(TT&VH) - 1. Hà Nội làm đường vành đai 3 ròng rã cả chục năm, điều này ai cũng biết và ai cũng “thấm thía”. Không có cái đích Đại lễ 1.000 năm, có khi đến giờ chúng ta cũng chưa chắc đã được “vi vu” trên tuyến đường trọng yếu này.
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet
Trong bối cảnh “chậm tiến độ” khá phổ biến ấy, nhiều người rất bất ngờ khi cuối tuần qua, 26/3, một công trình lớn đã được khởi công hết sức nhanh chóng. Đó là đoạn đường 3,6km đầu tiên (thuộc giai đoạn 2 của đường vành đai 3), từ Mai Dịch đến Trung Hòa. Đây sẽ không còn là một tuyến đường vành đai chạy trên mặt đất nữa, mà sẽ là đường “cao tốc đô thị” trên cao đầu tiên ở Việt Nam, rộng 24m, với 4 làn xe cơ giới... Khi hoàn thành vào năm 2013, tốc độ tối đa cho phép trên chiếc cầu cạn khổng lồ này sẽ là 100 km/h.
Một bước phát triển ngoạn mục của đường vành đai 3 nói riêng và của giao thông đô thị Hà Nội nói chung, chắc chắn khi hoàn thành sẽ giải quyết cơ bản nạn ánh tắc giao thông trên trục đường nối giữa phía Tây và phía Nam thành phố.
2. Đọc đi đọc lại các bản tin về lễ khởi công và xuýt xoa trước bức ảnh phối cảnh công trình hoành tráng sẽ hoàn thành sau 2 năm nữa, tôi mới chú ý đến một chi tiết ở phía cuối “gói thầu có tổng mức đầu tư gần 1.416 tỉ đồng từ nguồn vốn ODA của Nhật Bản”.
Vâng, đó chính là cội nguồn sức mạnh làm nên sự ngoạn mục kể trên. Và không chỉ có thế, để hoàn thành cả dự án này cho đường vành đai 3 (gồm 3 gói thầu, từ Mai Dịch đến Linh Đàm, tổng chiều dài gần 9km), phải cần đến một nguồn sức mạnh lên tới 28 tỷ yên (7.000 tỷ đồng). Đó là nguồn sức mạnh tới từ Nhật Bản.
3. Cũng vẫn trên những trang báo ngày hôm đó, tôi còn được đọc thêm những thông tin khác: Phóng xạ tại Fukushima 1 đã cao bất thường! Một lượng phóng xạ nhỏ phát tán từ nhà máy điện hạt nhân của Nhật Bản đã lan sang khu vực Đông Bắc Trung Quốc và Las Vegas, Mỹ. Mazda và Honda Mỹ ngừng đặt hàng từ Nhật Bản. Người dân Nhật sống trong những ngày đầy âu lo dù hoa anh đào đã bắt đầu nở ở Tokyo...
Khó có thể kể biết hàng trăm hàng ngàn tin tức về những khó khăn mà người Nhật đang phải đối mặt, từ những khó khăn về thực phẩm, hàng hóa, đến những sang chấn vì tâm lý do “quả bom” hạt nhân từ nhà máy Fukushima vẫn đang treo lơ lửng trên đầu. Người Nhật phải gồng mình lên, vận dụng sức mạnh của samurai của tinh thần kamikaze (cảm tử) để khỏi bị đè bẹp. Trong bối cảnh đó một phần sức mạnh của Nhật Bản vẫn đến với Việt Nam và làm nên những điều kỳ diệu.
Người ta có thể nghĩ rằng, nguồn vốn này đã ký kết từ trước, giờ chỉ triển khai thôi, hoặc ODA cũng có nhiều dạng... Nhưng dù gì thì chắc chắn không có 28 tỷ yên Nhật vào lúc này, con đường này cũng sẽ không/hoặc chưa được khởi công và đến năm 2013 cũng chẳng thể có con đường cao tốc đô thị đầu tiên cho chúng ta đi.
4. Một con đường Việt Nam được sinh ra nhờ đồng yên Nhật trong giai đoạn này sẽ mãi trở thành tượng đài về tình “hữu nghị” trong lòng người. Và hẳn là trên khắp cả nước hiện nay, đang có nhiều những “tượng đài” như thế!
Đông Kinh