Có chồng tốt, sao vợ vẫn ngoại tình?

Thứ Tư, 31/03/2010 17:18 GMT+7

Đàn ông "ăn phở" thường do bản tính ham của lạ, còn đàn bà thường do nhu cầu sẻ chia. Do đó, nhân tố chính thúc đẩy một phụ nữ ngoại tình chính là chồng cô ấy.

Ngày nay, du khách đến thăm bảo tàng dân tộc học Cairo còn được chiêm ngưỡng một hiện vật kỳ lạ có tên “đai lưng trinh tiết” làm bằng đồng mà các chiến binh Ai Cập cổ xưa bắt vợ đeo vào mỗi khi họ chinh chiến xa nhà. Điều đó chứng tỏ hiện tượng đàn bà ngoại tình là chuyện "cũ như trái đất". Ngày xưa, tội này bị khép vào khung hình phạt rất nặng. Ở Babilon, người phụ nữ bị trói vào cột để mọi người đi qua ném đá cho đến chết. Ở Việt Nam dưới thời phong kiến, phụ nữ ngoại tình bị gọt đầu bôi vôi rong đi bêu riếu khắp làng, thậm chí còn bị thả bè trôi sông…


Phụ nữ chỉ tìm đến với “người ngoài”
khi đã hết yêu. (Ảnh minh họa)

Ngày nay, các hình phạt không còn, cách nhìn của xã hội thoáng hơn nên hiện tượng phụ nữ ngoại tình không có lý do gì chấm dứt. Bỏ qua những trường hợp "đứng núi này trông núi nọ", hay nông nổi, mù quáng chạy theo ảo vọng, rất nhiều phụ nữ rạng ngời trong ngày cưới bên người đàn ông họ chọn nhưng chỉ sau một vài năm đã đi tìm kiếm tình yêu ngoài mái ấm gia đình.

Nhiều nhà tâm lý chỉ ra rằng, nếu đa số đàn ông coi tình dục là lý do hàng đầu để ngoại tình thì với giới nữ, nhu cầu đầu tiên và lớn nhất khiến họ làm chuyện tương tự là được chuyện trò, sẻ chia tâm sự. Nếu như không ít đàn ông có bạn tình ngay khi đang sống êm ấm với vợ con và không hề có ý định từ bỏ gia đình thì phần đông phụ nữ chỉ tìm đến với “người ngoài” khi đã hết yêu, hoặc quá chán “người trong nhà”. Như thế, xét trên bình diện chung, đàn ông ngoại tình vì chính bản chất ưa phiêu lưu, “ham của lạ” của anh ta, còn nhân tố thúc đẩy phụ nữ ngoại tình lại chính là người chồng của cô ấy.

So với nhiều thế hệ đi trước, phụ nữ thời nay độc lập hơn và ngày càng ý thức rõ hơn về “cái tôi” của mình. Khi lấy phải một ông chồng ít tài mà nhiều tật nhưng vì một lý do nào đó mà họ không thể hay chưa thể ly hôn, nhiều cô vợ đi tìm tình yêu bên ngoài như một niềm an ủi. Thêm nữa, chính sự ngoại tình tràn lan của đàn ông cũng như một động lực thúc đẩy khiến không ít phụ nữ lao vào vòng tay kẻ khác như một cách “trả thù”, bất chấp mọi nguy hiểm.

Thế nhưng, nhiều ông chồng than thở với chuyên gia tâm lý rằng bản thân họ chẳng trăng hoa, không nghiện ngập, cũng không quen nói chuyện với vợ “bằng nắm đấm” mà sao vợ họ vẫn tơ tưởng đến người đàn ông khác. Bẩm sinh, nhu cầu trò chuyện, chia sẻ của phụ nữ cao hơn nam giới rất nhiều. Khi chưa kết hôn, tình yêu của bạn được nuôi dưỡng chính bởi những cuộc hẹn hò mà hai người trò chuyện không biết chán. Có khi vừa mới tiễn nhau sau vài tiếng hàn huyên, họ đã lại ríu rít điện thoại vì “anh quên chưa nói với em điều này”… Nhưng sau đám cưới, đàn ông cứ lười biếng dần đi. Thứ vũ khí nhiệm màu ngày xưa họ rất ưa sử dụng là những lời khen có cánh, bây giờ họ để cho han rỉ. Họ nghĩ, là vợ chồng rồi thì còn cần gì bày vẽ hoa hòe, hoa sói.

Những ngày kỷ niệm trọng đại trở thành “một ngày như mọi ngày” bởi chồng quên, hay còn bận nhậu cùng bạn bè, đối tác. Việc gì còn phải chinh phục cái mà mình đã có? Có ai câu được cá còn tiếp tục đem mồi nhử nó nữa không? Rồi trong vòng quay gấp gáp của cuộc sống hiện đại, nhiều người đàn ông phấn đấu để thăng tiến, có người mê mải kiếm tiền, có người lao vào các thú vui riêng đến mức thời gian ở nhà của họ chỉ dành cho mục đích duy nhất là ngủ. Nhiều phụ nữ thở than là chồng họ đi suốt ngày, không bao giờ họ cần mà anh ta có mặt. Nhiều cuộc ly hôn chỉ vì điều ấy.

Với những người không muốn hay không thể ly hôn thì giải pháp tiện nhất là ngoại tình. Sự an ủi, vỗ về mà họ kiếm tìm tuyệt vọng ở chồng không thấy sẽ được bù đắp ở người đàn ông khác. Có không ít những anh chàng ở nhà vợ cậy mồm không nói một câu nhưng đi ra ngoài lại hót như khướu, ngồi hàng tiếng đồng hồ nghe chị em hàn huyên đủ chuyện trên trời dưới bể để rồi chốt lại là “em nói chuyện thật hay”, hỏi sao phụ nữ không xúc động?

Theo nghiên cứu, những năm gần đây, chiếm tỷ lệ khá cao trong các cuộc ngoại tình là thứ tình yêu công sở. Vợ chồng ít khi làm cùng nghề nên anh bạn đồng sự ở cơ quan lại thường đánh giá đúng năng lực của người phụ nữ hơn chồng cô. Sự giúp đỡ trong công việc, những lời an ủi, động viên kịp thời khi bị sếp rầy la, những chuyến công tác xa, những va chạm nhẹ nhàng trong sinh hoạt... chính là mảnh đất màu mỡ cho hạt mầm yêu đương nảy nở. Đặc biệt là với phụ nữ làm các ngành nghề kỹ thuật hay nghệ thuật. Ở cơ quan, họ gặp những đàn ông có chuyên môn cao và từ cảm phục tài năng đến tình yêu là một khoảng cách rất gần.

Trong thực tế, số phụ nữ ngoại tình ít hơn đàn ông. Nhưng cái giá họ phải trả cho hành vi này thường nặng nề hơn và độ mạo hiểm với chính cuộc đời họ cũng cao hơn, bởi nói chung đàn ông khó tha thứ cho vợ hơn là vợ tha thứ cho chồng cũng với tội danh đó. Vậy ta “giải mã” chuyện ngoại tình của phụ nữ để làm gì? Khó có thể ngăn chặn bất cứ hiện tượng gì nếu không hiểu được bản chất của nó. Từ trước đến nay, người ta thường chỉ lên án những người phụ nữ thiếu chung thủy mà không mấy ai quan tâm đến những nguyên nhân từ phía chồng họ. Có lẽ, để ngăn ngừa khả năng phụ nữ ngoại tình, đàn ông nên nhìn lại chính mình.

TheoGia đình.net
 
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Trước giờ bóng lăn

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Bình luận mới nhất