Ảnh: Hoàng Bách - báo Tuổi trẻ

Cắm 'chông' vườn hoa và chiếc móc sắt 1.000 USD

Thứ Tư, 12/04/2017 07:58 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhân viên Công ty TNHH Một thành viên Công viên Cây xanh Hà Nội vừa cắm hàng ngàn que tre nhọn như chông tại vườn hoa 19/8 (quận Hoàn Kiếm). Theo lý giải của những người chăm sóc cây xanh nơi đây, mục đích của việc làm lạ lùng này là để... ngăn chó vào vườn hoa.
Lập tức, hình ảnh phản cảm trên đã khiến dư luận bức xúc. Nhiều người lo ngại những chiếc "chông" không chỉ ngăn chó mà còn... bẫy người. Những que tre chừng 50cm vót nhọn đầu có thể gây những vụ tai nạn ngoài sức tưởng tượng.
Đáng chú ý, một công ty tại quận 1 (TP.HCM) vừa phải bồi thường 1.000 USD và xin lỗi du khách nước ngoài vì chiếc móc sắt ngoài đường của công ty này đã khiến du khách vấp ngã gây chấn thương.
Hai câu chuyện khá kỳ cục ở hai thành phố lớn nhất cả nước gợi cho tôi nhiều liên tưởng.

Chông sắc nhọn được cắm nghiêng ra vỉa hè - Ảnh: Hoàng Bách - báo Tuổi trẻ
Tạm gác lại những bức xúc từ phía dư luận, việc Công ty Công viên Cây xanh cắm "chông" cản chó cũng đã phần nào phản ánh một thực trạng có thật: ý thức trong việc nuôi chó. Có công nhân cây xanh đã chia sẻ rằng vườn hoa rất hay bị chó vào phóng uế hoặc dẫm nát. Những người công nhân ở đây đã phải dọn dẹp và bảo vệ song không xuể.
Những lời này là có căn cứ. Bởi, việc phải làm tới hàng ngàn cái "chông" để ngăn tình trạng chó phá hoa là việc vạn cùng bất đắc dĩ. Thậm chí, đó là những hành động bất lực của những người có trách nhiệm trồng và bảo vệ hoa.
Tuy nhiên, cũng cần sòng phẳng, dù thực trạng ý thức của những người nuôi chó tệ hại tới đâu thì việc cắm "chông" ở một khu vực có nhiều trẻ em, người già là không thể chấp nhận. Và không mục đích nào có thể bao biện cho hành vi gây ẩn họa tới tính mạng con người!
Chưa kể, đó là một hình ảnh hết sức phản cảm. Những que tre nhọn hoắt chĩa lên trời ở ngay bên Nhà hát Lớn Hà Nội (nơi vẫn được coi là thánh đường âm nhạc, biểu tượng về kiến trúc của thành phố) là hình ảnh vô cùng xấu xí. Đây cũng là nơi rất nhiều du khách nước ngoài ghé qua và chụp hình.
Chưa bàn tới việc những hình ảnh kệch cỡm, ghê rợn của Thành phố được phát đi trên các trang cá nhân của du khách quốc tế, chỉ riêng việc chúng ta sẽ xử lý ra sao nếu có du khách không may gặp nạn bởi "chông" chống chó?
***
Câu trả lời có thể tìm ngay ở quận 1, nơi có một nữ du khách nước ngoài ngã dập mặt vì vấp phải móc sắt trên đường. Cụ thể, trong quá trình tháo dỡ hệ thống đèn trang trí, đơn vị thi công đã "bỏ quên" những móc sắt cao từ 5-7 cm trên đường. Những chiếc móc sắt này vô tình đã trở thành những cái bẫy với người đi đường.
1.000 USD cùng lời xin lỗi công khai là yêu cầu của quận 1, TP.HCM đưa ra và đơn vị thi công đã chấp thuận. Đây có thể coi như cách giải quyết tình huống nhanh nhẹn và khôn ngoan của quận 1.
Song, đó chỉ là cách giải quyết tình huống. Căn cơ của vấn đề, các cơ quan chức năng phải tạo cảm giác an toàn cho du khách cũng như người dân địa phương.1.000 USD có thể xoa dịu dư luận cũng như sự bức xúc của du khách không may. Song, nó không thể "làm sạch" hoàn toàn được hình ảnh của thành phố này.
Tương tự với "chông" ở Hà Nội, những chiếc "chông" nửa mét để ngăn chó không phải chuyện nhỏ. Nó sẽ khiến hình ảnh thành phố trở nên thô kệch và đầy nguy hiểm trong vườn hoa 19/8. Và, nếu không thay đổi, những ẩn họa này sẽ trở thành thảm họa. Những thảm họa này sẽ khiến chúng ta mất nhiều USD, để bồi thường cho du khách và phát tiếp quảng cáo "thành phố an toàn" trên CNN.
Phạm Mỹ
Thể thao & Văn hóa
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Trước giờ bóng lăn

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Bình luận mới nhất