(TT&VH) - Sau vòng 36, bốn vị trí dẫn đầu ở Premier League coi như đã được an bài (dù Chelsea vẫn có thể đợi một phép màu ở hai trận còn lại và Manchester City còn cơ hội vượt qua Arsenal ở vị trí thứ 3). Tuy nhiên, ở cuối bảng xếp hạng, cuộc chiến trụ hạng vẫn còn hết sức khốc liệt và hứa hẹn sẽ gay cấn cho đến tận những phút cuối cùng của mùa bóng.
Về mặt thống kê, đến thời điểm này coi như từ Aston Villa, đội đang đứng thứ 14 với 42 điểm, trở lên, là đã an toàn. Từ vị trí thứ 15, tức Blackburn, trở xuống đến 20, tức West Ham, mọi khả năng đều có thể xảy ra, khi khoảng cách chỉ là 6 điểm. Đội bóng của HLV Steve Keane, dù đang có lợi thế về điểm số, lại có một lịch thi đấu từ giờ đến cuối mùa vào loại khó nhất trong số những đội cần điểm để trụ hạng. M.U, đội đầu bảng và đang háo hức chờ đăng quang khi họ chỉ cần 1 điểm trong 2 trận còn lại, sẽ đến làm khách ở Ewood Park tối nay, một thử thách rõ ràng là quá sức với đội chủ nhà. Trong ngày cuối cùng của mùa bóng, Blackburn đến làm khách ở Wolves. 4 trong số 5 trận gần nhất hai đội gặp nhau ở Molineux đã kết thúc với một kết quả hòa và có lẽ 40 điểm sẽ là đủ để đội bóng áo trắng xanh ở lại Premier League thêm một mùa nữa.
![]() Birmingham vẫn có nguy cơ xuống hạng - Ảnh Getty |
Birmingham cũng có hoàn cảnh tương tự như Blackburn và không phải lo lắng nhiều. Sau trận tiếp Fulham ở St Andrews Chủ nhật này, nhiều khả năng HLV Alex McLeish và các học trò sẽ bắt đầu có thể yên tâm chuẩn bị cho mùa bóng mới. Fulham mới thắng 2 trong 35 trận sân khách gần nhất của họ, trong khi Birmingham mới thua 4 trong 18 trận sân nhà. Chỉ cần một điểm, Birmingham sẽ có thể thoải mái đến làm khách ở Tottenham vào cuối mùa, nơi đội chủ nhà thường đánh rơi điểm số trước những đội dưới cơ.
Tiếp đến là Wolves. Một chiến thắng trước kình địch West Brom Chủ nhật trước đã giúp “Những chú sói” lần đầu tiên thoát ra khỏi 3 vị trí bét bảng sau 9 trận, nhưng họ sẽ chưa thể an tâm. Đội bóng của HLV Mick McCarthy gặp Sunderland ở lượt trận tiếp theo và dù đội chủ nhà không còn động cơ cũng như chịu nhiều tổn thất nhân sự vì chấn thương, đã luôn chơi rất tốt trước Wolves ở sân Ánh sáng. 4 trận gần nhất giữa hai đội đều kết thúc với chiến thắng cho Sunderland và Wolves cũng chưa từng có trọn 3 điểm sau một chuyến làm khách đến vùng Wearside kể từ năm 1993. Kịch bản dễ xảy ra nhất là đội bóng của McCarthy có 38 điểm vào cuối mùa. Khi đó, họ sẽ phải chờ đợi phán xét của số phận.
"Tử thần" gọi tên West Ham
Một đội bóng khác cứ ngày một trôi dần xuống cuối bảng xếp hạng trong mùa này là Blackpool. Họ khởi đầu mùa giải ấn tượng, vươn lên thứ tư sau 4 trận, nhưng bây giờ lại đang xếp thứ 3 từ dưới lên, với 36 điểm, bằng Wigan nhưng hơn hiệu số. Chủ nhật này, họ sẽ tiếp Bolton ở Bloomfield Road, trong tư thế đội bóng có hàng phòng ngự chơi tệ nhất trên sân nhà, thủng lưới trung bình 1,89 bàn mỗi trận và chỉ giữ sạch lưới được một lần duy nhất. Họ cũng có thành tích tệ nhất trên sân nhà, khi để thua một nửa số trận đã đá ở Bloomfield Road. Nhưng nếu như phải xuống hạng ở mùa này, thì Blackpool có thể được an ủi phần nào bởi họ sẽ chia tay giải Ngoại hạng ở sân bóng huy hoàng nhất. Trong lượt cuối, họ đến làm khách trước M.U ở Old Trafford, khi đó rất có thể đang ăn mừng chức vô địch. Ngay cả khi HLV Alex Ferguson quyết định cho các cầu thủ đá chính nghỉ ngơi để chuẩn bị cho trận chung kết Champions League, đó vẫn sẽ là một thử thách quá tầm với Blackpool.
Tình thế của đội bóng mà Ian Holloway đang dẫn dắt có thể còn xấu hơn khi Wigan, đối thủ trực tiếp của họ, đang có những dấu hiệu cải thiện phong độ trong vài lượt trận gần đây. Các học trò của HLV Roberto Martinez đã hai lần vươn lên dẫn trước khi gặp Everton và Aston Villa, nhưng rồi chỉ kiếm được một điểm sau hai trận hòa với cùng tỉ số 1-1. Chủ nhật này, họ sẽ có trận chung kết ngược với West Ham trên sân nhà. Avram Grant, bất chấp những cố gắng không mệt mỏi, đã không thể cứu vãn được tình hình ở Upton Park. West Ham chỉ kiếm được mỗi một điểm trong 6 trận gần nhất và một thất bại nữa ở sân DW sẽ đặt dấu chấm hết cho đội bóng áo màu bã trầu.
Trần Trọng
33: Đội bét bảng West Ham mới có 33 điểm sau 36 trận, cách vị trí an toàn thứ 17 của Wolves 4 điểm. 36: Birmingham và Wigan là hai đội có hàng công tệ nhất ở Premier League mùa này, với 36 bàn sau 36 trận, trung bình 1 bàn/trận. 71: Blackpool là đội có hàng thủ tệ nhất mùa này, với 71 bàn thủng lưới sau 36 trận, trung bình 1,97 bàn/trận. |
