Vụ poster phim "Cánh đồng bất tận"

Trần Huy Hoan: "Tôi không dùng ảnh của Đặng Minh Tùng"

Thứ Tư, 24/11/2010 14:27 GMT+7

(TT&VH) - Mấy hôm nay, dư luận xôn xao quanh vụ poster phim Cánh đồng bất tận (CĐBT). Tác giả Đặng Minh Tùng bức xúc vì anh không được đề tên khi những bức hình của anh được dùng làm poster phim (mà trên poster chỉ đề tên nhà nhiếp ảnh Trần Huy Hoan).

Tác giả Đặng Minh Tùng còn khẳng định “nếu không thỏa thuận được sẽ đưa vụ việc ra pháp luật”.

“Ý kiến của tôi bị in sai”


Diễn viên Lan Ngọc chụp tại studio của Trần Huy Hoan
Trả lời trên báo chí, tác giả Đặng Minh Tùng cho rằng: “Theo tôi được biết, anh Trần Huy Hoan đã chụp những bức ảnh riêng làm poster, nhưng không hiểu vì sao lại chọn hình của tôi. Gần chục tấm poster đều là hình của tôi, không có bức nào do anh Hoan chụp. Anh Hoan chỉ là người thiết kế. Như vậy, dưới những tấm poster này, nhà sản xuất phải đề: Designer: Trần Huy Hoan. Nhiếp ảnh: Đặng Minh Tùng. Đằng này, họ chỉ đề: Nhiếp ảnh Trần Huy Hoan. Điều đó khiến khán giả dễ nhầm tưởng người chụp tấm hình là anh Hoan”.


Hôm qua 23/11, phóng viên TT&VH đã gặp trực tiếp nhiếp ảnh gia Trần Huy Hoan để tìm hiểu thêm vụ việc. Trần Huy Hoan bức xúc: “Qua một vài người bạn tôi biết đang có sự ồn ào xung quanh poster phim CĐBT. Tên tôi, nhà sản xuất BHD và anh Đặng Minh Tùng là “3 nhân vật chính” được nhắc đến trong việc lùm xùm này. Tuy nhiên, qua bài báo được đăng tải trên một tờ báo, tôi thấy rằng tác giả bài viết đã không chuyển tải chính xác nội dung câu chuyện đã trao đổi với tôi (qua điện thoại) về vấn đề này, khiến cho độc giả có cái nhìn sai lệch về những phát biểu của tôi”.

Anh khẳng định: “Trên cương vị một người sáng tác tôi rất băn khoăn về việc bảo vệ tác quyền đối với tác phẩm ở nuớc ta, mà bản thân tôi và rất nhiều nghệ sĩ đang gặp phải. Nên khi trả lời về vấn đề này chắc chắn tôi phải đứng về phía bảo vệ quyền lợi cho đồng nghiệp. Do đó, ý kiến nói rằng: “bức ảnh có thể lấy từ trên mạng hoặc của bất cứ ai mà không cần đề nguồn” là sai lệch so với ý kiến của tôi. Tôi cho rằng riêng trong việc sáng tác poster có những đặc thù riêng. Đôi khi người thiết kế chỉ cần đưa ra ý tưởng chứ không nhất thiết phải tự vẽ hoặc chụp hình mà hoàn toàn có thể mua tư liệu để sử dụng hoặc thuê người thể hiện theo ý tưởng và các bên tự thỏa thuận với nhau trong vấn đề chức danh”.

Nhiếp ảnh gia Trần Huy Hoan nói tiếp: “Khoảng hơn một tháng trước, ít nhất 5 lần Đặng Minh Tùng nói chuyện qua điện thoại với tôi. Trong các cuộc trò chuyện tôi khuyên anh Tùng nên trao đổi trực tiếp với BHD về chuyện poster vì cả tôi và anh đều làm hợp đồng như nhau. Bởi đưa tên ai lên poster trong vụ này là do nhà sản xuất quyết định. Và việc BHD đã đưa tên nhiếp ảnh Đặng Minh Tùng trong phần giới thiệu chức danh các thành phần đoàn phim theo tôi là hoàn toàn đúng đắn trong khía cạnh ghi nhận công lao của anh. Còn nếu anh Tùng muốn pháp luật can thiệp - trên tư cách đồng nghiệp - tôi khuyên anh nên xem xét kỹ trước khi đưa ra quyết định”.

“Tôi không dùng bất kỳ hình ảnh nào của anh Tùng”

Vấn đề có lẽ không ầm ĩ như thế nếu sự vụ không “lôi” nhiếp ảnh gia Trần Huy Hoan vào cuộc như là người “cầm nhầm” tác phẩm của Đặng Minh Tùng. Trần Huy Hoan khẳng định: “Tôi không dùng bất kỳ hình ảnh, tư liệu nào của Đặng Minh Tùng để làm poster phim CĐBT”.


Hình ảnh của Lan Ngọc được sử dụng trong poster do Trần Huy Hoan thiết kế.

Trần Huy Hoan chứng minh rằng, tất cả những poster anh làm đều dùng hình chụp trong studio. Cụ thể, vào đầu năm 2010, việc chụp hình các diễn viên Lan Ngọc, Võ Thanh Hòa, Tăng Thanh Hà, Hải Yến, Dustin Nguyễn đã hoàn tất tại studio riêng của Trần Huy Hoan. Trước khi đoàn phim CĐBT bấm máy, Trần Huy Hoan đã hoàn thành 5 poster và giao cho BHD. Trần Huy Hoan khẳng định: “Chắc chắn lúc này Tùng chưa làm việc với đoàn phim CĐBT và Tùng cũng không biết studio của tôi nằm ở đâu”.

Poster CĐBT in trên các báo dùng hình Đặng Minh Tùng nhưng ghi tên Trần Huy Hoan. Trong khi Trần Huy Hoan khẳng định “không liên quan đến poster này”
Theo nguồn tin riêng của TT&VH, thù lao làm nhiếp ảnh hiện trường (ghi nhật ký đoàn phim bằng hình chụp) phim CĐBT của Đặng Minh Tùng còn cao hơn cả Nguyễn Ngọc Tư - người “mang nặng đẻ đau” và cả chịu “búa rìu dư luận” khi CĐBT vừa ra đời.
Trần Huy Hoan cho biết thêm, anh được BHD mời tham gia dự án phim CĐBT với rất nhiều vai trò, trong đó có làm poster. “Sau khi giao 5 poster cho BHD, tôi coi như hết hợp đồng trong phần này và tôi đi Trung Quốc, Cu Ba cho đến ngày CĐBT công chiếu. Việc tôi chụp hình các diễn viên trong studio để làm poster CĐBT đã có các diễn viên làm chứng. Những ai nói tôi dùng hình của anh Đặng Minh Tùng để làm poster rồi không ghi tên anh ấy mà ghi tên mình tức là vu khống tôi ăn cắp tác quyền người khác”.


Nhiếp ảnh gia Trần Huy Hoan đã trao 5 poster do anh thiết kế cho TT&VH với sự quả quyết: “Đây là 5 poster mà tôi đã thực hiện, đề nghị nhiếp ảnh gia Đặng Minh Tùng cùng thân hữu kiểm tra lại lần cuối xem có hình ảnh nào là tác phẩm của mình không? Nếu có gì sai phạm bản quyền ảnh của Tùng thì tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Poster các báo nói đến không phải của tôi

Thông thường, tùy theo nhu cầu của nhà sản xuất, một bộ phim có khá nhiều poster quảng cáo. Những poster này có thể không phải do một người thực hiện. Chẳng hạn như một bộ phim sản xuất ở Mỹ nhưng khi chiếu ở châu Á thì nhà sản xuất có thể thuê người châu Á thiết kế poster quảng cáo để phù hợp với yêu cầu của từng thị trường.

Trong trường hợp phim CĐBT, đến nay Trần Huy Hoan khẳng định anh không biết nhà sản xuất BHD dùng poster nào, do ai thiết kế để quảng cáo. Anh nói: “Tôi không quan tâm BHD có dùng poster của tôi hay là của ai khác. Nếu BHD không dùng thì cũng không phải việc của tôi và tôi không có quyền yêu cầu BHD phải dùng poster của mình. Dùng poster của ai thiết kế để quảng cáo khi nào, cho thị trường nào là quyền của nhà sản xuất. Những poster các báo đã in nói rằng lấy hình của anh Tùng mà ghi tên tôi không phải do tôi thiết kế. Có thể anh Tùng trong lúc nóng vội, chưa tìm hiểu kỹ vấn đề mà vội vàng “lôi” tôi lên mặt báo chăng?!”.

Trần Huy Hoan kết luận: “Đời sợ nhất là hiểu lầm. Tôi không muốn mất thời gian để nói đi nói lại những việc vốn chẳng liên quan gì đến mình. Nhưng sau khi các báo đăng về vụ này, dư luận trên các diễn đàn mạng nhảy vào công kích tôi cứ như tôi là kẻ cắp lại còn bao biện lăng nhăng nên buộc lòng tôi phải có tiếng nói chính thức”.

Hoàng Nhân

Cánh đồng bất tận lại từ chối LHP châu Á - Thái Bình Dương
Cục Điện ảnh vừa có quyết định chọn 4 phim, gồm: Long thành cầm giả ca (nhựa), Đảo Lý Sơn, Người thắp lửa (tài liệu) và Chiếc lá (hoạt hình), tranh giải LHP châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 54 sẽ khai mạc tại Đài Loan ngày 2/12 tới.
Là LHP của hội nghề nghiệp - Hội các nhà sản xuất điện ảnh châu Á - LHP này không tuyển chọn phim dự thi như thông lệ mà gửi thư mời tới các nước thành viên để họ tự lựa chọn phim dự thi. Năm 2009, ba phim nhựa đại diện VN tranh giải tại LHP này: Đừng đốt, Chơi vơi Trăng nơi đáy giếng. Phim Chơi vơi đã giành giải Âm thanh xuất sắc nhất. Năm nay, Cục Điện ảnh đã nhắm tới hai ứng viên “nặng ký” là Cánh đồng bất tận Long thành cầm giả ca. Tuy nhiên, đáp lại lời mời của Cục Điện ảnh, Cánh đồng bất tận tiếp tục từ chối lời mời tham dự LHP châu Á - Thái Bình Dương. Cũng theo thông tin từ Cục Điện ảnh, sở dĩ, Long thành cầm giả ca được lựa chọn bởi phim đậm chất Việt và vừa có giải thưởng tại LHP Quốc tế Hà Nội.
                                                                                                      Hoàng Lê

Các poster "Cánh đồng bất tận" do nhiếp ảnh gia Trần Huy Hoan thực hiện
 
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất