Đề cử giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 9

Chương trình radio 'Bài ca Hà Nội': Một chân dung Hà Nội ngàn năm bằng âm thanh

Thứ Sáu, 19/08/2016 12:51 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Gồm 150 số với tổng cộng 700 ca khúc về Hà Nội, chương trình radio Bài ca Hà Nội đã giúp người nghe chiêm nghiệm những vẻ đẹp đặc biệt của đời sống văn hoá lịch sử tại đất Thăng Long, từ quá khứ đến bây giờ.
Đầu 2011, ca sĩ Giang Trang "rủ" nhà văn Nguyễn Trương Quý viết kịch bản cho chương trình phát thanh về Hà Nội mà trong đó có sử dụng những bài hát làm chất liệu. Chương trình này khởi sự từ Vũ Đặng Hùng, GĐ công ty Radio Việt (MegaMedia). Rất nhanh, Bài ca Hà Nội chính thức ra đời, phát sóng lúc 8 giờ sáng. trên kênh FM 90 MHZ của Đài PTTH Hà Nội
Công việc "khảo cổ"
Format chương trình xoay quanh giọng đọc cảm xúc rất đặc biệt của Giang Trang và những ghi chép của Nguyễn Trương Quý về Hà Nội. Mỗi số là một chủ đề Hà Nội. Xen kẽ giữa những câu chuyện là những bài hát có liên quan nội dung, hoặc cùng thời điểm lịch sử theo chủ đề, hoặc để dẫn mạch cảm xúc.

Giang Trang, Trương Quý...
Ban đầu, công việc "khảo cổ" cho những bài hát này dự định làm theo tiến trình thời gian, bắt đầu từ một Thăng Long-Kẻ Chợ của nhiều thế kỷ trước. Nhưng, một khó khăn đặt ra: chất liệu âm nhạc của thời trung đại và cả sáng tác về thời này khá hạn chế. Thêm vào đó, việc bám quá chặt vào đường dây lịch sử làm cho nội dung chưa thể hấp dẫn như ý.
Không muốn "đứt gánh giữa đường", ba thành viên cùng bàn bạc rồi đi tới kết luận: thay vì những đoạn tài liệu minh họa lịch sử bằng ca nhạc, Bài ca Hà Nội phải là một chương trình mà ngôn ngữ và nội dung mang tính mở, gợi liên tưởng và dẫn dắt cảm xúc.
"Với thay đổi ấy, chúng tôi rất nhanh chóng phát huy được thế mạnh của mình. Thay vì cứ đóng khung ở những bài hát “địa phương ca”, còn rất nhiều cách tiếp cận khác. Ngay cả những bài hát đã quá quen tai và hơi nhàm, dùng một cách hợp lý vẫn rất thú vị: giọng ca khác lạ, trích đoạn phù hợp hay sự bất ngờ khi lồng trong đoạn đọc…" - Nguyễn Trương Quý nói. "Điều quan trọng: dù là những ca khúc có sắc thái tuyên truyền hay thuộc dạng trữ tình tiền chiến, bài hát vẫn phải cho thấy một Hà Nội có duyên...".

... và Vũ Đặng Hùng - những người thực hiện “Bài ca Hà Nội”
Sống lại những “tuyệt ca” trong quá khứ
Điểm độc đáo của Bài ca Hà Nội là việc không nhất thiết chạy từ thời điểm 1000 năm trước tuần tự đến nay mà đan xen theo vệt, thậm chí xáo trộn, miễn là thể hiện được không khí Hà Nội của hôm qua (mà cũng phải "phập phồng sống") như hôm nay.
Đó là một Hà Nội  từ thời bắt đầu quá trình hiện đại hóa theo mô hình phương Tây song song với sự hoài thai tân nhạc, với những năm tháng mà chủ nghĩa lãng mạn Hà thành lên ngôi. Đó là thời chiến tranh với những bài ca thúc giục người Hà Nội lên đường chiến đấu, là thời Hà Nội chuyển giao mở cửa...
Ngoài phát sóng trên Đài, để mang Bài ca Hà Nội đến tận tai người nghe, bộ ba Quý-Trang-Hùng còn mang sản phẩm đến gặp bạn bè, "bắt nghe và cho ý kiến". Sau đó nhóm còn làm thành các clip để phát trên YouTube và sau đó chia sẻ trên Facebook để mọi người có thể nghe lại.
"Hà Nội đã thành một chủ đề có tính thân phận, của những con người, những sự đổi thay, những điều khao khát lẫn tiếc nuối. Rất nhiều bài hát xưa được chúng tôi tìm  ra những bản thu cũ. Thính giả rất thích thú về điều này"- Trương Quý và Vũ Đặng Hùng cùng chia sẻ.
Cho tới thời điểm ấy, gần như chưa có chương trình nào tương tự giới thiệu lại rất nhiều bài hát tưởng như “tuyệt tích”, cũng như những giọng ca vàng đã bị quên lãng. Nhiều khán giả đã phản hồi tới chương trình để chia sẻ sự cảm động, khi nhớ về một Hà Nội với những giá trị cũ, bị chìm lấp dưới lớp bụi thời gian.
Bộ ba Trương Quý, Giang Trang, Vũ Đặng Hùng không muốn nói nhiều về “tình yêu Hà Nội" của mình. Nhưng, rõ ràng, những thể nghiệm của họ đang là nguồn gợi ý và động viên, để những người gắn bó và muốn sáng tạo vì Hà Nội không cảm thấy cô độc trong một phút giây nào đó.
Họ tự nói về “Bài ca Hà Nội”

"Hà Nội là nơi hiếm hoi có một kho bài hát hay về chính nó, xứng đáng để tái hiện lại không gian văn hóa ấy qua âm nhạc trên sóng phát thanh. Và, chúng tôi muốn thể hiện Hà Nội với các khía cạnh đa dạng, nhưng cái đích vẫn là nhận diện một vẻ đẹp thông qua mạch trữ tình của âm nhạc, của giọng đọc và nỗ lực khảo cứu nữa” – Nguyễn Trương Quý. "Ý niệm Hà Nội thức dậy trong Bài ca Hà Nội, là Hà Nội trong cảm nhận của chiều kích radio, không chỉ có âm thanh qua câu chữ, qua ca khúc, mà ra cả không gian và hình ảnh Hà Nội, đánh thức những cảm xúc của người nghe, đã tạo nên dòng chảy riêng trong suốt quãng thời phát sóng và vẫn còn được công chúng nghe lại. Câu chuyện chốt lại thật đơn giản: Những người yêu Hà Nội tìm thấy nhau trong chương trình này, một tình yêu “tự nhiên như Hà Nội” – Giang Trang.
Danh sách đề cử giải Việc làm của giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần 9 - 2016 (dự kiến lễ trao giải sẽ diễn ra vào cuối tháng 8 đầu tháng 9 tới).
- “ Ông Tây móc cống” James Joseph Kendall và nhóm Keep Hanoi Clean (Giữ sạch Hà Nội) với những đóng góp tích cực cho việc bảo vệ môi trường Hà Nội. -  Sự kiên quyết xử lý sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực.-  Chương trình radio Bài ca Hà Nội do Vũ Đặng Hùng (Công ty Radio Việt) nhà văn Nguyễn Trương Quý và ca sĩ Giang Trang thực hiện.
Huy Thông
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight