Đi phượt & check-in

Thứ Năm, 18/05/2017 07:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong ngày 15/5 vừa rồi, một nhóm bạn trẻ đi phượt cũng đã chụp ảnh check- in ở cột mốc 423 (trên đường quốc lộ từ Đồng Văn vào Lũng Cú- Hà Giang). Đáng nói, do đường đến cột mốc 428 (nơi sông Nho Quế chảy vào đất Việt) hiểm trở, họ đã dùng son sửa cột mốc 423 thành 428, để "làm màu".
Sau vụ việc, các chiến sĩ ở Đồn biên phòng Lũng Cú đã phải tới tận những cột mốc trên để kiểm tra tình hình và xác nhận các mốc vẫn được giữ nguyên trạng. Các bạn trẻ đã xóa sạch vệt son tô thêm vào. Nhiều lời chỉ trích rằng thói quen "sống ảo" của những người trẻ đã đẩy sự việc đi quá xa.
Nhiều lời lẽ nặng lời hơn cho rằng du lịch là trải nghiệm, bản thân việc check-in, lưu dấu mình trên mạng xã hội là lố bịch, không cần thiết!
***
Là người thi thoảng cũng đi du lịch bụi, tôi thấy hành vi của những bạn trẻ là sai lầm nghiêm trọng. Song, nhân cách họ không đáng bị cường điệu hóa thái quá như chiều hướng dư luận hiện nay.
Chú thích ảnh
Cột mốc 423 bị sửa thành 428. Ảnh: BáoTiền Phong
Tình huống thường thấy trong các chuyến đi là như này: các bạn trẻ có ý định đến cột mốc 428. Vì một lý do nào đấy, các bạn ấy đã không thể đến như kế hoạch. Rồi, khi đi qua cột mốc 423, một người trong đoàn đã dùng son môi vẽ thêm vài nét thành cột 428. Cũng trong cơn bốc đồng của tuổi trẻ, họ đăng ảnh lên Facebook.
Hẳn nhiên, những phút vui vẻ, bốc đồng thiếu lý trí của họ đáng bị lên án. Nếu vi phạm luật pháp, dù trong bối cảnh nào, việc xử phạt những hành vi vô ý thức cũng nên làm. Song, tôi vẫn thấy, dư luận cần cái nhìn rộng lượng và sòng phẳng hơn với những người trẻ.
Bởi, dẫu có sao, điều chúng ta cần lên án là hành vi, không phải con người. Một phút ngờ nghệch có thể khiến họ phải trả giá đắt. Song việc "gạch đá" xỉa xói nhắm vào đời tư của từng thành viên chụp ảnh là "bỏ bóng đá người".
***
Quay trở lại với câu hỏi: Đi phượt có được check-in không?
Tôi cho là có. Công dân có quyền làm điều pháp luật không cấm. Các bạn trẻ kia chỉ sai khi họ vẽ lên cột mốc biên giới. Còn việc họ check-in không có gì sai. Chưa kể, việc check-in đang vô hình kích cầu du lịch rất lớn.
NÓNG! Giới trẻ Hà Nội đổ xô 'check-in' quán mới nổi, cực thú vị

NÓNG! Giới trẻ Hà Nội đổ xô 'check-in' quán mới nổi, cực thú vị

Với những sản phẩm an toàn cho sức khoẻ, “view” đẹp nên Soya Garden nhanh chóng trở thành địa điểm “check – in” thần thánh của nhiều bạn trẻ.
Không phải ngẫu nhiên mà gần đây, kinh tế vẫn chưa có tăng trưởng nổi bật mà các khu du lịch liên tiếp "thất thủ" vì quá tải. Cảm giác lên Facebook, ai ai cũng đi chơi khiến con người ta thèm khát. Và, họ sẵn lòng căn chỉnh lại các gói thu chi để có thể đi du lịch cho "bằng bạn, bằng bè".
Mấy tháng qua, tôi có leo hai đỉnh núi tại Lai Châu là đỉnh Tả Liên và Pu Ta Leng. Hai ngọn núi cao trên dưới 3 ngàn mét, với hành trình 30- 40 km từ bìa rừng lên đỉnh. Tại các ngọn núi này, những người làm du lịch đã tự cắm đỉnh bằng inox ở trên đỉnh 2 ngọn núi trên.
Những đỉnh bằng inox ghi danh tên ngọn núi, chiều cao luôn tạo cảm giác vỡ òa cho người leo núi. Và hơn thế, mục đích chính của chúng là để check-in. Không ai trải qua hành trình gian khổ để nhìn thấy những đỉnh inox mà không chụp ảnh check-in. Với nhiều người, hình ảnh mình trên đỉnh là động lực giúp họ vượt qua giới hạn mệt mỏi bình thường của bản thân.
Nên, ngoài những vùng nghiêm cấm chụp ảnh, và không sửa nội dung cột báo, cột mốc thì các bạn trẻ cứ check- in đi, vì cuộc đời cho phép!
Mỹ Mỹ
Thể thao & Văn hóa
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất