Bệnh 'cắp ô'

Bệnh 'cắp ô'

“Cần xóa bỏ văn hóa sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về”, “phải đặt giá trị tập thể lên trên lợi ích cá nhân..." - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo như vậy trong lễ phát động phong trào thực hiện văn hóa công sở vào cuối tuần qua tại Hà Nội.

 • Tết muộn

  Tết muộn
  04/02/2019 10:02

  Đêm 29 Tết, vào giờ trước Giao thừa… có ai lên trước chợ Đồng Xuân, để nhìn những cái gì còn lại, những cái gì bị khinh bỉ từ chiều?

 • Sống chậm cuối năm: Ngày Tết nghĩ về... người giúp việc

  Sống chậm cuối năm: Ngày Tết nghĩ về... người giúp việc
  04/02/2019 00:10

  LTS: Năm nào cũng thế, mỗi dịp Tết đến là nhiều gia đình lại nháo nhác lên về chuyện ô-sin (người giúp việc). Có quá nhiều những lời đàm tiếu về họ, nhưng hãy thử lật giở lại lịch sử về nghề này để thấy rằng, đây là một vấn đề xã hội rất cần được quan tâm, nghiên cứu.

 • Ý kiến độc giả:

  Ngày Tết bàn về những điều cản trở việc treo câu đối Tết

  Ngày Tết bàn về những điều cản trở việc treo câu đối Tết
  04/02/2019 00:03

  Nhiều bài viết đã đề cập đến sự cần thiết bảo vệ tục treo câu đối ngày Tết. Nên tôi không đi con đường trên mà nêu hai điều cản trở việc phát huy nét văn hóa đó. Giải quyết được hai vấn đề thì tôi tin tưởng tục treo câu đối không chỉ được bảo tồn mà còn phát triển.

 • "Giải mã" kho thành ngữ về chú lợn

  "Giải mã" kho thành ngữ về chú lợn
  03/02/2019 20:30

  Năm 2019, theo lịch can chi là năm Kỉ Hợi, còn gọi là năm Con Lợn. Kỉ là tên thứ 6 trong 10 tên của Thiên Can (Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỉ, Canh, Tân, Nhâm, Quý). Hợi là tên cuối trong 12 tên của Địa Chi (Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tị, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi).

 • Ði chợ nhân văn

  Ði chợ nhân văn
  03/02/2019 07:25

  Mấy năm trước, khi cụ Tô Hoài còn sống, có lần vào tháng trước Tết, tôi đến thăm cụ, thấy cụ đang ngồi hí hoáy viết. Cụ bảo: sắp Tết rồi, hồi này mình bận “đi chợ”. Cụ cười hiền hậu giải thích, đi chợ là làm bài Tết cho các báo, vui phết.

 • Sáu lời khuyên để Tết không trở thành 'khổ nạn'

  Sáu lời khuyên để Tết không trở thành 'khổ nạn'
  02/02/2019 19:00

  Tiệc tùng lu bù, vừa hại sức khoẻ, tiềm ẩn nguy hiểm, lại vừa tăng cân. Tiền Tết ních đầy túi, ra Giêng túi rỗng không. Đi lại ngược xuôi quê vợ, quê chồng, quê nội, quê ngoại, rốt cuộc có khi vẫn bị phàn nàn là không chu đáo? Làm sao để cái Tết không trở thành gánh nặng?

 • Tuỳ bút: Nhân lên 'Những mùa Xuân nho nhỏ'

  Tuỳ bút: Nhân lên 'Những mùa Xuân nho nhỏ'
  02/02/2019 14:00

  Ai thích Tết nhất? Chắc chắn là trẻ con. Được nghỉ học, kỳ nghỉ dài nhất năm: 10 ngày, được ăn ngon, mặc đẹp, được thức khuya dậy muộn, được chiều chuộng hơn ngày thường và nhất là được mừng tuổi, đi chơi đây đó.

 • Từ bột mì thời bao cấp tới 'mì ăn liền'

  Từ bột mì thời bao cấp tới 'mì ăn liền'
  02/02/2019 08:30

  Thật ngạc nhiên khi người đầu tiên trên thế giới phát minh ra mì ăn liền lại là giám đốc của một công ty dệt kim ở Nhật Bản. Ông Momofuku Ando cũng như rất nhiều người Nhật sau thế chiến thứ II phải dùng bột mì do Mỹ viện trợ cứu đói.

 • Phở... lườm Hà Nội

  Phở... lườm Hà Nội
  31/01/2019 11:36

  Nể quá người rủ nên lại ăn phở xếp hàng. Phở ở đây đi ăn lẻ rất cực, vì xếp hàng lấy được phở xong thì bê bát đi vòng quanh chả kiếm được chỗ ngồi. Nên muốn ăn cứ phải rủ thêm người, đứa xếp hàng lấy phở, đứa ngồi giữ chỗ.

 • Tảo mộ cuối năm

  Tảo mộ cuối năm
  31/01/2019 06:52

  Không phải đợi đến heo may, không phải đợi đến mưa ngâu, năm nào Hà Nội chẳng có mưa ngâu và mưa phùn. Những người ở Sài Gòn khó chia sẻ với mưa phùn và mưa ngâu Hà Nội. Đó là thứ mưa đặc sản của nỗi buồn, nhớ nhung không cơn cớ.

Tiêu điểm - Spotlight