Hội hoa dễ có mấy người biết hoa...

Thứ Sáu, 07/04/2017 07:50 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sang đến Melbourne gặp một tuần hội hoa tưng bừng. Giá vào cửa là 25 đô Australia tương đương với 430 ngàn tiền Việt. Một hội hoa tưng bừng, trong đó hoa là chủ thể, còn điêu khắc, âm nhạc là thứ phụ họa, "dấm ớt" cho hội hoa dậy mùi.
Ngày 3/4, ngày cuối mà hội vẫn đông nghìn nghịt, khách trong nước, khách tứ phương từ da trắng, da màu, đến da vàng. Một hội hoa người nữa chứ không chỉ riêng hoa.
Một hội hoa khá đúng nghĩa: rất nhiều hoa dại từ thiên nhiên được thu gom về cùng với hồng cúc, thược dược và cơ man các loại khác mà không phân biệt được. Từ lăn tăn li ti, đên những bông to bằng cái tô lớn đựng canh, từ trắng ngần đỏ tía, đến vàng rực tím ngắt.
Hội hoa còn là để cho các chủ vườn bán cây giống, hạt giống và hướng dẫn người mua về trồng và chăm bón thế nào. Thành ra nghề làm vườn cũng hiện hình trong hội hoa.

Hội hoa Melbourne
Một khuôn viên lớn đến hàng hecta cạnh nhà Quốc hội được dành cho các hội, các hiệp hội, các trường đào tạo sinh viên tham gia kết hoa và trình bày hoa với sự sáng tạo bất ngờ, đến trái ớt đỏ cũng có thể có trong kết cấu cắm hoa. Người ta dùng hoa để tạo hình tôn vinh vẻ đẹp hoa, tôn vinh vẻ đẹp con người... Những giải vàng, giải bạc về cắm hoa được vinh danh bằng những bảng chữ to đặt ngay trước bình hoa.
Hội hoa Melbourne, một việc làm nhắm vào nhiều đích, nhưng cốt lõi của nó là phục vụ dân sinh, chứ không đơn thuần bày hoa đẹp để vui chơi ngắm nhìn, dù đẹp vẫn là tiêu chí hàng đầu. Nó đã làm được điều đó vì tính thực tiễn cao.

... Năm nay, nước mình cũng được mùa hội hoa. Nào trước Tết Nguyên đán, tháng 10 có Hội hoa tam giác mạch trên núi. Người ta lên rừng chen lấn để chụp ảnh cho bằng nát đám cỏ gà mới thôi. Đúng là “Chơi cho liễu chán hoa chê/ Cho lăn lóc đá cho mê mẩn đời”. Rồi đến Hội hoa ban Tây Bắc thêm cả người đẹp với sắc phục dân tộc với một ban tổ chức nhầm lẫn giữa Tày với Mông! Còn Hà Nội có Hội hoa anh đào ở công viên Lý Thái Tổ tôn vinh văn hóa Nhật v à Hội hoa hồng ở công viên Thống Nhất có thêm cả hoa giả cắm lẫn.
Khi đang ở Australia, tôi lại nghe tin một bạn tôi từ Hà Nội leo tàu lên Sa Pa xem Hội hoa đỗ quyên. Không biết cây đỗ quyên có gắn gì với văn hóa Sa Pa hay cần làm hội để hút khách thì cứ bày ra? Vị chi ta có đến 5 hội hoa trong năm nay mà chưa kể đến hoa cải vàng Mộc Châu, không biết đã mở hội chưa? Thật quá giàu có sự vui chơi!
Yêu hoa thì người xứ sở nào cũng yêu, tôn vinh hoa thì xứ sở nào cũng làm, nhưng cách tôn vinh hoa của Melbourne khá kĩ càng, có lớp lang từng bước. Hội hoa cũng là ngày người dân đến thu thêm kiến thức về các loài hoa, từ cách trồng, đến việc quan tâm cả đến đến những loài hoa dại.
Còn ta hội hoa chỉ là bày hoa đẹp, người đến hội nhăm nhăm chụp ảnh, nặng về hưởng thụ mà hầu như không quan tâm đến việc nâng cao hiểu biết về hoa của người đến hội. Những hội kiểu đó có phần phù phiếm, vui chơi chốc lát, thực sự là không đầy đủ về nhân văn.
Không phải cuộc vui nào cũng cần ý nghĩa đầy đủ, nhưng không quan tâm đến điều đó thì cũng phí công tổ chức công phu... Mà sự phù phiếm thì chúng ta đều thấy là nên tránh.
Đỗ Đức (họa sĩ)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*