lưỡng Nghĩa Hiên, công ty mỹ nghệ, ngọc trai... ra khỏi lịch trình của bạn vì những nơi đó chủ yếu là quảng cáo bán hàng. Thêm nữa bạn chắc chắn sẽ mất đi nhiều thời gian quý báu để thưởng lãm cảnh đẹp. Tiếc là, nếu đã chọn đi theo tour thì bạn cũng khó lòng tách mình ra khỏi lịch trình bởi các công ty du lịch đều rất khéo trong việc phối kết hợp quảng cáo bán hàng này.
Mỗi lần nghĩ đến việc phải sa đà vào những cửa hàng nói trên tôi lại thấy chán. Sau ba lần vào nhà thuốc tại Trung Quốc xem người ta thí nghiệm bẻ chân gà, chà tay mình trên xích sắt nung đỏ để quảng cáo thuốc tôi lại thấy buồn trong lòng, tự hỏi sao người ta lại chọn cách quảng cáo tàn nhẫn như vậy? Thầm nghĩ, giá như các công ty du lịch Việt Nam biết sắp xếp chương trình vì lợi ích của du khách Việt thì tốt hơn biết mấy.
Phong cảnh Dung hồ
Quế Lâm là thành phố sông nước, thành phố của hai sông bốn hồ. Hai sông gồm có: Ly giang và Đào Hoa giang, bốn hồ ở Quế Lâm thực chất là hồ nhân tạo, bắt nguồn từ hai con sông trên người ta xây những cây cầu bắc ngang qua và lấy đó làm “giải phân cách” chia thành bốn hồ gồm: Sam hồ, Dung hồ, Quế hồ, Mộc Long hồ. Nghe nói Quế Lâm đẹp là vậy nhưng khi hướng dẫn viên người Trung Quốc rất nhiệt tình ngồi chỉ cho chúng tôi từ trên xe ôtô rằng: “Chúng ta vừa đi qua Quế Hồ, còn đây là công viên Thất Tinh” thì thú thực tôi lúc đó cũng chẳng thể cảm nhận được hết vẻ đẹp của “hai sông bốn hồ” ngoài việc thấy Quế Lâm có nhiều cây xanh, không khí mát mẻ. Buổi sáng hôm sau đi thuyền trên dòng Ly Giang khoảng một tiếng đồng hồ, ngắm nhìn núi Vòi Voi, Độc Tú, Phục Ba cũng chẳng khác nào đi thuyền trên sông Đáy ngắm cảnh núi non “bên Ta”.
 
Những chiếc cầu liên tiếp trên Dung hồ và Quế hồ

Một bác lớn tuổi đi cùng tour du lịch với tôi ngán ngẩm than thở: “Tưởng Quế Lâm thế nào ai ngờ chẳng bằng cảnh bên Việt Nam mình”. Bác ấy nói vậy quả cũng đúng, nhưng lỗi không tại Quế Lâm mà thuộc về những người xây dựng chương trình của hai công ty du lịch đối tác Việt Nam và Trung Quốc mà chúng tôi đã chọn.
 
Lý ra, tôi cũng sẽ thấy Quế Lâm rất bình thường nếu như không tự mình khám phá thành phố yên bình này. Nhân một buổi chiều trống lịch, tôi cùng mấy người bạn quyết định đi dạo bộ một vòng qua bốn hồ. Với bản đồ Quế Lâm trên tay, chúng tôi bắt taxi đi đến Sam hồ, nơi có Nhật Nguyệt song tháp và bắt đầu chuyến du ngoạn tại đây. Và sau đó tôi thay đổi cảm nhận của mình về Quế Lâm. Có lẽ sẽ là thừa thãi nếu cứ đi miêu tả “hai sông bốn hồ” tại Quế Lâm đẹp như thế nào, hy vọng sau khi ngắm một vài bức ảnh dưới đây các bạn sẽ cảm nhận được phần nào cảnh sắc tại đây.
 
Nghênh binh kiều (tức cầu đón quân) - Ảnh Sưu tầm
Nhật Nguyệt song tháp
Tháp mặt trời - mặt trăng lung linh trên Sam hồ
Cổ Dung Song Kiều trên Dung hồ
Du lịch tự túc tại Quế Lâm, sao không?
Sau chuyến đi này tôi chợt thấy đi du lịch tự túc đến Quế Lâm cũng rất dễ dàng. Sự lựa chọn này phù hợp với những bạn trẻ thích tìm hiểu, khám phá. Nếu như bạn đã biết tiếng Trung thì càng tuyệt vời, mọi sự giao tiếp sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Một số yếu tố cần để có thể tự vạch ra một chương trình du lịch cho mình trong 5 ngày nghỉ là phương tiện đi lại Hà Nội - Nam Ninh - Quế Lâm, tìm khách sạn gần khu trung tâm, các điểm thăm quan không nên bỏ qua.
Từ Hà Nội đến Nam Ninh – Quế Lâm khá thuận tiện trong việc vận chuyển đi lại, bạn có thể chọn đi tàu, hay ô tô. Giá vé xe bus từ Hà Nội – Nam Ninh hiện nay khoảng 330.000đ, nếu đến thẳng Quế Lâm giá vé vào khoảng 550.000đ. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn cách đi tàu từ Nam Ninh – Quế Lâm, giá vé tàu chưa đến 100 NDT (khoảng 250.000đ), hoặc đi thẳng tàu từ Hà Nội – Nam Ninh nhưng đi tàu kiểu này chi phí hơi cao. Đường cao tốc từ Hữu Nghị Quan đến Nam Ninh rất tốt, xe đi êm nhưng đường cao tốc từ Nam Ninh đến Quế Lâm (khoảng 430 km) có những đoạn đường khá sóc, ngồi xe liên tục 5 – 6 tiếng đồng hồ sẽ là mệt với những ai sức khỏe kém. Giá phòng khách sạn 2 – 3 sao tại Nam Ninh hay Quế Lâm không quá cao, xê dịch khoảng từ 130NDT/ngày trở lên. Thậm chí ngay cả với số tiền ít hơn bạn cũng có thể tìm được khách sạn vừa ý. Các bạn cũng có thể vào trang web //hotel.qunar.com để tham khảo giá và đặt phòng khách sạn.
Vé thăm quan thắng cảnh tại Nam Ninh và Quế Lâm khá là cao, các công viên từ 30 NDT (khoảng 80.000đ) trở lên, các hang động giá còn cao hơn khoảng 70 NDT. Có lẽ cũng vì giá vé vào cổng cao nên các tour cũng thi nhau cắt bớt những cảnh quan đẹp để giảm chi phí. Tuy nhiên cũng phải lưu ý không phải công viên nào cũng phải mua vé thắng cảnh.
Phải nói thêm, để tiện lợi cho việc giao tiếp khi đi du lịch tự túc tại Trung Quốc, tốt nhất bạn nên biết ít ra là vài câu tiếng Trung, tham khảo trước các điểm danh lam thắng cảnh đẹp tại Nam Ninh và Quế Lâm. Tìm hiểu về văn hóa, phong tục, ẩm thực của một vùng đất mới luôn là điều thú vị hấp dẫn những người yêu du lịch.
Hiền Thương
 
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất