Bóng đá Tây Ban Nha

Các đội Liga sau khi thay tướng: Buồn vui lẫn lộn

01/02/2012 14:30 GMT+7 Google News

(TT&VH) - Đã có 7 HLV tại Liga mất việc tính tới thời điểm này của mùa giải và gần như tất cả trong số đó phải ra đi vì thành tích bết bát cùng với đội bóng, ngoại trừ trường hợp của Michael Laudrup ở Mallorca (bị sa thải vì mâu thuẫn với BLĐ). Tuy vậy, không phải ai sau khi thay tướng cũng cải thiện được phong độ bởi nhìn chung, thành tích của một đội bóng không thể được nâng cao chỉ với một quyết định đơn giản là thay đổi HLV.


Tân HLV Villarreal Molina - Ảnh Getty

Một trong hai đội gần nhất thay tướng là Granada, khi HLV Fabriciano Gonzalez bị sa thải hôm 23/1 sau trận thua trước Espanyol để nhường chỗ cho Abel Resino, cựu HLV của Atletico. Và ngay ở trận ra mắt đội bóng mới, Abel đã cùng Granada tạo nên một cú sốc khi hạ gục Betis với tỷ số 2-1 ngay trên sân khách để thoát khỏi nhóm “cầm đèn đỏ”. Cạm bẫy trước mắt Abel và Granada là rất lớn khi họ được điểm danh là ứng viên nặng ký cho một suất xuống hạng nhưng chiến thắng đáng khen ngợi trước Betis sẽ là một động lực lớn để đội chủ sân Los Carmenes hoàn thành mục tiêu trụ lại Liga.

Chưa thể giúp Villarreal có được một phong độ ổn định (đang đứng thứ 18 ở Liga, kém 1 bậc so với trước khi thay HLV), nhưng HLV Jose Molina đã phần nào tạo ra những dấu ấn tích cực tại El Madrigal. Trong 4 trận đã dẫn dắt Villarreal tại Liga, Molina chỉ giành 1 chiến thắng còn lại là 2 trận hòa và 1 thua. Nhưng nên nhớ rằng 3 đối thủ còn lại của Villarreal (trừ Gijon) trong chặng đường vừa qua là rất xương xẩu với Valencia, Atletico, và Barca. Thực tế, Villarreal đã giành được hai trận hòa rất đáng khen ngợi trước Valencia và, đặc biệt là Barca. Trận hòa 0-0 với Barca tại El Madrigal có thể coi là trận đấu hay nhất của Villarreal tại Liga mùa này khi họ trình diễn một lối đá phòng ngự phản công rất hiệu quả.

Gây thất vọng nhất trong số các đội đã thay tướng mùa này là Zaragoza khi họ vẫn chưa giành được chiến thắng nào kể từ khi sa thải HLV Javier Aguirre và thay thế bằng Jimenez. Cụ thể, Zaragoza đã thua 2 và hòa 2 trong số 4 trận dưới thời tân HLV Jimenez để rồi vẫn chôn chân ở đáy BXH với vỏn vẹn 12 điểm. Kém đội xếp thứ 19, Gijon, tới 6 điểm, xem ra cơ hội trụ hạng của Zaragoza đã hết. Trong trường hợp của Zaragoza, rõ ràng thay tướng không thể đổi vận. Tuy vậy, Jimenez không hề có lỗi trong chuyện này bởi ông đã phải tiếp quản một tập thể quá ư rệu rã cả về tinh thần lẫn phong độ.

Trong khi đó, Racing Santander thậm chí còn không có được một HLV thực thụ sau khi sa thải HLV Hector Cuper. Hệ quả là họ phải viện tới một HLV trẻ và rất ít kinh nghiệm là Juanjo Gonzalez. Tuy vậy, khó ai có thể ngờ được rằng Racing lại chơi khởi sắc dưới bàn tay nhào nặn của Gonzalez và các trợ lý. Trong 7 trận đã đá tại Liga sau khi thay tướng, Racing đã thắng 3, hòa 3 và chỉ thua 1. So với kết quả mà Racing thu được khi Cuper còn tại vị, đây thực sự là một kỳ tích. Từ chỗ bị rớt xuống nhóm phải xuống hạng, Racing hiện đã leo lên vị trí thứ 17 tại Liga và tràn đầy niềm tin vào cơ hội trụ hạng. Trong trường hợp của Racing, đúng là “tái ông thất mã”!

Vũ Mạnh


Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm