Xuất hiện “tiền” mệnh giá 500 ngàn đồng nhỉnh hơn bao diêm

Thứ Hai, 18/01/2010 08:17 GMT+7

(TT&VH) - Những người đi lễ đền, chùa tại Hà Nội đang chuyền tay nhau “đồng tiền” mệnh giá 500 ngàn đồng có kích cỡ chỉ bằng bao diêm (dài hơn một chút). Hiện chưa rõ loại tiền này được sản xuất từ đâu và có mục đích gì?

Theo quan sát của chúng tôi, tiền được in trên giấy khá tốt, mới nhìn tưởng là tiền polime cỡ nhỏ. Dùng đèn soi tiền giả cũng có hình Hồ Chủ tịch in mờ, quốc huy cũng như các thông số serries. Một mặt của tờ “tiền” in rõ dòng chữ: “Ngân hàng Nhà nước Việt Nam”.

“Đồng tiền” mệnh giá 500 ngàn đồng kích thước xấp xỉ bao diêm


Một cán bộ ngân hàng cho hay, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không hề phát hành loại tiền nào có kích cỡ như vậy.

Hồi đầu năm 2009, tại TP.HCM đã xuất hiện loại tiền dùng làm… đồ chơi cho trẻ em. Gần đây nhất là việc Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama) cho in tiền để làm sử dụng trong trò chơi đấu giá tại buổi lễ Tất niên dương lịch vừa qua!


Ông Nguyễn Tất Huynh, Phó cục trưởng Cục Phát hành và Kho quỹ (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) nhận định, đây là sai phạm nghiêm trọng và đã báo cáo lên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, đồng thời gửi Bộ Công an phối hợp làm rõ. Cục đã xây dựng hệ thống văn bản pháp luật để ngăn chặn những hành vi làm ảnh hưởng đến đồng tiền Việt Nam.

Ví dụ, vụ in tiền 1 triệu đôla, tiền Hoa Mai, tiền nhựa đồ chơi… Cục cũng tham gia xử lý, có văn bản gửi Bộ Công Thương và Ban chỉ đạo 127. Hiện Cục được chỉ đạo tham gia xây dựng Ban chỉ đạo về phòng chống tội phạm về tiền giả cùng 5-6 bộ, ngành khác.


Bên cạnh đó, từ nhiều năm qua, hầu hết các loại tiền ‘âm phủ’ đốt cho người đã khuất hay tại các đám ma ở Việt Nam đều được in giống như tiền thật. Thói quen này sắp tới đây sẽ bị xóa bỏ khi Bộ Thông Tin và Truyền Thông Việt Nam sắp ban hành chỉ thị “không cho phép mô phỏng, sao chụp tiền đồng và ngoại tệ dưới mọi hình thức.”

Cục Trưởng Xuất Bản, Bộ Thông Tin và Truyền Thông Nguyễn Kiểm cho biết:  “Không có quốc gia nào lấy tiền đang lưu hành làm mẫu in vàng mã như Việt Nam”.

Ông Kiểm cũng cho biết nhận được phản ứng từ tùy viên văn hóa của Ðại Sứ Quán Mỹ tại Việt Nam về tình trạng sản xuất tiền vàng mã “nhái” đồng USD.

H. Thu
 
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất