Người thầy dạy văn của tôi

Thứ Ba, 20/11/2012 07:22 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tôi vốn dốt các môn học tự nhiên, lười học ngoại ngữ... lại khoái đọc sách báo nên năm đầu cấp ba tôi thi vào lớp chuyên văn của trường tỉnh. Thật may mắn, những năm cấp ba tôi được học văn với thầy.
Thầy tên Nguyễn Đình Chúc, giờ đã ngoài 70 tuổi. Thầy dạy học từ Buôn Ma Thuột, Huế, Quảng Trị đến Đà Lạt. Thầy dạy chúng tôi ở trường chuyên Lương Văn Chánh của tỉnh Phú Yên rồi về hưu. Năm thầy chia tay một đời dạy học, thầy làm một bài thơ rất dài, chất chứa nhiều tâm sự. Thầy đọc cho lớp chúng tôi nghe. Thầy khóc. Lần đầu tiên chúng tôi thấy thầy khóc. Cả lớp khóc theo.
Ấn tượng về thầy bắt đầu từ những buổi học mà tôi tin rằng ít nhà giáo nào áp dụng phương pháp dạy này. Thầy dạy thơ Đường luật của Lý Bạch, Đỗ Phủ, Hồ Xuân Hương, Tú Xương, Nguyễn Khuyến... bằng cách chỉ rõ niêm luật thơ Đường và khuyến khích chúng tôi làm thơ Đường để thầy chấm điểm. Thầy dạy Truyện Kiều, Lục Vân Tiên... thầy khuyến khích chúng tôi làm thơ lục bát. Thầy dạy thơ mới của Hàn Mặc Tử, Xuân Diệu, Huy Cận… hoặc văn chương Tự lực Văn đoàn thầy cũng áp dụng phương pháp đó.
Thầy có phần thưởng hẳn hoi cho những sáng tác văn chương tuổi học trò của chúng tôi. Phần thưởng của thầy rất rõ ràng: “Trò nào có tác phẩm văn thơ hoặc bài viết in báo trong tỉnh thì thầy cho điểm 9 vào cột kiểm tra miệng, còn in báo cấp trung ương thì điểm 10”. Vậy nên, sáng tác thơ văn và các bài báo tuổi ngọc, tuổi hồng thời thơ mộng áo trắng của lớp tôi được đăng báo khá nhiều.
Bạn học cùng lớp tôi thuở ấy, bây giờ mỗi người mỗi nghề. Có đứa học báo nhưng không làm báo, đứa học sư phạm văn nhưng không dạy văn… Tuy nhiên, tôi tin rằng tất cả chúng tôi đều yêu mến văn chương từ những tiết học của thầy.
Thầy của tôi không chỉ dạy văn. Thầy còn sáng tác và biên khảo văn hóa dân gian. Thầy đoạt nhiều giải thưởng của Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam vào các năm 1997, 1998, 1999, 2001 và một số giải thưởng của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh. Năm 2003, thầy đoạt giải A của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam. Phần lớn các giải thưởng mà thầy nhận được sau khi thầy chia tay tháng năm nhà giáo.
Lâu rồi tôi không gặp thầy. Tình cờ một bạn học cũ tặng tôi tập thơ mới nhất của thầy: tập Ký thơ (NXB Hội Nhà văn vừa ấn hành). Ký thơ là thể loại gì? Đọc Ký thơ tôi tạm hiểu ý của thầy, rằng: Đây là những bài thơ được viết như nhật ký trong cuộc đời vui buồn của thầy. Đọc Ký thơ và thương thầy hơn. Xin cảm ơn thầy đã gieo tình yêu văn chương vào nhiều thế hệ học trò và kính chúc thầy luôn mạnh khỏe.
Hoàng Nhân
Thể thao & Văn hóa
 
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Bình luận mới nhất