(TT&VH) - Chiều nay, 8 đội sẽ đá knock-out ở tứ kết với cái đích là chiếc Cúp Nhựa Hoa Sen.
Phóng viên Ngọc Hoà của TT&VH có cách ví von về cái Cúp này với cái tên Cúp Nhựa trong bài viết “Bầu Đức mơ Cúp Nhựa” khiến nhiều người phì cười bởi cái cách chơi chữ. Nghe cũng giống như đám trẻ chơi bóng nhựa ngoài đường mà thích thì chơi và không thích thì bỏ ngang chỉ vì những lý do rất “phủi” như “Ứ chơi vì thằng ấy đá bẩn, ăn gian quá!”.
Nghe đâu cũng vì bài viết trên TT&VH ấy mà bầu Đức nóng mặt sau khi nghe trợ lý thuật lại. Ông bầu này nóng vì cự ly giữa Cúp Nhựa và Cúp Eximbank xa nhau một trời một vực, và nói như ông thì vô địch cái Cúp đó không sướng.
Lâu nay các CLB Việt Nam vốn ít tập trung vào Cúp Quốc gia, thế nên từ khi nó mang tên Vilube (2005), Vinakansai (2007, 2008) hay Vissai (2009)… thì số đội tung cờ trắng để tập trung vào mặt trận khác quan trọng hơn tăng lên khá nhiều. Bằng chứng là trong dự trù kinh phí của một mùa giải, có đội còn không tính đến khoản đá Cúp mà chỉ tính vào giải vô địch hạng Nhất hay V-League có sân nhà, sân khách, có lên, xuống hạng.
Trong khi đó thì những nhà tổ chức lại làm các con tính kinh tế rằng cứ đá thắng một trận vào vòng trong thì tiền tăng lũy tiến và chỉ cần thắng 5 trận là có cái Cúp với tiền tỷ dễ ăn hơn ròng rã chơi 36 lượt đấu để mới có Cúp Eximbank.
Chính cái kiểu nghĩ bỏ cái nhỏ để chơi cái lớn (đội bóng) và “dễ ăn” (những nhà tổ chức) đã cho thấy sự lệch pha giữa những người làm bóng đá và sống bằng bóng đá. Điều này thì hơn hết chính các phóng viên ảnh khi đến sân làm những trận Cúp Nhựa vẫn than thở chụp góc nào cũng thấy khán đài trống nhưng báo cáo thì BTC vẫn phải nói khống số khán giả để nhà tài trợ vui lòng.
Mới đây, một nhà làm kinh tế có trách nhiệm bảo vệ thương hiệu cho nhà tài trợ của đội bóng mình than thở: “Anh nhìn cái Cúp Nhựa sẽ thấy ở đâu cũng có nhựa và nhiều lúc xem trận đấu cứ tưởng là nhựa xanh đá nhựa đỏ và ai thắng thì gặp nhựa vàng bởi các đội chỉ khác nhau cái màu áo còn phần ngực thì ai cũng phải mang logo nhựa chứ không được mang logo nhà tài trợ của mình”.
Đấy rõ ràng là sự bất hợp lý của bóng đá chuyên nghiệp và nó giống với hồi tập làm chuyên nghiệp bình luận viên Long Vũ của VTV đã thực hiện một đoạn tường thuật vui: “Cầu thủ Syncmaster xanh lừa qua hai cầu thủ Syncmaster vàng và sút tung lưới thủ môn Syncmaster đen”.
Có lần trao đổi với tôi, ông bầu Phước Vũ của Tập đoàn Hoa Sen (tài trợ Cúp Quốc gia) nói rằng ông tài trợ cho bóng đá là vì muốn hỗ trợ để bóng đá nước nhà phát triển chứ không nặng nề chuyện quảng bá thương hiệu. Với cách nói đấy thì rõ ràng sáng kiến nhựa xanh đá nhựa đỏ không phải là tác phẩm của ông. Càng không thể là ông ép nhà tổ chức phải làm như thế thì ông mới tài trợ.
Thôi thì hy vọng bốn trận chiều nay vẫn có những cái riêng của những đội bóng đã vượt qua vòng 1/8 để biến cái Cúp Nhựa thành cái Cúp đáng xem sau nhiều mùa vẫn bị xem là giải phụ.
NGUYỄN NGUYÊN