Khởi chiếu

“Gia đình phép thuật”: Phim dài hơi nhất dành cho thiếu nhi!

Chủ Nhật, 22/02/2009 08:52 GMT+7

(TT&VH) - Lúc 19 giờ tối nay, 22/2, trên kênh 7 của Đài Truyền hình TP.HCM, bộ phim dài 500 tập Gia đình phép thuật dành cho thiếu nhi sẽ chính thức khởi chiếu. Có thể nói đây là bộ phim dài hơi nhất dành cho thiếu nhi được sản xuất tại VN từ trước đến nay.
Phim Gia đình phép thuật
Đầu tư lớn!
Gia đình phép thuật có tên ban đầu là Vườn ảo thuật được hãng phim Vifa lên kế hoạch sản xuất từ lâu (cùng thời với phim Mùi ngò gai cũng do Vifa sản xuất). Nhưng theo hãng phim này cho biết, vì chưa thống nhất được giờ lên sóng với nhà đài nên đến nay bộ phim mới ra mắt khán giả nhí. Lúc đầu Vườn ảo thuật được nhà đài dự tính chiếu vào lúc 5 giờ chiều, nhưng theo Vifa thì giờ đó các em học sinh chưa tan học về nhà nên phải dời lại đến 19 giờ.
Để chuẩn bị cho Gia đình phép thuật có thể “đua” được dài hơi, Vifa đã chuẩn bị một kịch bản chuyển thể từ Hàn Quốc mà theo những người trong cuộc thì: Kịch bản hay, hấp dẫn đến từng chi tiết. Kèm theo đó là một phim trường đã được đầu tư tốn kém tại Quận 2, TP.HCM dùng cho các cảnh quay trong nhà. Chưa kể phim này sẽ phải dùng rất nhiều kỹ xảo cho các màn phép thuật. Trong các cảnh cưỡi chổi bay của các nhân vật phù thủy, đoàn phim đã mời chuyên gia điều khiển máy bay mô hình ngoài Hà Nội để ghi hình từ trên không. Thông tin ban đầu cho biết, một giờ dùng máy bay ghi hình, nhà sản xuất phải trả đến 50 triệu đồng.
Đây cũng là bộ phim đầu tư trang phục rất lớn, vì ngoài trang phục đặc biệt dành cho các nhân vật chính thì trang phục cho diễn viên quần chúng cũng được may mới hoàn toàn (140 diễn viên quần chúng là học sinh 11 -12 tuổi, trong đó có 20 học sinh sẽ tham gia phim từ đầu đến cuối). Chính vì đầu tư lớn như thế, nên theo bà Huỳnh Thanh Diệu, Phó Giám đốc Vifa phim thì con số đầu tư ban đầu dự kiến là 20 tỉ đồng nhưng chưa biết sẽ tăng thêm bao nhiêu trong quá trình thực hiện. Tuy nhiên, cũng theo bà Diệu, việc thu hồi vốn là có thể dù tình hình kinh tế chung đang khó khăn, nhờ chất lượng phim sẽ thu hút người xem.
Một số cảnh trong Gia đình phép thuật
Do đầu tư quá lớn (với một hãng phim tư nhân) dành cho một bộ phim thiếu nhi, nên hãng Vifa đã phải tìm kiếm thêm đối tác. Thay vì là những đối tác khai thác quảng cáo như các hãng phim khác đang làm, Vifa đã bắt tay với công ty Chu Thị (đơn vị đang sản xuất chương trình Sức sống mới) để cùng nhau sản xuất. Hiện Gia đình phép thuật đã sản xuất được 50 tập phim hoàn chỉnh. Nếu 500 tập phim này hoàn thành và được công chiếu thì khán giả nhí sẽ có một bộ phim dài hơi đầu tiên của riêng mình để xem đến giữa năm 2010.
* Đạo diễn trên xe lăn
