Trong nước

Chết nhiều người do chất lượng công trình kém

23/05/2008 17:25 GMT+7 Google News

(TT&VH)- Sau vụ động đất khủng khiếp làm hơn 70.000 người thiệt mạng, các quan chức Trung Quốc đang đối mặt với những câu hỏi giận dữ về việc chất lượng công trình quá thấp ở khu vực xảy ra thảm họa.

Thành gạch vụn trong vài phút Ba thập kỷ tăng trưởng nhanh đã khiến diện mạo Trung Quốc thay đổi rõ rệt. Ngay cả những vùng nông thôn ngày nào giờ cũng mang dáng dấp đô thị.

Tuy nhiên đó chỉ là cái vẻ bề ngoài. Khi trận động đất 7,8 độ Richter xảy ra, chiếc mặt nạ đẹp đẽ lập tức rơi xuống. Hãng tin AP cho biết tại những khu vực gần tâm chấn như thị trấn Bắc Xuyên, một số tòa nhà đã rã thành nhiều mảnh. Ở Đô Giang Yển, có khoảng 10% các tòa nhà sụp đổ hoàn toàn và gần như toàn bộ nhà cửa đều bị hư hại. Nhiều tòa nhà 4-6 tầng bị sập đã làm lộ ra những miếng bê tông không lõi thép.



Chất lượng các công trình ở TQ  kém

Thậm chí khi Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc quay cảnh người ta cứu một phụ nữ mang bầu 8 tháng bị kẹt suốt 50 giờ dưới đống gạch vụn từng là một tòa chung cư, khán giả có thể dễ dàng thấy rằng có rất ít lõi thép chịu lực trong các mảnh bê tông vỡ nát. “Những tòa nhà đó không được thiết kế để chống lại một trận động đất mạnh.

Một số tòa nhà thậm chí còn chưa đạt các tiêu chuẩn xây dựng cơ bản” - ông Dai Jun, một kỹ sư kết cấu và chuyên gia bê tông ở Thành Đô, đánh giá sau khi khảo sát vùng gặp thảm họa. Không chỉ có nhà cửa, các con đường cao tốc vốn phẳng lì nay cũng vỡ vụn. Cầu đổ sập thành nhiều mảnh rơi xuống sông. Dọc theo tỉnh Tứ Xuyên, gần 400 đập nước đã bị hư hại. Một trong hai con đập lớn là Zipingpu thậm chí còn có vết nứt khá rộng ở trên đỉnh, gây nguy cơ vỡ đập... Các chuyên gia cho rằng chính kết cấu mỏng nhẹ và có khả năng chịu lực kém của các công trình là nguyên nhân khiến chúng không thể chống lại sức mạnh thiên nhiên.

Trường học đội sổ về chất lượng Có một thực tế đáng buồn là các trường học lại nằm trong số những công trình bị hư hại nặng nề nhất. Theo một thống kê sơ bộ, chỉ riêng hai thị trấn bị ảnh hưởng nặng từ trận động đất là Văn Xuyên và Bắc Xuyên đã có 6.898 phòng học bị phá hủy hoàn toàn. Do trận động đất diễn ra vào buổi chiều, khi các em học sinh đang lên lớp nên nhiều nạn nhân đã không thể chạy thoát. Điển hình là tại thị trấn Đô Giang Yển, chỉ sau vài giây khi động đất xuất hiện, một trường học đã đổ sập xuống chôn vùi 900 học sinh.


Lưu học sinh Trung Quốc thắp hương tưởng niệm các nạn nhân

Điều đáng nói là các công trình xung quanh đó không hư hại nhiều lắm. “Trường học nằm trong nhóm các công trình được xây dựng tệ nhất” - ông Ahmed Ghobarah, một giáo sư về xây dựng dân sự ở Đại học McMaster (Canada), giải thích - “Nếu nhìn vào bất kỳ khu vực nào bị ảnh hưởng bởi các trận động đất lớn, có thể thấy trường học thường bị hư hỏng nặng nhất”. Các chuyên gia tin rằng vấn đề của Trung Quốc, cũng giống như nhiều nơi khác trên thế giới, là thiếu một sự cam kết của chính phủ trong việc cải thiện chất lượng xây dựng trường học, có cơ chế giám sát chất lượng xây dựng chặt chẽ.

Chính vì sự vô trách nhiệm của người lớn, hàng ngàn em nhỏ đã thiệt mạng oan ức. Cải tổ chất lượng - muộn còn hơn không Kể từ sau trận động đất khủng khiếp năm 1976 làm 255.000 người thiệt mạng, Trung Quốc đã cố gắng nâng cao chất lượng xây dựng bằng cách ban hành nhiều tiêu chuẩn khắt khe.

Tuy nhiên việc thực thi chúng lại không đồng đều nhau. Ở các thành phố lớn như Thượng Hải, Bắc Kinh, chính quyền thường thi hành nghiêm chỉnh các quy định. Nhưng tại những thành phố nhỏ và nhất là vùng nông thôn, không ai biết được chuyện gì đã xảy ra. Nhằm siết chặt chất lượng xây dựng công trình và xoa dịu sự giận dữ của công luận, nhà chức trách Trung Quốc đã ra lệnh điều tra vì sao hàng loạt ngôi trường lại sụp đổ trong động đất.

 Bộ trưởng Nhà ở Jiang Weixin cho hay cuộc điều tra sẽ xác định xem liệu có dấu hiệu tham nhũng, xây dựng kém chất lượng trong việc hàng loạt ngôi trường cùng đổ sập hay không và kẻ có trách nhiệm sẽ bị trừng trị. Các quan chức ngành giáo dục ở ít nhất 6 tỉnh của Trung Quốc cũng bắt đầu cam kết sẽ phá bỏ hàng triệu m2 các “phòng học nguy hiểm” và xây dựng những ngôi trường có khả năng chống động đất... Dù muộn nhưng những động thái này sẽ giúp ngăn chặn các thảm họa tương lai nếu động đất mạnh lại xảy ra.

  Gia Bảo

 

Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm