Trong nước

Đổi dầu lấy tín dụng

31/10/2008 14:55 GMT+7 Google News
Từ năm 2011 - 2030, Moskva sẽ cung cấp cho Bắc Kinh 15 triệu tấn dầu/năm; đổi lại, Trung Quốc sẽ cho các hãng Rosneft và Transneft của Nga vay 25 tỷ USD.
 
Đó là "tinh thần" của biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực dầu mỏ giữa Nga và Trung Quốc vừa ký ngày 28/10.
 
Rosneft và Transneft hiện được xem là 2 "con nợ" lớn nhất trong số các công ty dầu mỏ của Nga với các khoản nợ lần lượt là 21,2 tỷ USD và 7,7 tỷ USD, trong đó gần 50% là khoản nợ ngắn hạn, tức phải trả gấp trong điều kiện khủng hoảng tài chính và giá dầu đi xuống.
 
Đây không phải lần đầu tiên các công ty dầu mỏ của Nga sử dụng phương thức "đổi dầu lấy tín dụng". Năm 2004, Rosneft đã vay của Trung Quốc 69 tỷ USD với cam kết cung cấp 48,4 triệu tấn dầu đến năm 2010.
 
TheoTTXVN 

Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm