(TT&VH) - Ngày 4/3, theo tin từ huyện Sa Pa (Lào Cai), một số diện tích vùng lõi Vườn quốc gia Hoàng Liên bị cháy chưa rõ nguyên nhân, diện tích cháy có thể lên đến cả trăm ha do thời điểm cháy xảy ra từ ngày 2/3. Điểm phát cháy đầu tiên là khu rừng thuộc thôn Séo Mý Tỷ, xã Tả Van. Đến trưa 4/ 3, ngọn lửa đã lan sang các xã Lao Chải và Dền Thàng.
Ảnh minh họa - Nguồn: Công Hải/TTXVN
Theo người dân Sa Pa, thời tiết tuy nhiệt độ thấp, nhưng ở Sa Pa độ ẩm không cao. Các điểm trên độ cao từ 1.500m trở lên còn có gió hanh khô, thuận lợi cho đám cháy lan rộng.
Nhận được tin báo có hỏa hoạn trên Vườn quốc gia Hoàng Liên, tỉnh Lào Cai đã huy động lực lượng phòng cháy cơ động gồm hơn 400 người cùng lương thực, thuốc men, can nhựa và các trang bị chữa cháy lên ứng cứu. Một tin vui đến với những người tham gia chữa cháy là vào lúc 17h30 ngày 4/3, địa bàn Sa Pa đã lác đác có mưa, hỗ trợ việc chữa cháy. Điểm cháy nằm cách thành phố Lào Cai khoảng 80km, cách thị trấn Sa Pa về phía Đông Nam trên 40km. Đây là địa bàn chưa được phủ sóng điện thoại nên không thể liên lạc được với lực lượng dân quân địa phương và cán bộ chiến sỹ Vườn quốc gia Hoàng Liên đang chữa cháy.
Vườn quốc gia Hoàng Liên - Sa Pa rộng gần 30.000 ha, nằm trên địa bàn 6 xã vùng cao của huyện Sa Pa (tỉnh Lào Cai) và huyện Tân Uyên (tỉnh Lai Châu). Năm 2003, Ban thư ký Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) đã công nhận chính thức vườn quốc gia Hoàng Liên - Sa Pa là Vườn di sản ASEAN.
Lục Văn Toán