Con cái chúng ta ăn gì?

Con cái chúng ta ăn gì?

Tôi còn nhớ như in những năm tháng học mẫu giáo, giờ ăn trưa luôn là một trong những giờ “thú vị” nhất. Thú vị, bởi đầu tiên là các bé chỉ được ăn hết nửa bát cơm thôi, sau đó thì đồng loạt đứng xếp hàng để cô chan canh cho.

 • Lại ra Bưu điện Bờ Hồ gửi thư...

  Lại ra Bưu điện Bờ Hồ gửi thư...
  06/02/2019 11:00

  Nhân chuyện Bưu điện Hà Nội bị đổi tên, tôi bỗng nhớ ra rằng lâu lắm mình không đạp xe ra Bờ Hồ bỏ lá thư nào vào thùng. Cái thói quen ấy và cái thời ấy quả tình đã xa lắm.

 • Vòng xe đạp, vòng thời gian

  Vòng xe đạp, vòng thời gian
  06/02/2019 11:00

  Cách đây cũng chưa lâu, phương tiện đi lại của người dân chủ yếu là xe đạp. Cây xăng gần như không có trong thành phố, người ta cũng không phải đau đầu vì khói bụi và tiếng còi xe.

 • Nhớ quá Tết xưa

  Nhớ quá Tết xưa
  06/02/2019 10:35

  Nhớ lại những cái Tết xưa hồi còn thơ ấu mà thèm thuồng. Tuổi thơ ấu nằm bên ngoài lo toan, nhu cầu, dự tính… thế nên đáng yêu làm sao. Cái Tết lúc ấy là một vùng thật sự hạnh phúc trong đời.

 • Nên lì xì cho trẻ con bằng tiền hay bằng... sách?

  Nên lì xì cho trẻ con bằng tiền hay bằng... sách?
  06/02/2019 09:51

  Trên trang cá nhân của mình, quan điểm về việc lì xì cho trẻ con bằng sách thiếu nhi của nhà báo Trương Anh Ngọc đang nhận được không ít sự đồng tình đặc biệt là những người làm cha mẹ.

 • 'Khát vọng Việt Nam' (Bài 1): Để khát vọng Việt không mãi là... cơn khát

  'Khát vọng Việt Nam' (Bài 1): Để khát vọng Việt không mãi là... cơn khát
  05/02/2019 08:00

  “Thực tế, không chỉ thể thao, Việt Nam cũng chưa có nhiều thành tích so với mặt bằng thế giới, cả về công nghệ, kinh tế, kỹ thuật, giáo dục… Đó là hệ quả từ nhiều vấn đề, trong đó không thể bỏ qua việc suốt một phần chiều dài lịch sử, chúng ta phải dồn hết thời gian và tâm lực cho việc giữ nước. Để rồi, bây giờ, khi đã có động lực và sự tự tin, chúng ta sẽ bước ra thế giới với tâm thế và hành trang gì”?

 • Tết muộn

  Tết muộn
  04/02/2019 10:02

  Đêm 29 Tết, vào giờ trước Giao thừa… có ai lên trước chợ Đồng Xuân, để nhìn những cái gì còn lại, những cái gì bị khinh bỉ từ chiều?

 • Sống chậm cuối năm: Ngày Tết nghĩ về... người giúp việc

  Sống chậm cuối năm: Ngày Tết nghĩ về... người giúp việc
  04/02/2019 00:10

  LTS: Năm nào cũng thế, mỗi dịp Tết đến là nhiều gia đình lại nháo nhác lên về chuyện ô-sin (người giúp việc). Có quá nhiều những lời đàm tiếu về họ, nhưng hãy thử lật giở lại lịch sử về nghề này để thấy rằng, đây là một vấn đề xã hội rất cần được quan tâm, nghiên cứu.

 • Ý kiến độc giả:

  Ngày Tết bàn về những điều cản trở việc treo câu đối Tết

  Ngày Tết bàn về những điều cản trở việc treo câu đối Tết
  04/02/2019 00:03

  Nhiều bài viết đã đề cập đến sự cần thiết bảo vệ tục treo câu đối ngày Tết. Nên tôi không đi con đường trên mà nêu hai điều cản trở việc phát huy nét văn hóa đó. Giải quyết được hai vấn đề thì tôi tin tưởng tục treo câu đối không chỉ được bảo tồn mà còn phát triển.

 • "Giải mã" kho thành ngữ về chú lợn

  "Giải mã" kho thành ngữ về chú lợn
  03/02/2019 20:30

  Năm 2019, theo lịch can chi là năm Kỉ Hợi, còn gọi là năm Con Lợn. Kỉ là tên thứ 6 trong 10 tên của Thiên Can (Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỉ, Canh, Tân, Nhâm, Quý). Hợi là tên cuối trong 12 tên của Địa Chi (Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tị, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi).

 • Ði chợ nhân văn

  Ði chợ nhân văn
  03/02/2019 07:25

  Mấy năm trước, khi cụ Tô Hoài còn sống, có lần vào tháng trước Tết, tôi đến thăm cụ, thấy cụ đang ngồi hí hoáy viết. Cụ bảo: sắp Tết rồi, hồi này mình bận “đi chợ”. Cụ cười hiền hậu giải thích, đi chợ là làm bài Tết cho các báo, vui phết.

Tự hào ngành Điện miền Nam 45 năm

Tiêu điểm - Spotlight