Đạo diễn Việt Max: Phim về hip-hop Việt Nam sẽ đến sớm mà thôi

Thứ Ba, 18/10/2016 19:23 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Vị giám khảo Thử thách cùng bước nhảy này có hơn 20 năm với hip-hop và biên đạo nhảy khá thành công, bất ngờ anh rẽ thêm một đường vào phim chiếu rạp.
Khi phim Yêu ra rạp vào cuối năm 2015 và nhận về những tín hiệu tốt, làng phim đã chào đón một “tân khoa”: Việt Max. Dự kiến ngày 25/11 này Việt Max sẽ công chiếu phim thứ 2, tựa cũng chỉ một chữ: Sút.  
“Ranh giới của an toàn, sự nghi ngờ và thiếu tự tin thường xảy đến khi ta làm một cái phim. Nhiều người ngần ngại, nghi ngờ và nói về sự thất bại của phim thể thao, hay những chủ đề mới lạ, họ cho đó là những phim không an toàn. Thế nhưng nó lại làm cho tôi có thêm nhiều động lực để dồn tâm huyết vào dự án này, mặc dù sự thành công của phim là câu trả lời do khán giả quyết định. Tôi luôn tin rằng phải dám nghĩ, dám làm, dám đối đầu với thử thách thì mới có thể chiến thắng bản thân mình và nắm lấy thành công” - Việt Max bắt đầu câu chuyện.   
* “Nếu ai đã xem "Love of Siam" sẽ thấy "Yêu" là phiên bản hoàn toàn khác”. Anh từng nói như vậy về phim "Yêu", vậy thì "Sút" lần này có lấy cảm hứng từ đâu không?
- Thể thao là một chủ đề thú vị và bị lãng quên tại thị trường phim chiếu rạp Việt Nam. Đặc biệt đá bóng là một môn thể thao phổ biến nhất thế giới, đa số với mọi người thì ai cũng có lần đưa chân sút bóng. Cảm hứng nó đến từ những câu chuyện rất đời và có thực xung quanh, vì ngoài yếu tố bóng đá, phim còn truyền tải rất nhiều thông điệp về gia đình, anh em, bạn bè...

 Đạo diễn Việt Max
* Nếu với "Yêu" mọi tình yêu đều có lý lẽ và sự tươi đẹp của nó, thì "Sút" sẽ là gì?
- So với Yêu thì Sút cũng nói về tình yêu, nhưng là tình yêu với bóng đá. Mạch nối về cảm xúc và ngôn ngữ điện ảnh trong phim này nó sẽ khác hoàn toàn.
Yêu là một câu chuyện nhẹ nhàng còn Sút sẽ là câu chuyện gồ ghề, nhưng đích đến vẫn là vượt qua nỗi đau, sự sợ hãi để chiến thắng chính bản thân mình. Đối với một bộ phim thể thao thì cái cảm giác hồi hộp, căng thẳng và òa trong chiến thắng là những mạch xúc cảm được khai thác chính trong phim.
* Tại sao tên phim của anh toàn chỉ một chữ?
- Đó hoàn toàn là sự tình cờ, chứ không có ý sắp đặt: cứ phim của Việt Max là phải một chữ. Nhưng khi một chữ đó đã đủ diễn tả những gì mà phim muốn truyền tải thì sao ta lại phải sử dụng một cái tựa dài hơn.
* Những gì là thách thức, khó khăn với anh trong việc chỉ đạo phim này?
- Trước khi tôi cùng nhà sản xuất tiến hành thực hiện phim này, tôi phải đi gặp rất nhiều cầu thủ từ chuyên nghiệp đến nghiệp dư để trò chuyện, tìm hiểu về những đam mê bóng đá nhằm xây dựng kịch bản. Diễn viên cũng là một trở ngại lớn, chọn những diễn viên có bề ngoài gai góc, diễn tốt và biết đá bóng là vấn đề nan giải khi thực hiện... Nói chung khó khăn khi thực hiện phim này là vô vàn, từ kịch bản, đến tìm kiếm ê-kíp, diễn viên phù hợp, rồi tập luyện đá bóng...
* Vốn xuất thân và thành công với hip-hop, nhưng tại Việt Nam, thể loại này vẫn chưa thật sự hấp dẫn các nhà sản xuất, nếu về lâu về dài họ vẫn không đầu tư, anh có tự làm phim về hip-hop không?
- Đam mê hip-hop là điều không bao giờ tôi có thể bỏ được, bởi chính vì nó mà tôi mới trở thành đạo diễn. Tôi nghĩ không phải không có các nhà sản xuất hứng thú với chủ đề này, mà nó chỉ là một chủ đề chưa được khai thác trọn vẹn thôi. Khi thị trường phim càng phát triển thì đồng nghĩa chúng ta sẽ càng phải tìm kiếm những cái mới, lúc ấy chắc chắn hip-hop cũng là một kho tàng để khai thác.
Hơn nữa, hiện nay hip-hop đã quá lan rộng, Việt Nam cũng có rất nhiều các chương trình truyền hình liên quan đến hip-hop, thì việc làm phim cũng sẽ đến sớm mà thôi.
* Nếu Sút còn thành công hơn Yêu thì chắc chắn con đường phim ảnh của anh càng rộng mở. Thích làm phim từ nhỏ, nhưng rồi chọn nhảy múa - một nghề không hưu như anh nói, nay thì phim có thể là nghề giúp anh làm tới già. Anh nghĩ sao về sự thay đổi bất ngờ này?
- Tôi không dám nói trước về sự thành công của phim vì đó là câu trả lời của khán giả. Đam mê điện ảnh, hội họa hay nhảy múa đối với tôi là những thứ không tách rời. Cho dù nhiều hôm đi quay cả ngày về mệt mỏi nhưng vẫn lao ra sân tập nhảy cùng anh em bạn bè.
Tôi nghĩ những gì mang lại cho ta cuộc sống thoải mái, vui vẻ là những thứ ta sẽ không bao giờ rời bỏ và nó sẽ đi theo ta suốt cuộc đời. Tôi thực sự cảm thấy hạnh phúc khi được sống với những đam mê đó.
Văn Bảy (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất