(TT&VH) - Trước một SLNA rệu rã từ tinh thần đến những bước chạy, N.SG đã giành được Cúp QG như là lẽ tất yếu của thời cuộc.
Có quá nhiều cách để lý giải cho thất bại của SLNA trong trận đấu hôm qua. Một đội bóng trong 2 năm qua đã đủ đầy mọi danh hiệu, thế thì có thêm một chiếc Cúp QG nữa cũng chẳng nói lên được điều gì. Ở trận chung kết Cúp QG chiều qua, âm hưởng của chức vô địch V-League có vẻ như vẫn còn đê mê trong tâm trí các cầu thủ SLNA nên họ chỉ nhập cuộc thật sự tốt ở 20 phút đầu trận và cuống cuồng tìm bàn gỡ danh dự trong hơn 10 phút thi đấu cuối cùng.
Như đã từng đề cập, một đội bóng gần như không có sự đầu tư chuẩn bị từ tinh thần đến lực lượng thì dù có hô xung phong hăng hái đến mấy, cũng chẳng cách gì chạy trốn khỏi một thất bại. Những gì mà SLNA thể hiện hôm qua bộc lộ hết qua khuôn mặt thất thần của khoảng 4.000 CĐV trung thành xứ Nghệ đến nhuộm vàng khán đài sân Thống Nhất chiều qua. Và có lẽ, vì chiếc Cúp VĐQG đã giành được trước đó nên họ cũng “thông cảm”cho trận thua của thầy trò Hữu Thắng. Không ai văng thêm nhiều câu chửi bới mà chỉ lẳng lặng ra về khi trận đấu chưa kết thúc.
![]() SLNA (phải) đã chấp nhận buông Cúp QG cho N.SG gần như từ trước cả khi bóng lăn. Ảnh: Quang Nhựt |
Người chơi năng nổ nhất hiệp một của đội bóng xứ Nghệ là tiền vệ Trọng Hoàng. Những pha đi bóng lắt léo từ biên của Hoàng “bò” liên tục làm khuấy đảo hàng thủ N.SG. Cũng chính Trọng Hoàng có đường chọc khe chính xác cho Fagan đối mặt với Thế Anh, nhưng tiền đạo này lại đưa bóng lên trời.
Chơi không hay, cầm bóng không nhiều hơn đối thủ nhưng N.SG lại biết tận dụng những sai lầm từ hàng thủ chơi như mơ ngủ của đội khách. Phút 37, pha đập nhả trước vòng cấm địa của Quang Hải và Endene giữa 4 hậu vệ SLNA đã được cựu tiền đạo K.KH kết thúc bằng cú đưa bóng rất nhanh vào góc xa để đánh gục Đức Thắng. Chưa đầy 5 phút sau, cũng từ pha phối hợp tương tự bên biên trái, Quang Hướng thoải mái sửa lòng về góc xa nâng tỷ số lên 2-0.
Dù bị dẫn trước 2 bàn nhưng các cầu thủ SLNA cũng chẳng cho thấy nhiều quyết tâm để tìm kiếm bàn gỡ trong hiệp 2. Trận đấu trở nên tẻ nhạt hơn và đến phút 54, đội khách còn tiếp tục phải nhận thêm bàn thua thứ 3. Đường tạt bóng của tiền vệ Quang Hướng vô tình là một cú sút thẳng bất ngờ đưa bóng vào thẳng khung thành SLNA. Trong cả 3 bàn thua, thủ thành Đức Thắng ở lần hiếm hoi được bắt chính không hiểu sao chỉ toàn rơi vào thế bị động.
Trong những phút ít ỏi còn lại, dường như để tránh không làm khán giả thất vọng quá, SLNA mới vùng lên tìm bàn gỡ. Sự có mặt của Văn Quyến thật sự làm cầu trường sôi động hơn khi tiền đạo này đã có những pha xử lý làm gợi lại hình ảnh “thần đồng bóng đá VN” ngày nào. Thế nhưng, hết cột dọc, xà ngang đến Thế Anh không dưới 4 lần từ chối các cơ hội đó của Quyến “béo” và đồng đội.
Thua trắng 0-3, ngoài việc không bảo vệ danh hiệu đã đạt được ở mùa giải năm ngoái, mong muốn cú đúp danh hiệu của SLNA ở mùa giải này cũng không thành. Nhưng có lẽ điều đáng tiếc nhất với các cầu thủ SLNA sau trận thua là việc họ đã để lại ấn tượng xấu với những CĐV trung thành đến sân Thống Nhất hôm qua.
N.SG đã có một cái kết có hậu dù chiến thắng này không thật sự ấn tượng về chuyên môn. Thế nhưng, phần thưởng đó cũng là xứng đáng, bởi trong hành trình đến Cúp QG, N.SG là đội tỏ ra “máu” Cúp này nhất. Một lời chúc mừng đến đội bóng của HLV Mai Đức Chung, ít nhất núi tiền mà họ đổ ra trong mùa giải này cũng được an ủi bằng một danh hiệu mang tầm QG.
Phát biểu sau trận đấu - HLV Mai Đức Chung: “Tôi xin giành chiến thắng này cho bản thân tôi, cho gia đình và những người thân của tôi. Cảm ơn toàn đội bóng đã chiến đấu hết mình để có danh hiệu này. Sau 10 năm bóng đá Sài Gòn mới có được một chiếc Cúp. Tôi và các học trò rất tự hào vì đã làm được một điều gì đó cho thành phố này. N.SG sẽ đầu tư thêm lực lượng sau mùa giải này để tham dự các giải đấu lớn năm sau”. - HLV Nguyễn Hữu Thắng: “SLNA không giành được cú đúp trong mùa bóng này, cũng là đáng tiếc nhưng phải chấp nhận cuộc chơi. Trận này, hàng thủ thiếu vắng thủ lĩnh về chuyên môn và tinh thần của đội bóng là Huy Hoàng. Nếu có Huy Hoàng thì trận đấu này sẽ khác. Bàn thua là lỗi của toàn đội chứ không riêng gì của Đức Thắng”. |
