Chào tuần mới: 'Sáng thể dục, chiều thể thao…'

Thứ Hai, 25/03/2019 07:02 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Mới đây, khi làm việc với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi thanh niên xung kích, đi đầu thực hiện chương trình “Sức khỏe Việt Nam” bằng cách đi bộ 10.000 bước mỗi ngày, ăn nhiều rau xanh, tập thể dục đều đặn, thực hiện văn hóa công sở.
Sống chậm cuối tuần: Cây non không bẻ ngọn

Sống chậm cuối tuần: Cây non không bẻ ngọn

Giờ đây tôi mừng nhất là mình đã trồng cây non, không bẻ ngọn. Tôi đã đứng về sự chân thực và cách cảm của con, dù cuộc sống xô đẩy, cháu sống vất vả.
Trong chúng ta, ai mà chẳng từng có hay đang có một thời tuổi trẻ, cái khác nhau chỉ là tuổi trẻ của mỗi người học được những gì, làm được những gì?
Với cá nhân tôi, giờ nhìn lại những năm tháng đã qua tự thấy rằng, tuổi trẻ của mình quả là có được rất nhiều bài học trong sinh hoạt cộng đồng.
Thời kỳ sinh hoạt Đội rồi sinh hoạt Đoàn viên đối với thế hệ chúng tôi là những tháng ngày tham gia rất nhiều hoạt động bổ ích. Ở các khu tập thể khi đó, buổi sáng 5h luôn là buổi tập thể dục theo nhạc hiệu trên Đài Tiếng nói Việt Nam của hầu hết mọi người, đặc biệt là thanh thiếu niên.
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Hàng tuần thì bao giờ cũng vậy, sáng ngày thứ Bảy sẽ đồng loạt vệ sinh quét dọn các khu vực công cộng như sân chơi, nhà văn hóa, các khu vệ sinh chung. Ngoài ra, còn có những buổi tập trung giúp đỡ những gia đình có con em đi bộ đội, gia đình liệt sĩ, với những việc đơn giản như căng cái dây phơi, gánh nước máy đổ đầy bể chứa, hoặc là làm lại cái chuồng gà, buộc lại cánh cổng…
Sau này vào bộ đội, công việc đầu tiên trong ngày của chiến sĩ chúng tôi bao giờ cũng là tập thể dục, sau đó là quét dọn vệ sinh từ trong nhà ra đến cổng doanh trại. Hết giờ làm việc buổi chiều, mọi người có thể ra sân bóng, hoặc tăng gia rau xanh, chăn nuôi gà, lợn.
Tối đến tập trung sinh hoạt đơn vị, đọc báo và văn nghệ. Thế mới có câu: Sáng thể dục, chiều thể thao, tối cất cao tiếng hát. Chính vì vậy cuộc sống trong quân ngũ luôn luôn trẻ trung, sôi nổi, tinh thần đúng là tuổi trẻ, không ngại khó ngại khổ, ai cũng đều phải rèn luyện.
Nhìn vào thế hệ trẻ bây giờ thế nào?
Tôi nhớ mấy năm trước đây, có một câu nói là: “Trẻ - uống trà, già - thể dục”, đại ý nói rằng giới trẻ bây giờ rất lười tập thể dục nâng cao sức khỏe. Đọc một số thông tin cho rằng thanh niên Việt Nam thể lực kém nhất khu vực do thói quen ăn uống và lười vận động. Thông tin từ Bộ Y tế cho biết tỉ lệ uống rượu bia trong giới trẻ đặc biệt là độ tuổi vị thành niên và thanh niên đang ngày càng tăng.
Phong trào “10.000 bước chân - thay đổi cuộc sống” đã phát triển rất mạnh trong những năm qua nhằm rèn luyện sức khỏe, góp phần thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày, cải thiện hơn nữa thể chất của người dân Việt Nam.

Tại buổi phát động chương trình "Sức khỏe Việt Nam" sáng 27/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có bài phát biểu kêu gọi người dân rèn luyện sức khỏe. Thủ tướng nêu rõ: “Mỗi người mỗi ngày cần vận động ít nhất 10.000 bước chân, điều này nên trở thành thói quen hằng ngày”. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng khuyến cáo mỗi người nên đi bộ ít nhất 10.000 bước mỗi ngày, tương đương với khoảng 7 km, giúp tiêu hao tới 3.000 ca-lo.
Vâng, một việc làm thiết thực và có ích cho mỗi cá nhân như thế, thanh niên có làm được không? Có lẽ thanh niên hãy bắt đầu từ một việc cụ thể, đó là rèn luyện và nâng cao chính thể lực của bản thân mình, bảo vệ sức khỏe của mình. Công việc này có khó lắm không?
Nhà văn V.Hugo đã nói rằng: “Là thanh niên thì không được yếu đuối, cũng không được cục cằn, không được hống hách cũng không được quá nhũn nhặn, nghĩa là phải đứng đắn, đứng thẳng bước nhanh”.
Xin chúc mừng các bạn thanh niên và chào mừng những ngày đặc biệt của tuần này: Kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2019), 73 năm Ngày Thể thao Việt Nam (27/3/1946 - 27/3/2019) và ngày Bác Hồ viết bài “Thể dục và sức khỏe” kêu gọi đồng bào tập thể dục (27/3/1946 - 27/3/2019).
Đào Quốc Thắng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight