Chào tuần mới: Tuần của lễ hội

Thứ Hai, 11/02/2019 06:51 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau hơn một tuần nghỉ Tết Nguyên đán, chúng ta lại bắt đầu quay trở lại với công việc thường nhật. Đồng thời cũng bắt đầu cho một mùa lễ hội mới trên cả nước…
Những lễ hội khó lòng bỏ qua đầu Xuân Kỷ Hợi

Những lễ hội khó lòng bỏ qua đầu Xuân Kỷ Hợi

Đến hẹn lại lên. Tháng Giêng âm lịch hàng năm là tháng của rất, rất nhiều các lễ hội ở Việt Nam trong đó có những lễ hội đáng chú ý, thu hút mối quan tâm của đông đảo dân chúng cũng như du khách gần xa.
Tâm lý tín ngưỡng của cộng đồng nhiều năm trở lại đây có vẻ như ngày càng tăng lên, mặc dù chưa hề có một thống kê chính thức, thế nhưng cứ nhìn vào dòng người chen chúc khi đi lễ đầu năm thì ai cũng hiểu.
Một vấn đề mà nhiều cơ quan quản lý luôn luôn lo lắng mỗi dịp đầu xuân, đó là tổ chức làm sao cho lễ hội được an toàn, bảo đảm được tính văn hóa, giữ được những nét đẹp cổ truyền, không bị biến tướng, không lạm dụng các hủ tục cũ, lạc hậu không còn phù hợp với hiện nay. Ngoài ra còn vấn nạn rác thải, đốt vàng mã bừa bãi gây ô nhiễm môi trường, làm xấu cảnh quan xung quanh khu vực lễ hội, dễ gây ra cháy nổ hết sức nguy hiểm cho người tham gia.
Chú thích ảnh
Biển người trẩy hội chùa Hương
Du xuân trẩy hội bây giờ so với trước đây đã thuận lợi hơn, đường sá rộng rãi, đẹp hơn, thời gian đi và về cũng nhanh hơn nhưng đó cũng là yếu tố tạo ra tâm lý chủ quan cho người dân trong việc đề phòng tai nạn giao thông.
Một vấn đề khác cũng cần phải đề cập đến mỗi khi bắt đầu mùa lễ hội xuân, đó là an toàn thực phẩm tại các khu vực tổ chức lễ hội. Ngoài sự giám sát, quản lý của BTC các địa phương thì người dân cũng cần phải hết sức thận trọng trong việc ăn uống những ngày này, đặc biệt là uống rượu bia và các chất có cồn khác.
Trong một lễ hội đông đúc với nhiều hoạt động vui chơi, lại thêm ăn uống nên chuyện ẩu đả, va chạm ứng xử có thể xảy ra, nhất là giữa những thanh niên địa phương với du khách. Vì vậy chúng ta hãy thể hiện sự tôn trọng khi cùng tham gia vào những lễ hội với mong muốn giải tỏa tinh thần, mong muốn bình an, mong muốn có được sự vui vẻ đúng với tính chất du xuân thưởng ngoạn, hãy giữ thái độ đúng mực khi vui chơi, cúng lễ.
Đối với những cán bộ, nhân viên, viên chức đang còn công tác, dịp này cũng cần phải cân đối sao cho việc công và việc tư hài hòa, tránh tình trạng đầu năm cả cơ quan đóng cửa đi lễ, không làm việc. Chuyện đi lễ hội trong giờ hành chính, bỏ bê công việc với tâm lý “tháng Giêng là tháng ăn chơi” có lẽ cũng nên chấm dứt.

Chúng ta tôn trọng tự do tín ngưỡng, thế nhưng cũng cần phải đề cao tính kỷ luật, thượng tôn pháp luật. Mục đích của việc đi lễ hội đầu xuân có lẽ không ai giống ai nhưng chắc chắn mọi người đều mong ước năm mới được bình an, thanh thản, sức khỏe và may mắn. Khi mà vẫn còn tình trạng lạm dụng công việc để tham gia lễ hội, khi mà các vấn đề nêu trên vẫn còn chưa được quản lý hiệu quả thì làm sao có thể nói rằng đi lễ hội vui vẻ, thoải mái về tinh thần.
Hãy cùng nhau biến những lễ hội thành những ngày hội vui thực sự văn hóa trong những ngày đầu xuân, đúng với phong tục các vùng miền trên cả nước, đúng với những nghi lễ truyền thống nguyên bản tồn tại nhiều năm qua.
Xuân An
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight