'Cơn gió lạ' thổi từ Cánh cung

Thứ Tư, 23/04/2014 10:45 GMT+7


(Thethaovanhoa.vn) - 1. Kết quả là những chủ nhân mới nhất Giải âm nhạc Cống Hiến lần 9 đã được gọi tên cùng những kỉ lục mới đã được ghi nhận. Cho dù làn gió trẻ đã xuất hiện khá nhiều trong năm 2013 nhưng dường như chưa đủ để thay thế những giá trị bản lề tiếp tục khẳng định mình trong năm này.
Cánh cung 3 - Chuyện của mặt trời, chuyện của chúng ta là một album mang tính concept, ở đó thế giới riêng của Đỗ Bảo đã được kể bằng giọng hát của Trần Thu Hà. Album này có thể xem là một sự phát triển đa dạng trong cách sáng tác của Đỗ Bảo, vừa rộng hơn về thể loại và cũng vừa tinh chất hơn. Sự xuất hiện của album này là một cơn gió lạ trong làng nhạc 2013 và càng “lạ” hơn khi nó xuất hiện giản dị, không bằng con đường truyền thông như vẫn thường thấy mà lại lan tỏa trên các mạng xã hội và sau đó lập kỉ lục số lượng bán ra.
Trong năm 2013 có không nhiều album mang tính concept như của Đỗ Bảo, chỉ có mỗi Độc đạo của Tùng Dương và “Yêu” của 5 Dòng kẻ. Tuy vậy, Chuyện của mặt trời, chuyện của chúng ta nằm ở giữa những giá trị mới, nhất là khi Độc đạo đang đi hơi xa đường biên quê nhà và Yêu vẫn chưa thật sự mới lắm. Chính sự “nằm giữa” ấy đã giúp báo chí có một cái nhìn “cân” hơn để quyết định Cánh cung 3 - Chuyện của mặt trời, chuyện của chúng ta trở thành Album của năm.
2. Với việc chiếm ưu thế của những tên tuổi lớn qua cách bầu chọn của báo giới đã làm “mờ” đi phần nào của những đóng góp của các nhân tố trẻ. Tuy thế, yếu tố trẻ vẫn được ghi nhận đáng kể ở hai hạng mục: Nghệ sỹ mới của năm và Bài hát của năm.
Năm nay tất cả những bài hát trong hạng mục Bài hát của năm đều là những người trẻ đại diện và điều đó làm rõ dấu ấn của họ trong sự phát triển của nhạc Việt trong năm 2013. Tình yêu màu nắng, ca khúc được nhắc đến nhiều nhất trong năm 2013 trên tất cả các diễn đàn âm nhạc, đã được gọi tên ở hạng mục Bài hát của năm.
 Cả hai nhân vật chính: Nhạc sĩ Phạm Thanh Hà và ca sĩ Đoàn Thúy Trang đều còn đang là những người khá mới mẻ nhưng âm nhạc của họ đã ghi dấu ấn tích cực cho mặt bằng âm nhạc phổ thông. Tình yêu màu nắng với những nét giai điệu tươi vui, có sự pha trộn truyền thống và hiện đại đã giành chiến thắng cuối cùng.

Ở hạng mục Nghệ sỹ mới cũng là một cuộc đua khá cam go nhưng người xuất sắc nhất đã được gọi tên cuối cùng: Vũ Cát Tường. Sự xuất hiện của Vũ Cát Tường trong năm 2013, dù là từ một cuộc thi hát trên truyền hình, cũng đã gây được sự chú ý lớn. nhưng cũng cần phải nhắc lại, nếu như ở hạng mục tương tự tại Cống hiến lần 8, người được gọi tên là Hương Tràm, vốn là quán quân của Giọng hát Việt thì lần này, Vũ Cát Tường chỉ là á quân mùa 2. Nhưng Vũ Cát Tường lại ăn điểm nhờ vào khả năng âm nhạc từ biểu diễn cho đến sáng tác, một hình mẫu độc lập mà nhạc Việt vẫn đang còn rất thiếu thốn.
Nguyễn Minh
Thể thao & Văn hóa

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Tiêu điểm - Spotlight