Biểu trưng của quê lúa Thái Bình

Thứ Ba, 09/05/2017 07:50 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Gần 300 tỷ là số tiền dự kiến mà UBND tỉnh Thái Bình đang huy động nguồn vốn xã hội hóa để xây dựng quần thể tháp Thái Bình 25 tầng, (khoảng 125 mét).
Thoạt nghe, việc huy động nguồn vốn xã hội hóa để xây dựng tháp đa công năng làm biểu tượng tỉnh của Thái Bình là ý tưởng không tồi. Tuy nhiên, phần thuyết minh công năng của tòa tháp có diện tích mặt sàn lền tới  16.870m2 có rất nhiều điều đáng bàn.
Bởi, đây không phải là câu chuyện riêng của Thái Bình, khi xu hướng xây biểu tượng tỉnh đã xuất hiện ở nhiều nơi và cần những phản biện, đóng góp kịp thời.
***
Công năng của tòa tháp biểu tượng tại Thái Bình nêu khá chi tiết. Cụ thể 7 tầng đầu sẽ được sử dụng cho các hoạt động dịch vụ, thương mại. Từ tầng 8 tới tầng 12 là không gian triển lãm. Tầng 13 tới tầng 19 phục vụ văn hóa, du lịch. Tầng 20 là tầng kỹ thuật của cả tòa tháp. Tầng 21, 22 là tháp chuông thông tầng và không gian tham quan. Từ tầng 23 tới 25 lại là không gian trưng bày phục vụ du lịch, văn hóa.
Phối cảnh công trình Tháp Thái Bình. Ảnh: Báo Thái Bình
Tức là, trừ tầng 20, 16 tầng (từ tầng 8 tới 25) của tòa "đại tháp" tại Thái Bình sẽ được nhắm vào mục đích trưng bày, phục vụ, thưởng lãm văn hóa, du lịch.
Về lý thuyết, việc đầu tư mạnh vào văn hóa, du lịch sẽ tạo những bước chuyển bền vững về kinh tế. Từ một tỉnh nông nghiệp nổi tiếng lúa gạo, Thái Bình thể hiện rõ khát khao trở thành một tỉnh với những sản phẩm dịch vụ, văn hóa, du lịch hàng đầu. Nó cũng giúp một tỉnh tạo sự khác biệt, tạo "căn cước" văn hóa với các tỉnh, thành phố khác.
***
Nhưng người viết vẫn có một chút băn khoăn. Bởi, những gì đang diễn ra không khỏi khiến chúng ta liên tưởng tới câu chuyện của Bảo tàng Hà Nội. Được khánh thành vào 2010, có thiết kế lạ mắt và ấn tượng trên một không gian lớn, vậy nhưng dư luận đã nói quá nhiều về những ngày tháng...quạnh hiu trong cảnh vắng khách của nó.
Trong rất nhiều lý do, việc nội dung trưng bày của Bảo tàng Hà Nội đã không được chú ý đúng mức từ trước là điều đã được các chuyên gia đề cập. Để rồi, bây giờ đó vẫn là một bài học: dựng không gian trưng bày cần lo lắng đến hồn cốt, nội dung trưng bày trước khi bàn tới phần "xác" là các tòa tháp, tòa nhà, bảo tàng.
Có một Thái Bình đẹp lạ lùng

Có một Thái Bình đẹp lạ lùng

So với nhiều điểm du lịch khác ở miền Bắc, Thái Bình không phải là điểm đến nổi tiếng dành cho khách du lịch. Thực tế du lịch Thái Bình thực sự rất giàu tiềm năng mà những hình ảnh sau đây chỉ diễn tả được phần nào.
Với Thái Bình, khi tòa tháp khổng lồ xong xuôi, công trình này sẽ có những gì để du khách tham quan và thưởng lãm? Đó là những sản phẩm chạm bạc Đồng Sâm, là chiếu chèo làng Khuốc nức tiếng, là hình ảnh chùa Keo, hay là hình ảnh cột km số 3 nơi nhiếp ảnh gia Võ An Ninh Ninh có bức ảnh nổi tiếng về nạn đói...?
Tất cả các sản phẩm văn hóa, biểu tượng du lịch trên đều có thể "dồn" vào những không gian trưng bày của tòa tháp khổng lồ tương lai. Nhưng, dù quyết tâm tới đâu, tòa tháp cũng không thể thay thế được những "địa chỉ đỏ" du lịch, văn hóa tại của Thái Bình.
Nếu không tính toán kĩ, sử dụng không hợp lý công năng, tháp biểu tượng Thái Bình rất có thể sẽ không thành công như kỳ vọng. Nhất là khi, dù sử dụng nguồn lực xã hội hóa, đây vẫn là một địa phương chưa giàu và còn rất nhiều hạng mục phải đầu tư.
***
Phải chăng, cũng là một lựa chọn, nếu thay vì "nén" mọi nguồn lực vào một tòa tháp, tỉnh có thể phát triển nguồn lực trên tại thực địa, tại các địa điểm văn hóa, du lịch mà Thái Bình coi là trọng điểm?
Bởi, một công trình lớn thật khó để thay đổi bình diện phát triển văn hóa, du lịch của cả một tỉnh. Để rồi, đến một thời điểm nào đó, khi các tiền đề đã đầy đủ, tháp biểu trưng Thái Bình sẽ được xây dựng.
Quyền quyết định và lựa chọn là của địa phương. Nhưng, những ý tưởng tốt luôn cần cách triển khai hợp lý, khoa học, và kiên nhẫn.Chưa kể, nhiều khi, ý tưởng lớn sẽ biến thành khoản nợ lớn nếu cách thực hiện không tỉnh táo. Thực tế,chúng ta đã có quá nhiều bài học liên quan tới câu chuyện này.
Phạm Mỹ
Thể thao & Văn hóa
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất