Đàn cá dùng mạng sống của mình để 'Nói hộ biển Việt Nam'

Chủ Nhật, 24/04/2016 06:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm nay, Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng đã trao giải cuộc thi “Nói hộ sông hồ Việt Nam” rồi; nhưng còn cả biển Việt Nam nữa cũng cần phải được “nói hộ” vì sao cá chết trắng 250km bờ biển. Trên lĩnh vực giải trí, Trấn Thành đã xin lỗi vì vụ “Tô Ánh Nguyệt” rồi, nhưng xem ra anh vẫn còn nợ lời xin lỗi nữa.
Đó là những tin tức nổi bật trong ngày hôm nay trong bản tin Remix Giải trí.
* Từ "Nói hộ sông hồ Việt Nam" đến "nói hộ"... biển Việt Nam
Cuộc thi “Nói hộ sông hồ Việt Nam” do Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR), Liên minh Nước sạch, Câu lạc bộ Hồ Hà Nội tổ chức đã trao giải tại Hà Nội trong khuôn khổ của Chương trình Ngày Trái đất 2016.
60 tác phẩm dự thi thuộc các thể loại đã nói lên tiếng nói hết sức mộc mạc, chân thành, xuất phát từ tâm tư, tình cảm của các tác giả khi đứng trước thực trạng ô nhiễm nước nghiêm trọng, trước tiếng kêu đau thương đến xé lòng của sông hồ Việt Nam hiện nay.
Trong khi đó, thảm cảnh cá chết trên 250km bờ biển miền Trung Việt Nam bắt đầu từ biển Hà Tĩnh đổ vào trong vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng. “Bộ và các tỉnh họp về vụ cá chết: lòng vòng không rõ nguyên nhân” – đó là tường thuật của báo Tuổi trẻ.

Cá chết trên bãi biển miền Trung. Ảnh Tuổi trẻ
Theo lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, có thể khẳng định cá chết là do độc tố, nhưng để xác định độc tố là gì thì Hà Tĩnh không có đủ điều kiện để giám định, cần phải các bộ ngành liên quan vào cuộc.
Nhưng độc tố ấy ở đâu ra, thì chưa có câu trả lời. Cho đến nay, nhiều nghi ngờ đã được đưa ra mổ xẻ trong dư luận...
Ngày xưa khi nhận thức về môi trường còn thấp và con người tưởng trái đất là “của kho vô tận biết ngày nào vơi”, còn đại dương được ví với lòng mẹ bao la, nơi có thể hóa giải mọi thứ. Biển vô tận đến nỗi mọi hoạt động của con người chỉ như dã tràng.
Nhưng dần dà, người ta mới nhận ra rằng, tuy biển vẫn mênh mông như lòng mẹ, nhưng lòng mẹ dễ bị tổn thương lắm lắm. Tổn thương vì lòng tham của ngoại bang muốn biến biển của chúng ta thành ao nhà của họ. Tổn thương vì sự đầu độc của loài người.
Từ lâu người ta đã nói rằng, số rác ở đại dương còn nhiều hơn tất cả số cá trong lòng biển cộng lại. Và nhỡn tiền hôm nay, người ta thấy rằng, biển có thể bị đầu độc, và không còn an toàn với các loài cá nữa. Phải có một lượng độc tố cỡ nào thì mới có thể giết cá trong một thể tích nước rộng lớn như thế?

Những con cá đã dùng chính mạng sống của mình để cất lên tiếng nói thay cho biển
Câu hỏi đặt ra là, ai nói hộ những nỗi đau của lòng biển mẹ? Nếu những loài cá không nổi lên chết trắng dạt vào bờ, thì đến bao giờ ta mới biết được rằng biển đang bị đầu độc.
Những con cá chết nằm trắng bãi biển miền Trung đã cất lên tiếng nói thay cho biển bằng chính mạng sống của mình.
* Giỏi sử thì không “tra” Google để lấy ảnh… Lê Văn Tám?
Liên quan đến vụ cá chết miền Trung, người ta đã tra Google Earth để phát hiện ra sự dịch chuyển của các luồng chất thải theo thời gian.
Nhưng Google lại bị một người phản đối trong ngày hôm nay, đó là GS sử học Lê Văn Lan.Trong khuôn khổ Ngày sách Việt Nam 2016 tại công viên Thống Nhất, buổi tọa đàm Góc nhìn sử Việt với sự dẫn dắt của GS Lê Văn Lan.
Ông nói “Thời đại ngày nay có câu: Dân ta phải biết sử ta/ Cái gì không biết thì tra Google. Tuy nhiên, tôi tâm đắc với ý kiến cho rằng giỏi thì không cần đến Google. Mọi tri thức phải được chuẩn bị sẵn sàng ở trong đầu"- theo tường thuật của Vnexpress.net.
Rất có thể Google không hài lòng lắm về phát ngôn này, bởi lẽ cỗ máy tìm kiếm Google là công cụ hữu ích để chúng ta có thể tra cứu, tìm kiếm mọi thứ, từ chuyện cá chết ở ngoài biển đổ đi, cho đến kho tàng tri thức hàn lâm của nhân loại. Người ta dần tin vào Google như đã từng tin vào bộ sử thi vĩ đại Mahabharata của Ấn Độ cổ đại: Cái gì không có trên Google thì dường như không tồn tại trên thế giới.
Đòi hỏi của GS Lê Văn Lan là quá cao: “Mọi tri thức phải được chuẩn bị sẵn trong đầu”. Trong thời đại mới, người ta không cần phải download mọi thứ vào trong đầu, nhưng cần phải biết mình cần cái gì và download ở đâu. Tức là cần biết mọi thứ nhưng không cần phải nhớ mọi thứ.
Nhưng ở chiều ngược lại, những người ỷ lại vào Google đã phải nhận trái đắng. Trong ngày hôm nay, báo Tiền phong đưa tin,  một trường học đã dùng ảnh của một gã tử tù, phạm án hình sự để làm ảnh anh hùng Lê Văn Tám…

Nhầm lẫn tai hại trong bức ảnh
Sự nhầm lẫn tai hại này nằm trong công trình măng non "Trang sử hồng trường ta" của ngôi trường ở tỉnh Đồng Tháp.  
Hiện, nhà trường đã gỡ bức ảnh khỏi công trình và nghe nói công an đang vào cuộc điều tra. Tôi chưa nghe được tường trình về nguyên nhân của sự nhầm lẫn, nhưng nghe tên gã tử tù là Lê Văn Tấn thì rất có thể đó là hậu quả của một cú “tra Google” cẩu thả?
Rất có thể cỗ máy ngốc nghếch Goolge đã không phân biệt được anh hùng với tử tù nên chỉ show ra 2 từ gần giống nhau, nhưng người sử dụng cỗ máy đó còn ngốc nghếch hơn gấp bội. 
Và nếu đúng vậy thì có lẽ đây không phải là nạn nhân đầu tiên của Google. Cách đây chưa lâu, ngành giao thông của một tỉnh cũng lấy những tấm hình chế tục tĩu về biển báo giao thông để in và phát đi khắp nơi, suýt nữa bị mang tiếng là truyền bá ảnh đồi trụy...
* Trấn Thành xin lỗi vì mượn hình ảnh Tô Ánh Nguyệt diễn hài, nhưng chưa đủ...
Sau những ồn ào về trích đoạn “bóp méo” cải lương có sự tham gia của Trấn Thành, Nghệ sĩ Nhân dân Ngọc Giàu và Anh Đức thì đã có Trấn Thành chính thức gửi lời xin lỗi tới công chúng.
"Đáng lẽ tôi phải thay đổi tên tất cả các nhân vật trong trích đoạn này để khán giả yêu nghệ thuật cải lương chính thống không bị hiểu nhầm chúng tôi đang tái diễn vở Tô Ánh Nguyệt kinh điển của cố soạn giả Trần Hữu Trang. Tôi thật sự chỉ muốn làm một dị bản cải lương hài, trong đó, tôi mượn các nhân vật ở nguyên mẫu nhằm nói đến một nội dung hoàn toàn khác tác phẩm gốc”.

Anh còn xin lỗi vì chưa xin phép tác quyền đã tự ý lấy vở diễn nổi tiếng ra để chế tác dị bản.
Clip trích đoạn cải lương này được tung lên mạng cho thấy Trấn Thành  biểu diễn nhiều về hình thể, nhất là phô diễn phần ngực độn giả gái và có những câu chọc cười thô tục.

Hình ảnh Trấn Thành giả gái trong trích đoạn bóp méo cải lương
Nhưng có lẽ mình Trấn Thành xin lỗi thôi chưa đủ. Còn những người tham gia trích đoạn này thì sao? Có lẽ họ vẫn nợ một lời xin lỗi.
Và nếu không phải vì "bôi nhọ" vở cải lương Tô Ánh Nguyệt, thì liệu những màn chọc cười thô tục ấy có đáng phải xin lỗi không? Tôi nghĩ là có.
Có lẽ đây là lần đầu tiên Trấn Thành nói lời xin lỗi sau khi xảy ra vạ miệng, sau khi có thông tin Sở VH,TT TP.HCM có thể sẽ gọi lên nhắc nhở.
Tôi cho rằng ở lần vạ miệng trước đó, nói nhịu từ “giao hưởng hợp xướng” thành từ bậy bạ trên sóng truyền hình trước hàng triệu người, và đặc biết trước mặt bé gái là thí sinh Got Talent. Thì Trấn Thành cũng cần phải xin lỗi.
* Trấn Thành – Hari Won "diễn bài ca" hạnh phúc và chiến thắng
Sự nghiệp và tình yêu của Trấn Thành – Hari Won đang thăng hoa. Lúc này, mọi sự soi xét anh có thể bị cho là đố kị. Và Trấn Thành cũng không muốn thế. Anh từng bức xúc vì đời tư của mình bị tọc mạch.
Tuy nhiên, cái gì diễn mãi thì cũng thành nhàm. Trong một chương trình Song Đấu mới đây, người ta rất bất ngờ khi rapper Tiến Đạt cũng tham gia, trong khi Trấn Thành ngồi ghế quân sư. Hai người đã có những lựa chọn khác nhau trước màn Song Đấu, và điều đó, ngay từ khi chương trình chưa lên sóng, đã được tung ra trên truyền thông, rằng có một màn “độp mặt” giữa hai người bị cho là tình địch.
Tôi không biết trong việc này, Trấn Thành – Tiến Đạt là nạn nhân của nhà tổ chức muốn đem cuộc tình bị cho là tay ba giữa hai anh với Hari Won ra để câu khách, hay có một sự thỏa thuận ngầm?
Và giờ đây, mối tình Trấn Thành –Hari Won lại một lần nữa bị hay được đem ra làm chiêu trò để thu hút sự chú ý của dư luận. Trong tập 5 cùa chương trình hài thực tế “Người bí ẩn” sắp được lên sóng, đội chơi tuần này chính là Hari Won và “soái ca vạn người mê” Hứa Vĩ Văn. Xem clip, truyền thông giật tít rầm rộ: Trấn Thành nổi ghen vì Hari Won bị ôm ấp quá lâu.

Cảnh Hari Won bị ôm trước mặt Trấn Thành là một màn câu khách?
Theo mô tả, với bản tính thích đùa và có chủ ý chọc ghẹo đồng nghiệp, ngay lúc Hari Won vừa bước ra sân khấu, giám khảo Vân Sơn không ngại ôm tới tấp lấy. Chứng kiến người thương của mình trong vòng tay đàn anh, nam MC đã vội vã nhắc khéo Vân Sơn: “Làm gì mà ôm dữ vậy?”. Viện cớ anh trai, em gái lâu ngày mới gặp lại nhau theo ngữ cảnh tình huống, Vân Sơn đáp trả: “Tôi ôm em gái của tôi mắc gì bên đó anh tức!”.
Trấn Thành sau đó chỉ biết cười trừ và biện minh: “Ai tức! Đây là MC nhắc nhở những người vừa lập gia đình. Vợ đứng kế bên mà ôm em gái nhiều quá khiến vợ tủi thân”.
Há chẳng phải mối tình Trấn Thành – Hari Won ngoài đời đã bị đem vào chương trình để câu khách?
Đông Kinh (tổng hợp)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight