Bà cụ “xin đểu” và “cơn điên” của đồng tiền...

Thứ Bảy, 27/08/2011 13:45 GMT+7

(TT&VH) - Chuyện bà cụ già chặn ô tô giữa đường giờ tan tầm để xin đểu thì mọi người đều biết cả rồi. Sau khi video clip này được đưa lên Youtube, nhiều người đã bày tỏ sự bất bình trước hành động trắng trợn của bà cụ và cho rằng tại sao mọi người xung quanh lại có thể làm ngơ không can thiệp. Tôi cũng tỏ sự bất bình tương tự, thậm chí còn liên tưởng tới cô gái tát CSGT vừa bị xử 9 tháng tù giam. Tôi hình dung ra sự trắng trợn của một số người, cậy là nữ nhi chân yếu tay mềm, hay cậy tuổi già sức yếu để làm những điều càn rỡ.

Bà già chặn ô tô xin tiền - Ảnh cắt ra từ clip.
Nhưng khi đọc bái báo tìm hiểu sự thực về bà cụ già nói trên, thì tôi mới hiểu ra rằng, một phần của sự thật không phải là sự thật. Tôi hình dung ra cuộc đời bà cụ như cuốn tiểu thuyết bày ra giữa đường, nếu chúng ta không đọc, không hiểu thì bất bình. Nhưng khi đã đọc đã hiểu rồi thì mới thấy đằng sau những hành vi ấy là thân phận một con người và thân phận của nhiều người.
“Tuy điên điên dở dở, nhưng bà cụ khá hiền, không làm hại đến ai, chủ yếu là đi loanh quanh trêu đùa. Chuyện xin tiền cũng ít khi xảy ra. Ngày 22/8, không hiểu sao bà cụ lại đi chặn ô tô xin tiền. Thấy cụ hô hào, người tài xế cũng rút cho cụ 10 ngàn đồng. Cũng trong ngày hôm đó, cụ lại đi đến quán xin mỗi người 1 ngàn đồng, còn xin cả hoa quả, bánh rán” - người dân kể với phóng viên Nguoiduatin.
Một người già có vấn đề về tâm thần, tất nhiên, họ có thể làm bất cứ việc gì, thậm chí gây hại cho xã hội, mà không thể trách cứ họ được (pháp luật cũng miễn truy cứu trách nhiệm, nói gì đến việc lên án về mặt đạo đức). Lý do bà cụ bị tâm thần cũng là một bi kịch mang tính thời đại:
“Một cú sốc cách đây 10 năm, tự nhiên bà cụ trở thành như vậy. Số là, gia đình ông bà có bán một ngôi nhà ở gần trường Đại học kinh tế Quốc dân, nhưng vừa bán xong được vài tháng thì giá tăng lên gấp vài lần. Quá tiếc của, lại nghĩ ngợi nhiều, cụ T. bỗng nhiên phát bệnh. Lúc đó, gia đình ông bà còn nghèo lắm, phải chắt bóp từng đồng, từng hào mà tự nhiên mất khoản tiền lớn như vậy thì ai mà không xót ruột”.
Quá tiếc tiền vì thời giá đảo điên, người phụ nữ ấy đã suy nghĩ nhiều mà thành điên dại. Kiểu điên vì tiền của bà cụ sao mà đắng cay đến vậy, “có hôm cụ còn mang vài triệu đồng tung ra ngoài đường...”
Hóa điên chính vì “cơn điên” của đất đai, giá cả, đồng tiền những tưởng chỉ là chuyện “đỏ và đen” trong tiểu thuyết hay trên sân khấu kịch. Nào ngờ đó là điều mà nhiều người trong chúng ta ít nhiều đã phải nếm trải như một trái đắng của thời cuộc. Có người phát cuồng vì trúng quả, một đêm thành tỉ phú, đại gia, rồi đêm sau có khi lại tay trắng vì thời giá, hoặc vì muôn vàn những tệ nạn xã hội khác do đồng tiền kiếm được quá dễ sinh ra. Trông người lại ngẫm đến ta. Có biết bao nhiêu người, tuy không đến nỗi hóa điên vì sự lên xuống thất thường của đất đai, giá vàng, cổ phiếu... nhưng tâm hồn và đời sống thì cũng méo mó, dị dạng đi. Dân gian có câu: “Ăn mày là ai, ăn mày là ta/ Đói cơm rách áo hóa ra ăn mày”. Nghe chuyện bà cụ xong, thấy thương và lo cho biết bao người.
Ngô Khởi
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Tiêu điểm - Spotlight