Chung kết Cúp Quốc gia Đức còn 1 ngày: "Bayern sẽ giữ được Ribery!"

14/05/2010 11:13 GMT+7 Google News
(TT&VH) - Trong khi Franck Ribery luôn miệng nói về ước muốn được sang Tây Ban Nha thi đấu thì Christian Nerlinger, giám đốc thể thao của Bayern, lại tự tin phát biểu rằng “Hùm xám” sắp “trói” được siêu sao người Pháp. Không rõ độ tin cậy trong tuyên bố của vị GĐTT mới lên nắm quyền thay Uli Hoeness hồi tháng Một là bao nhiêu, nhưng có thể thấy Bayern cần Ribery cho những chiến dịch sắp tới.

 Bayern có thể giữ chân Ribery, ảnh Getty
Gần một thập kỷ qua, “Hùm xám” đã đánh mất hình ảnh của một đội bóng oai hùng ở đấu trường châu Âu khi liên tục bị các đội bóng Anh, Tây Ban Nha thậm chí cả Nga hạ nhục, khá nhất cũng chỉ lọt đến vòng tứ kết Champions League. Nhưng mùa này, có vẻ đội bóng Đức đang hồi sinh dưới sự dẫn dắt của HLV tài ba Louis Van Gaal khi đã vô địch Bundesliga và sắp sửa thi đấu hai trận chung kết: cúp quốc gia Đức với Bremen (15/5) và Champions League với Inter (23/5). Chắn hẳn gã khổng lồ xứ Bavaria không muốn dừng lại ở đây mà sẽ coi nó như một bàn đạp để quay trở lại thống trị cả châu Âu, nơi họ đã từng làm mưa làm gió. Vài năm nay Bayern đã lộ rõ ý định muốn mở rộng thị trường khi chuyển sang chơi tấn công đẹp mắt để có nhiều người hâm mộ hơn nên có thể thấy, chinh phục đấu trường Champions League chính là đích ngắm của họ bởi sức cuốn hút của Bundesliga kém xa Liga BBVA hay Premier League. Nhưng lúc này, có nhiều đội tham vọng cũng chẳng kém, thậm chí còn hơn, Bayern rất nhiều nên “Hùm xám” phải xây dựng một lực lượng thật tinh nhuệ thì mới đủ sức thực hiện giấc mơ bá chủ của mình.

Nói thì đơn giản nhưng làm sẽ không dễ chút nào. Bayern tuy là đội kiếm tiền giỏi thứ tư thế giới với thu nhập mùa 2008-2009 là 289,5 triệu euro nhưng trong thời buổi giá cầu thủ leo cao đến điên rồ, “Hùm xám” sẽ khó lòng đua tiền được với những Barca, Real, M.U hay Chelsea, Man. City, những đội bóng có ông chủ sở hữu túi tiền không đáy. Hơn nữa, các ngôi sao hàng đầu thế giới chắc cũng chẳng muốn chơi bóng ở một giải đấu thiếu tính cạnh tranh như Bundesliga, nơi gần 15 năm qua chiếc Đĩa bạc không bao giờ thoát khỏi tay Bayern quá một mùa. Thế nên ngoài đi săn lùng các cầu thủ giỏi, việc giữ chân được các siêu sao của mình trước sự nhăm nhe của các ông lớn khác cũng là một nhiệm vụ tối thượng. Biết vậy nên Bayern vẫn đang tìm cách giữ chân Ribery dù cả năm vừa qua, ngôi sao người Pháp không đóng góp được nhiều, hay úp mở chuyện ra đi cũng như dính vào một scandal sex với gái vị thành niên.

Việc Nerlinger tự tin rằng Ribery sẽ ở lại không phải không có cơ sở dù tiền vệ người Pháp thực sự thích tìm một bến đỗ mới hơn. Trước hết, Ribery từng nói rằng chuyện đi-ở của anh phụ thuộc vào thành tích của Bayern ở Champions League. “Hùm xám” đã lọt vào trận chung kết nên “Gã mặt sẹo” sẽ phải cân nhắc. Thứ hai, Bayern không thiếu tiền để buộc phải bán Ribery. Không có những ông chủ nước ngoài hậu thuẫn nhưng với sự góp sức của các thương hiệu lớn như Adidas, Audi hay T-Home, Bayern đủ sức để đáp ứng các yêu cầu của Ribery. Ngoài ra, sự sốt sắng của Bayern khi làm đơn “gỡ tội” cho Ribery từ UEFA đến CAS sẽ khiến anh này phải suy nghĩ nếu định ra đi. Cho dù mùa này phong độ của Ribery không cao nhưng Bayern vẫn hiểu giá trị của anh nên tìm mọi cách để cầu thủ này có thể góp mặt trong trận chung kết với Inter. Nếu sang Barca hay Real, những nơi đầy rẫy các ngôi sao, anh sẽ không còn được cung phụng như trước nữa. Cứ nhìn việc Zlatan Ibrahimovic hay Kaka còn phải ngồi ghế dự bị thì rõ.

Rạng sáng ngày kia, Bayern sẽ phải tiếp Bremen trong trận chung kết cúp quốc gia với Bremen. Sau đấy một tuần là cuộc chạm trán với Inter. Kết quả những trận đấu này sẽ ảnh hưởng đến việc có giữ được Ribery, có mang được một ngôi sao khác về sân Allianz, tóm lại là chuyện xây dựng đội hình mùa tới.

Trần Khánh An

Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm