'Quét' lăng mộ Pharaoh Tutakhanmun: 90% có lăng mộ khác trong các căn phòng ẩn giấu

Chủ Nhật, 29/11/2015 22:43 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm 28/11, Mamduh al-Damati, Bộ trưởng Cổ vật Ai Cập, thông báo, quét lăng mộ Vua Tutankhamun tại Thung lũng các vị Vua ở Luxor, miền Nam Ai Cập, nhiều khả năng tìm được nơi yên nghỉ cuối cùng của Nữ hoàng Nefertiti.
“Trước chúng tôi chỉ dám chắc tới 60%, song giờ thì có thể khẳng định tới 90% chúng tôi có thể tìm thấy một căn phòng khác, một ngôi mộ khác đằng sau các bức tường trong phòng chôn cất Vua Tutankhamun” - ông Mamduh al-Damati nói tại cuộc họp báo.
Đặt máy ghi nhiệt tia hồng ngoại để đo nhiệt độ các bức tường trong lăng mộ Tutakhamun, những kết quả ban đầu có thấy nhiều khả năng trong mộ còn có các bức tường ở phía Bắc và phía Tây.

"Quét" lăng mộ Vua Tutakhanmun nhiều khả năng tìm được phòng ẩn có ngôi mộ Nữ hoàng Nefertit. Ảnh: Daily Mail
Phân tích cho thấy, “có những sự khác biệt về nhiệt độ ở các phần thuộc tường bía bắc trong ngôi mộ” - Mamduh al-Damati cho biết.
Cuộc khảo sát này được xúc tiến theo kết quả nghiên cứu của nhà khảo cổ Anh nổi tiếng Nicholas Reeves, sau khi ông tuyên bố các hình ảnh quét trong mộ Tutakhamun cho thấy dấu vết của các cánh cửa đã bị bịt kín và ngôi mộ của Nữ hoàng Nefertiti có thể bị che giấu trong một căn phòng khác.
Nhà khảo cổ Reeves tin rằng, nơi yên nghỉ cuối cùng của Nữ hoàng Nefertiti sẽ được tìm thấy đằng sau ngôi mộ của Vua Tutakhamun. Nữ hoàng Nefertiti người đóng vai trò chính trị và tôn giáo quan trọng ở Ai Cập trong thế kỷ 14 trước Công nguyên.
Tuy nhiên, ông Mamduh al-Damati cho rằng, nếu tìm được một ngôi mộ khác trong lăng mộ của Tutankhamun thì rất có thể nó chứa xác ướp của Kiya, vợ Pharaoh Akhenaten chứ không phải là Nữ hoàng Nefertiti.
Tuấn Vĩ
Theo BBC
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất