Kết thúc phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Đoàn Văn Vươn

Thứ Sáu, 05/04/2013 18:00 GMT+7

Kết thúc phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Giết người, chống người thi hành công vụ” tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng.
Chiều 5/4, sau 4 ngày làm việc, phiên tòa sơ thẩm, xét xử công khai vụ án “Giết người, chống người thi hành công vụ” liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật về sử dụng đất và thu hồi đất tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đã kết thúc với bản án thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật đồng thời thể hiện chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước đối với các bị cáo.
Các bị cáo tại phiên tòa
Trên cơ sở đánh giá toàn diện hồ sơ, chứng cứ, tình tiết, tính chất vụ án và kết quả thẩm vấn, tranh tụng; xem xét quan điểm của Viện Kiểm sát, lời bào chữa của các luật sư; lời khai của các bị cáo, bị hại, người làm chứng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Mặc dù tại phiên tòa các bị cáo không hoàn toàn thừa nhận lời khai của nhau; các luật sư tham gia bào chữa đưa ra một số lý lẽ bào chữa cho các bị cáo, nhưng căn cứ vào lời khai của bị cáo Đoàn Văn Vươn tại phiên tòa, hành vi phạm tội của các bị cáo phù hợp với những lời khai của các bị cáo trong quá trình điều tra, đồng thời đảm bảo tính khách quan, chính xác, phù hợp với biên bản hiện trường và vật chứng lưu giữ.
Vì vậy, Hội đồng xét xử khẳng định, với mục đích chống đối quyết định cưỡng chế, để không phải giao lại đất, chuyển từ vụ việc dân sự hành chính sang vụ việc mang tính hình sự, Đoàn Văn Vươn đã bàn bạc với Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Sịnh, Đoàn Văn Thoại, Đoàn Văn Vệ, Phạm Thái làm hàng rào, trải rơm, làm mìn tự tạo, chuẩn bị súng bắn đạn hoa cải và đã sử dụng mìn, súng bắn vào những người làm nhiệm vụ cưỡng chế khu đầm của Đoàn Văn Vươn theo sự phân công của UBND huyện Tiên Lãng. Hậu quả, làm 7 người đang thực thi công vụ bị thương.
Tuy các lần nổ súng và hành vi gây nổ mìn, bình ga trên lối vào của đoàn công tác chưa dẫn đến hậu quả chết người nhưng tính chất là rất manh động, nguy hiểm... Như vậy, có đủ cơ sở xác định các bị cáo đã có cùng hành vi phạm tội giết người theo quy định tại Điều 93 Bộ Luật hình sự. Việc Đoàn Văn Vệ không mua được súng là ngoài ý muốn, vì vậy Đoàn Văn Vệ là đồng phạm tội giết người. Trong vụ án này, Đoàn Văn Vươn là người chủ mưu; Đoàn Văn Quý tham gia một cách đắc lực; Đoàn Văn Vệ, Đoàn Văn Sịnh đóng vai trò đồng phạm trợ giúp.
Đối với Nguyễn Thị Thương và Phạm Thị Báu đã giúp sức cho Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Sịnh chống lại những người thi hành công vụ và có hành vi trực tiếp tham gia làm hàng rào, trải rơm, mua xăng, mua mũ len để tạo điều kiện cho các bị cáo khác thực hiện hành vi chống đối những người thi hành công vụ, do vậy, đủ cơ sở xác định các bị cáo Thương và Báu đã có hành vi chống người thi hành công vụ theo quy định tại Điều 257 Bộ Luật hình sự.
Hội đồng xét xử khẳng định, những người bị hại đều là cán bộ Nhà nước, thực hiện mệnh lệnh của cấp trên, thực hiện đúng nhiệm vụ của mình, không có mâu thuẫn với các bị cáo. Hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, xâm phạm trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của nhiều người khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn, cần xử phạt thích đáng để răn đe, phòng ngừa.
Tuy nhiên, Hội đồng xét xử cũng xem xét hành vi phạm tội của các bị cáo liên quan đến lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai là lĩnh vực phức tạp, việc ra quyết định, tổ chức cưỡng chế, thu hồi đất có một số yếu kém, sai sót nên cân nhắc khi áp dụng hình phạt.
Trên cơ sở kết quả xét xử, áp dụng các tình tiết giảm nhẹ theo đúng quy định của Bộ Luật hình sự, Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo: Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý, mỗi bị cáo chịu mức án 5 năm tù; Đoàn Văn Sịnh 3 năm 6 tháng tù; Đoàn Văn Vệ 2 năm tù về tội giết người chưa đạt theo quy định tại Điều 93 Bộ Luật hình sự.

Tuyên phạt các bị cáo Phạm Thị Báu mức án 18 tháng tù và Nguyễn Thị Thương 15 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo theo quy định tại Điều 257 Bộ Luật hình sự.

Do các bị hại không yêu cầu bồi thường nên các bị cáo không phải thực hiện trách nhiệm dân sự.

Phiên tòa sơ thẩm đã tuân thủ đúng các quy định về trình tự và thủ tục của pháp luật tố tụng hình sự, thực hiện đúng tinh thần cải cách tư pháp; đúng người, đúng tội, nghiêm minh, nhân đạo.
Cũng liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật về sử dụng đất và thu hồi đất tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng (xảy ra ngày 5/1/2012), dự kiến sáng 8/4, Tòa án nhân dân TP Hải Phòng sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử công khai vụ án “Hủy hoại tài sản công dân, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
TTXVN
 
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất