Bà Meyer-Zollitsch, Giám đốc Viện Goethe Hà Nội: Ở Đức cũng có những giải như Bùi Xuân Phái, nhưng...

Thứ Sáu, 25/09/2015 11:09 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Lần trao giải thứ 8, Hội đồng giám khảo của giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội quyết định trao giải Tác phẩm cho Hà Nội Capital do TS Michael Waibel (Viện Địa lý - Đại học tổng hợp Hamburg, Đức) chủ biên với sự phối hợp với Viện Goethe Hà Nội.
Hà Nội Capital in ba thứ tiếng (Đức, Việt, Anh), với trên 600 bức ảnh minh họa, đã phản ánh đời sống muôn mặt của Hà Nội đang phát triển. Bà Meyer-Zollitsch - Giám đốc Viện Goethe Hà Nội – đã thay mặt TS Michael Waibel và ê kíp nhận giải thưởng này.
* Bà suy nghĩ như thế nào về văn hóa Thăng Long - Hà Nội?
- Để nói trong một vài câu quả thật là khó vì Thăng Long - Hà Nội có lịch sử văn hóa những 1000 năm.
Tuy nhiên, theo suy nghĩ của tôi thì Hà Nội là một thành phố đầy năng lượng. Tôi đã ở Hà Nội nhiều năm và chứng kiến sự phát triển đến chóng mặt của Hà Nội. Dẫu vậy tôi rất lấy làm tiếc là thành phố của chúng ta vẫn còn những hạn chế. Chẳng hạn có những công trình kiến trúc mang đậm dấu ấn lịch sử bỗng dưng tôi thấy nó biến mất. Giao thông chưa tốt và vẫn còn một số ứng xử giữa con người với con người chưa đẹp.
Nhưng tôi nghĩ với chiều sâu về văn hóa, với chính sách văn hóa hợp lý thì những hạn chế đó có thể giải quyết trong một thời gian ngắn.

Ông Lê Hồng Sơn - Phó Chủ tịch TP Hà Nội trao giải Tác phẩm vì tình yêu Hà Nội cho bà Meyer-Zollitsch
* Bà có biết ở đâu có giải thưởng kiểu như Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội?
- Có. Chính là ở nước Đức chúng tôi. Mỗi năm, có rất nhiều thành phố có những giải thưởng tôn vinh những công dân đã có những cống hiến cho thành phố.
Thế nhưng tất cả những giải thưởng “vì thành phố” như ở Đức mà tôi kể không thể đem so sánh với giải thưởng Bùi Xuân Phái của chúng ta. Bởi lẽ, Giải thưởng Bùi Xuân Phái vừa trải dài về thời gian lẫn không gian. Trong khi những giải thưởng ở Đức chỉ dành cho những công dân có “hộ khẩu” của thành phố nơi mình đang sống thì Bùi Xuân Phái đã rất nhiều lần phát hiện, tôn vinh kịp thời những người nước ngoài “vì tình yêu Hà Nội”!
Đó như là một điều đặc biệt mang bản sắc riêng khiến tôi cũng rất xúc động và hãnh diện khi được đại diện cho ê-kíp thực hiện cuốn sách Hà Nội: Capital City lên nhận giải Tác phẩm mùa giải năm nay!
* Để có được Hà Nội: Capital City, Viện Goethe Hà Nội đã chung sức như thế nào?
- Chúng tôi đã làm việc với Michael được hơn 4 năm rồi. Mỗi năm chúng tôi thường phối hợp với nhau tổ chức một vài cuộc hội thảo, tọa đàm về những vấn đề liên quan đến Hà Nội.
Riêng Hà Nội: Capital City được chúng tôi lên ý tưởng từ rất lâu rồi và là kết quả hợp tác của rất nhiều người, nhiều tổ chức của nhiều nước chứ không chỉ giữa Viện Goethe Hà Nội với Michael. Vì thế, giải thưởng Bùi Xuân Phái mà tôi được đại diện lên nhận giải thuộc về tất cả chứ không chỉ riêng cho Michael hay Viện Goethe Hà Nội.

* Nếu được đưa ra ý tưởng, việc làm “vì tình yêu Hà Nội” thì bà có ý tưởng, việc làm gì?
- Thật khó cho một cá nhân khi được hỏi làm thế nào để thay đổi cho cả một thành phố rộng lớn được tốt đẹp hơn.
Tôi thấy Hà Nội vốn dĩ chật chội nhưng lại có rất nhiều ô tô. Ngay khi bạn hỏi câu hỏi này, tôi lập tức nghĩ đến ý tưởng thiết kế giao thông dưới lòng đất cho Hà Nội, hoặc giao thông trên cao.
Vì sao tôi nói thế là bởi cái tinh thần của thành phố này chính là ở những con đường, nằm trên những con đường và trải dài trên những con đường, ở những quảng trường, ở những chỗ mà bây giờ... ô tô đã chiếm hết chỗ của chúng rồi. Nó nhiều đến nỗi khiến cho chúng ta đôi khi thấy bức bối và ngột ngạt, chỉ muốn thoát ra khỏi thành phố thật nhanh để đến một nơi như Hà Nội trước đây vốn có.
* Nhận giải xong, bà sẽ nói gì với Michael?
- Tôi sẽ kể cho anh ấy về buổi lễ ngày hôm nay, rằng nó rất trang trọng và ấm áp. Ngày 24/9 cũng là ngày sinh nhật của anh ấy và Giải thưởng Bùi Xuân Phái mà báo Thể thao & Văn hóa vừa trao cho tôi chính là món quà sinh nhật lớn nhất, ý nghĩa nhất và khó quên nhất đối với anh ấy.
Ngày 24/9 Michael bay về Việt Nam và sẽ cùng với Viện Goethe Hà Nội tổ chức ra mắt một cuốn sách cũng... vì tình yêu Hà Nội mang chủ đề: Hà Nội - Thành phố sáng tạo...
* Cảm ơn bà về cuộc trò chuyện!
Huy Thông (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight