(TT&VH) - Một nhóm thanh niên ngang nhiên dùng xe công vụ truy đuổi, đập phá tài sản của người dân ở ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đang gây sự búc xúc trong dân những ngày qua. Theo tin của chúng tôi, CA tỉnh Bình Phước đã chính thức xin lỗi người dân về hành vi của nhóm thanh niên được xác định là chiến sĩ thuộc phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy của tỉnh này. Nhưng rất tiếc sự việc kể trên vẫn chưa được giải quyết một cách nghiêm minh.
Hành xử như côn đồ

Mấy người khách đang chờ sửa xe hoảng quá bỏ xe để chạy lấy người. Tức tối, toán thanh niên trên quay sang… đập phá nát 3 chiếc xe gắn máy đang chờ sửa. Chưa hết, nhóm người này còn tiện tay đập tanh bành luôn cây xăng (loại bơm bằng tay, di động) của chị Huế… Tức tối do không bắt được vị khách mới xô xát vì anh ta chạy trốn, những thanh niên này tóm luôn anh Phùng Văn Trinh (SN 1986) - chủ tiệm sửa xe. Họ tống anh Trinh lên chiếc xe tải mang biển số xanh 93A - 0788 để dẫn đường “truy kích”.
Anh Trinh kể: “Tôi đang vá xe cho bà hàng xóm Tư Lù, bỗng dưng họ ập qua đuổi đánh, đập phá tứ tung. Tôi sợ quá bỏ cả tiệm lẫn xe chạy trốn, nhưng cũng không thoát. Họ lôi tôi lên xe chở đi. Trên xe, họ đe tôi, nếu không chỉ nhà người khách sửa xe, họ sẽ đánh. Sợ quá, tôi đành đưa họ tới nhà người khách…”.
Đó là nhà bà Trần Thị Lan (mẹ của vị khách kia). Bà Lan kể:“Tôi đang rửa chén trong bếp, nghe tiếng xe hơi thắng (phanh) gấp. Nhìn ra, tôi thấy nhiều người rầm rập nhảy xuống, la hét ỏm tỏi, miệng văng tục liên hồi. Họ xông vào nhà tôi lùng sục mọi ngóc ngách, đòi tìm con tôi là Trương Quốc Đến (SN 1989, là người khách sửa xe ở tiệm anh Trinh). Một người còn cầm cây đòi đập phá, nhưng có người cản, nên không xảy ra. Không tìm thấy con tôi, toán thanh niên này lớn tiếng ra “tối hậu thư”: trước 20 giờ ngày 11/7, nếu bà không nộp thằng Đến, sẽ san bằng ấp Thạch Màng”.
Sau đó, toán người này lên xe, mang theo anh Trinh và quay trở lại tiệm sửa xe. Suốt đoạn đường dài khoảng 3 km, những người này luôn miệng la hét, hăm he đánh bất kỳ ai. Tới tiệm sửa xe, họ thả anh Trinh xuống, nhưng còn đòi tịch thu những chiếc xe vừa bị họ đập phá… Tuy nhiên, đúng lúc đó có ai đó hô to “có người quay phim”, nên toán thanh niên vội vã nhảy lên xe và biến mất.
Lỗ mãng
Chị Trần Thị Lan, 35 tuổi, chủ quán bi-da Hùng Lan cho biết: nhóm thanh niên trên chính là những chiến sĩ CA thuộc CA tỉnh đang làm nhiệm vụ trồng cao su cho đơn vị tại ấp Thạch Màng. Những chiến sĩ này hằng ngày vẫn đi xe ô tô mang biển số xanh vào quán chị Lan chơi bi-da và uống bia. Theo chị Lan, vào khoảng 15 giờ ngày 11/7/2008, trước khi vào quán, nhóm thanh niên này đã nhậu ở đâu đó rồi. Một số người đã được chị Lan xác định có tên là: Tuân, Trọng, Công, Hùng, Duy… Tại quán bi-da Hùng Lan, các chiến sĩ CA trên kêu thêm 1 két bia chai Sài Gòn xanh và uống tới chai thứ 15 thì sinh chuyện.
Bà Nguyễn Thị Mai (55 tuổi), nhà ở ngã ba Thạch Màng khẳng định, nhóm chiến sĩ CA trên đã gây rối an ninh trật tự.“Họ là CA sao mà quậy quá xá! Không còn gì là thể thống, kỷ cương luật pháp nữa”.
Theo luật sư Nguyễn Văn Quynh, Đoàn luật sư Hà Nội thì việc những chiến sĩ công an nghĩa vụ này nhậu nhẹt, quậy phá, sử dụng xe công vào việc riêng, đánh người… là vi phạm nghiêm trọng kỷ luật CAND. Chưa kể họ hành xử theo kiểu côn đồ như bắt người làm con tin là vi phạm luật pháp, gây rối trật tự công cộng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu nghiêm trọng.
Dư luận đang chờ sự giải quyết từ phía lãnh đạo CA tỉnh Bình Phước, sau khi đã bồi hoàn 1,8 triệu đồng và xin lỗi người dân. Đây là những công an nghĩa vụ, nhưng đã có lối sống và cách hành xử lỗ mãng, côn đồ, làm xấu đi hình ảnh người chiến sĩ CAND.
Quang Nguyên