Xin 5 phút tưởng tượng…

Thứ Năm, 19/01/2012 14:01 GMT+7

(TT&VH) - … Tổ tiên chúng ta là Rồng!
Đời, nói chung, không có sự tưởng tượng thì chẳng còn gì là… đời!
Có chỉ số EQ, IQ, AQ để đánh giá sự thông minh, nhạy cảm hay tự tin gì đó của con người, nhưng chỉ số tưởng tượng hình như chưa có. Camera tưởng tượng một ngày nào đó ai đi làm ở đâu cũng phải xuất trình giấy khám sức khỏe (giấy xịn) có đủ các chỉ số I,E,A trên, và thêm chỉ số tưởng tượng, tạm gọi là YQ. Chỉ số YQ của ai cao mà còn đi học thì được ngồi gần cửa sổ.
Dạo còn hay được ngồi gần cửa sổ, Camera thuộc nhiều sách truyện dành cho trẻ em. Có bài thơ kể chuyện Lạc Long Quân và Âu Cơ, trong đó có đoạn Lạc Long Quân nói thế này: “Tôi Rồng thuộc nước, nàng Tiên thuộc non, nay chia trăm con; mỗi người một nửa…”. mấy câu ấy làm nảy sinh trong đầu óc trẻ con nhiều tưởng tượng lắm. Cứ tưởng tượng là Rồng thì chắc chắn phải uy nghi, oai vệ. Xem tranh, xem tượng, chạm khắc dân gian… Rồng mỗi nơi một kiểu. Khi vờn trên mây, lúc lướt ngoài biển. Tưởng tượng chán, Camera ước được trông thấy Rồng. Càng ước càng thấy khó. Camera lại hình dung tới loài Cá, chứ không phải Rồng. Cá không oai bằng, nhưng là loài mà ai trên đời này cũng nhìn thấy ít nhất… một lần.
Chuyện xưa thì là chuyện xưa, chứ trong đà học hành điểm thi môn lịch sử năm nào cũng là thảm họa như hiện nay, trẻ con chẳng cần ngồi cửa sổ mơ về Rồng hay cá. Chúng đã có Rồng trong một phim viễn tưởng nào đấy chúng xem trên HBO hoặc Cinemax. Việc trẻ con ít quan tâm lịch sử, lâu nay trách nhiệm thường bị quy cho hai ngành là giáo dục và văn hóa. Không sai nhưng nhiều khi chẳng đúng. Để thế hệ tương lai nghĩ về tổ tiên mình (gọi nôm là công tác giáo dục truyền thống), đâu phải nhiệm vụ một ngành, một nhà trường hay một gia đình mà phải là tất cả những đơn vị ấy cộng với một xã hội. Nói theo cách thông thường là trách nhiệm của toàn dân. Mặc dù khi gom vào trách nhiệm toàn dân, nhiều người nghĩ rằng như vậy có thể trừ mình ra vì đông quá, không cần. Nhưng đúng là không nên đổ lỗi cho riêng ngành nào. Và ngược lại, nếu có thành tích, cũng không phải của riêng ngành nào.
Camera cho rằng, để làm cho trẻ em nhớ nền văn minh sông nước của chúng ta cần phải có những clip mới giàu chất hiện thực. Camera có ý đồ làm một phim như vậy về các chú công an tỉnh Thanh Hóa, với sáng kiến dùng lưới đánh cá bắt những kẻ vi phạm luật giao thông. Từ sau một gốc cây hay một cột điện, một tấm lưới trắng đột ngột bay ra, úp lên đầu kẻ phạm lỗi cùng toàn bộ xe máy của hắn. Hình sự mà bay bổng! Mọi người tranh luận rằng nên hay không rầm rầm, thật vô lý! Nên chứ, nên từ lâu rồi mới phải. Kể từ ngày Hà Nội ngập, rồi TP.Hồ Chí Minh, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long cũng thường xuyên ngập, phố luôn thành dòng sông uốn quanh, Camera cho rằng để phù hợp thực tế, Bộ GTVT cần nghiên cứu việc áp dụng luật đường thủy cho giao thông trên bộ, ngoài quy chế bắt buộc dành cho xe bus, cũng phải xây dựng quy chế cho thuyền ba lá hoặc xuồng cao su nữa. Như vậy tránh được tình trạng luật lệ không ngăn chặn mà chạy theo vi phạm.
CSGT Thanh Hóa dùng lưới vây bắt người vi phạm - Ảnh: Dân trí
Việc dùng lưới bắt người (đua xe, lạng lách) cũng chứng tỏ dấu ấn lịch sử hàng nghìn năm gắn liền với sông nước của cha ông. Đất nước mình bờ biển dài dằng dặc, sông ngòi kênh rạch chằng chịt. Ngày xưa Vua Lý Công Uẩn về định đô Thăng Long bằng thuyền. Hải Thượng Lãn Ông thượng kinh chữa bệnh cho chúa Trịnh bằng thuyền. Tỉnh Nghệ An đưa nước mắm ra Hà Nội bán cũng bằng thuyền… Tóm lại, giao thông thủy đã từng chiếm ưu thế hơn hẳn giao thông bộ. Cũng cần tự hào kể thêm rằng những trận thắng ngoại xâm vang dội trong lịch sử giữ nước của chúng ta, chẳng hạn trận Bạch Đằng, liên quan đến sông nước nhiều lắm, liên quan đến cả lưới nữa. Yết Kiêu cũng dùng lưới bắt cá để bắt địch. Việc phát huy cao độ truyền thống trong xử lý vi phạm giao thông như vậy, lẽ ra rất nên khen, nên nhân rộng mô hình dùng lưới ở cả những lĩnh vực khác nữa. Phát triển việc dùng lưới đánh cá vào nhiều hoạt động liên quan đến luật pháp trong xã hội cũng có thể làm sống dậy một nghề truyền thống, đem lại công việc có thu nhập tốt cho bà con ngư dân ven biển trong những kỳ biển động, sóng dữ, gió gào...
Càng nghĩ, càng thấy việc phát triển lưới đánh cá trên phạm vi rộng là lợi nhiều hơn hại! Và nếu như lưới chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép bao trùm lên nhiều hoạt động xã hội thì số lưới sản xuất ra có thể dùng vào nhiều việc khác, chẳng hạn làm võng treo trên các cành cây ở bệnh viện nhằm giảm tải giường bệnh theo quyết tâm sắp tới của Bộ Y tế, hoặc may trang phục biểu diễn cho các chân dài. Đấy, nói thêm trong lĩnh vực này, lưới là vô biên. Ca sĩ như Thu Minh, quần đã rất ngắn rồi còn là quần lưới. Lưới còn đặc biệt cần trong các cuộc thiết kế trang phục áo dài dân tộc nữa. Riêng lĩnh vực thời trang, chẳng cần giao thông, cũng có thể lớn tiếng mà bảo: Tổ tiên chúng ta quen sông nước! Ai bảo rằng đó chỉ là chuyện tưởng tượng, hay là sản phẩm của YQ nào?
Camera
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BÁO VIỆT NAM NEWS: THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG
Tiêu điểm - Spotlight