Phóng viên TT&VH đã liên lạc với đạo diễn Chu Thiện, người trực tiếp chỉ huy trường quay Gia đình phép thuật. Chu Thiện đã hồ hởi khoe các tập phim đã hoàn thành và trò chuyện với TT&VH.
* Xem qua vài tập đầu của phim, thấy rằng hài hước và giải trí nhẹ nhàng… nhưng phim dài quá liệu các em có kiên nhẫn ngày nào cũng xem?
Gia đình phép thuật là câu chuyện của một gia đình gồm 5 thành viên: ông Ma Baram (NSƯT Việt Anh), cha Ma Pungun (Đình Toàn), mẹ Chini (Lý Thanh Thảo) và hai con trai Ma Suri (bé Gia Kỳ) gái Yeye (bé Nhật Hạ) được thế giới phép thuật cử xuống thế giới loài người tìm hiểu con người sống với nhau như thế nào để về cứu thế giới phép thuật đang hỗn loạn. Lúc đầu, hai bé trong gia đình phép thuật không muốn sống chung với loài người nhưng sau đó lại yêu mến loài người. Mỗi tập phim có rất nhiều tình huống hài hước, ngộ nghĩnh diễn ra…
Như anh nhận xét, Gia đình phép thuật nhằm hướng tới thiếu nhi và gia đình sau bữa cơm chiều. Nhưng phía sau sự hài hước, ngộ nghĩnh, giải trí… thì chúng tôi đã lồng ghép các giá trị có tính giáo dục nhân văn vào trong đó. Đành rằng phim dài tập thật, nhưng đây không phải là vấn đề khiến khán giả nhí nản, mà cốt yếu là phim có hấp dẫn hay không. Tôi tin rằng phim sẽ lôi cuốn các em vì từ khi đọc xong kịch bản tôi đã tin điều này. Hơn nữa, mỗi tập phim chỉ có 30 phút vừa đủ để các em thấy “thòm thèm” chờ đợi tập tiếp theo.
* Đây là phim thiếu nhi đầu tay của anh, vậy anh “tự tin” điều gì khi bắt tay thực hiện?
Tôi có hai đứa con còn nhỏ, tôi biết chúng hiện đang thiếu gì để xem và tôi nghĩ nhiều trẻ em cũng đang thiếu như hai con tôi vậy. Sau khi hoàn thành 50 tập Gia đình phép thuật, tôi thấy mình trẻ trung hơn và yêu thiếu nhi hơn. Cũng xin nói thêm, đây là phim phải xem từ tập đầu đến tập cuối để hiểu câu chuyện chứ không phải “sitcom”, tôi nghĩ như vậy càng hay vì phim này mở đầu và kết thúc như chuyện cổ tích.
* Được biết lúc đầu Gia đình phép thuật sẽ do đạo diễn Kim Hyo Jung (Hàn Quốc) thực hiện, nhưng vì lý do gì anh lại thay thế và anh sẽ làm bao nhiêu tập?
Không có lý do gì hết, đơn giản là nhà đầu tư (Vifa) muốn tôi làm. Nhưng có lẽ, cũng là thế giới phép thuật giả tưởng nhưng cái nhìn của đạo diễn Hàn sẽ khác đạo diễn Việt là tôi chăng?! Theo dự đoán của riêng tôi, nếu mọi chuyện thuận lợi thì đến tháng 8/2009 tôi sẽ hoàn thành 200 tập phim.
* Nhưng lúc anh nhận làm Gia đình phép thuật, anh vừa trải qua một tai nạn giao thông phải ngồi xe lăn?
Thì đến bây giờ tôi vẫn còn chống nạng chứ chưa hết hẳn. Có những thứ đam mê giúp con người vượt qua bệnh tật, tai nạn và cả số phận nữa. Với tôi, đam mê đó là phim trường.
* Xin cảm ơn anh, chúc hết chống nạng để chỉ huy trường quay linh hoạt hơn!
 
Thanh Kiều
 
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất