(TT&VH) - “B.BD có thể thất bại. Bóng đá mà. Nhưng đừng hằn học với chúng tôi, bởi đó là chuyện riêng của đội bóng, của người Bình Dương. Chúng tôi cần thời gian để chứng minh rằng, mình vẫn còn nguyên tham vọng chinh phục…”, lãnh đạo của BD đã nói vậy khi trả lời thắc mắc của giới truyền thông.
Vital chỉ chưa gặp may?
Buổi họp chiều qua, Francisco Vital được thông báo, ông sẽ vẫn tại vị, ít nhất là sau khi trở về từ Singapore hoặc thậm chí đến hết giai đoạn 1.
Thực tế, giai đoạn khó khăn mà HLV người Bồ Đào Nha đang gặp phải có lẽ không khắc nghiệt bằng người tiền nhiệm Lê Thụy Hải, bởi ở thời điểm này năm ngoái. B.BD của ông Hải “lơ” qua 8 vòng đấu chỉ kiếm được 7 điểm và phải đến lượt trận thứ 11, họ mới tìm được chiến thắng trên sân nhà.
Ông Nguyễn Văn Hùng, chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Becamex IDC (nhà bảo trợ tài chính cho đội bóng) đã “hắt hơi”. Lẽ ra HLV Lê Thụy Hải có thể đã phải tay xách tay nải rời Bình Dương ngay khi đó, nếu không có sự can thiệp kịp thời của ông Nguyễn Minh Sơn, chủ tịch đội bóng (cũng là chủ tịch Cty CP tổng hợp kinh doanh bóng đá B.BD).
Chính ông Sơn đã đứng ra “bảo lãnh” cho ông Hải “lơ”, để rồi cuối cùng niềm tin ấy đã được đền đáp xứng đáng với chức vô địch V-League thứ 2 liên tiếp cho đội bóng đất Thủ.
Phải chăng, từ kinh nghiệm xương máu này, mà người ta đang kiên nhẫn với Francisco Vital?! Rất có thể.

Thực tế, giai đoạn khó khăn mà HLV Vital đang gặp phải có lẽ không khắc nghiệt bằng người tiền nhiệm Lê Thụy Hải ở thời điểm này năm ngoái.
Những người lạc quan đều đang cố tin rằng, B.BD của họ chỉ đang không gặp may, chứ không phải thầy trò Vital tệ. Bằng chứng là các tình huống dứt điểm liên tiếp không đi trúng đích, hoặc nữa, đối thủ chơi hợp lý hơn họ? Đấy chỉ là cái nhìn chủ quan, bởi bóng đá là thành tích. Đội hay, phải là đội giành chiến thắng cuối cùng và có 3 điểm tuyệt đối, chứ không phải những người chơi cống hiến trong vô vọng. Với Vital, B.BD chưa chứng tỏ được bộ mặt của nhà vô địch thực sự. Francisco Vital có thể không sai về tiêu chí, nhưng ông mắc lỗi trong phương pháp làm. Và thế, thành công vẫn như thứ xa xỉ với HLV lận đận đến từ Iberia.
Ném tiền qua cửa sổ
Một phép tính rất đơn giản: Đội bóng thua thì tất cả đều bị thất thoát. Không dưới 1, 5 tỷ đồng đã bị ném qua cửa sổ sau 3 trận trắng tay liên tiếp của nhà ĐKVĐ V-League B.BD.
“Ai lại từ chối tiền hả anh?! Hơn nữa, đó lại là tiền kiếm được từ mồ hôi nước mắt, từ sức lao động của chính mình. Tôi cần tiền mua sữa cho con. Vài cầu thủ trẻ muốn có tiền để lần này qua Singapore mua sắm thỏa thích. Chị lao công ở đại bản doanh cũng cần có tiền, hòng cải thiện đời sống… Nhưng chúng tôi đã không làm được. HLV Vital hướng đến điều tốt đẹp, nhưng thực tế lại cứ phũ phàng”, một cán bộ của B.BD thẳng thắn.
Trong rất nhiều các phương án giải quyết vấn đề, có thể thấy cứ đánh thẳng vào hầu bao của cầu thủ là thượng sách. Tất nhiên, phải loại trừ được 2 phương án: Thứ nhất, phản ứng phụ từ “doping” tiền và thứhai, khi cần người ta vẫn sẵn sàng hy sinh quyền lợi để đạt được mục đích. Ở tình huống thứ hai này, thì BĐVN không hề thiếu những tiền lệ.
Mùa giải 2008, cầu thủ ĐT.LA đã phải bấm bụng chịu thất thoát một cơ số điểm thưởng (và cả điểm số trên bảng xếp hạng) để loại bỏ HLV Patricio. Và họ đã thành công, khi ĐT.LA thua 3 trận liên tiếp trước TMN.CSG (CLB TP.HCM bây giờ), SLNA và B.BD. Tất cả đều hài lòng. Nhưng sau này nghĩ lại, nhiều người đã cảm thấy hối tiếc. Không phải họ hối tiếc vì mất tiền, mà đích xác trận thua trước đối thủ cạnh tranh chức vô địch là B.BD ở Long An hôm ấy (“nốt nhạc” quyết định hạ bệ HLV Patricio), đã tác động trực tiếp đến hy vọng giành ngôi vương thứ 3 cho ĐT.LA. “Gạch” về nhì (chỉ thua đội vô địch B.BD 2 điểm) và không ít người đã thở ngắn thở dài: “Giá mà…”.
Vậy giờ đây cầu thủ B.BD muốn theo phương án nào?!
TÙY PHONG