Danh mục bài hát trước 1975 được phép phổ biến: 1.000 ca khúc và hơn thế…

Chủ Nhật, 29/07/2012 11:05 GMT+7

(TT&VH) - Nhằm giải quyết và tháo gỡ những khó khăn về việc xin cấp phép phổ biến những ca khúc được sáng tác trước năm 1975,  mới đây, Cục NTBD đã cho công bố “Danh mục các bài  hát trước năm 1975 được phép phổ biến”.
1. Thông thường, đối với các bài hát được sáng tác trước năm 1975, quy trình xin cấp phép có thêm một bước, đó là: Thành lập hội đồng xét duyệt bài hát. Những bài hát nào đảm bảo các tiêu chí về mặt nghệ thuật và nội dung không vi phạm vào các vấn đề chính trị nhạy cảm của quốc gia sẽ được xét duyệt.
Theo ông Phạm Thành Nhân, Trưởng phòng Quản lý Biểu diễn và Băng đĩa Cục NTBD, việc xét duyệt các ca khúc được sáng tác trước năm 1975 là việc bắt buộc phải thực hiện bởi mỗi giai đoạn lịch sử lại gắn với bối cảnh xã hội khác nhau vì vậy những bài hát này phải được đưa ra xem xét dựa trên bối cảnh xã hội hiện tại có phù hợp hay không. Ông Nhân cũng khẳng định, quy trình này được Cục NTBD thực hiện rất khẩn trương và hoàn toàn không gây khó dễ gì cho các nhà sản xuất.


Danh mục các bài hát được cấp phép phổ biến đã được đăng tải trên website www.nghethuatbieudien.vn
“Chúng tôi thực hiện quy trình này rất khẩn trương. Hiện tại thời gian thực hiện là 7 ngày. Chỉ cần hồ sơ xin cấp phép phải đầy đủ. Hiện tại có nhiều hồ sơ trình lên không đầy đủ nên chúng tôi buộc phải trả lại để họ hoàn thiện. Nhiều nghệ sĩ không nắm được lại đổ lỗi rằng chúng tôi làm chậm.Tiêu chí để xét duyêt cũng rất thoáng. Chỉ cần bài hát đó không vi phạm đạo đức, chính trị…, không có ngôn từ thái quá, nhạy cảm là đã được chấp nhận rồi…”
2. Tuy nhiên cũng có những trường hợp sau khi đã cấp phép phát hành, album bị thu hồi lại do bài hát trong album vẫn chưa phù hợp với hoàn cảnh xã hội hiện tại như trường hợp Album Tàu đêm năm cũ của ca sĩ Vi Thảo. Về vấn đề này, ông Nhân cho rằng, không phải album này bị thu hồi rồi không cho phát hành mà chỉ là thu hồi để gỡ bài hát Tàu đêm năm cũ, sau đó album vẫn được phát hành bình thường.
3. Danh sách các ca khúc được phép phổ biến đã được Cục NTBD cho đăng tải trên hai website chính thức của Cục là: www.cucnghethuatbieudien.gov.vn và www.nghethuatbieudien.vn.
Theo đó hơn 1.000 ca khúc nằm trong  Danh mục các bài hát trước năm 1975 được phép phổ biến theo quy định của Bộ VH,TT&DL được sắp xếp theo 3 tiêu chí: Tên tác giả (tính theo thứ tự Alphabe), tên bài hát và số quyết định cấp phép.
Được biết công việc này đã được Tạp chí Nghệ thuật biểu diễn và Phòng Quản lý Biểu diễn và Băng đĩa của Cục phối hợp thực hiện một cách khẩn trương và nghiêm túc từ khâu tập hợp danh mục tác phẩm đến khâu biên tập để đưa lên website.
Ông Trần Đức Thọ - Tổng biên tập Tạp chí Nghệ thuật biểu diễn cho biết: “Công việc  này đã được triển khai cách đây 10 năm và đến bây giờ chúng tôi đã thực hiện được. Quá trình thực hiện rất vất vả, nhất là khâu tập hợp tác phẩm vì có những tác phẩm không rõ tên tác giả, năm sinh, năm mất của họ, cũng như hoàn cảnh sáng tác. Chúng tôi phải lật lại và rà soát lại hồ sơ rất kỹ lưỡng để cung cấp cho độc giả những thông tin tin cậy nhất…”
Cũng theo đại diện của Cục NTBD danh sách hơn 1.000 bài hát này sẽ liên tục được cập nhật sau khi được Hội đồng thẩm định ca khúc của Cục NTBD thông qua.
            ***
Việc công bố danh sách các ca khúc trước năm 1975 được phép phổ biến trên website là một tín hiệu đáng mừng, giúp cho các nhà sản xuất âm nhạc, các đơn vị phát hành cũng như các nghệ sĩ có được những thông tin hữu ích và cần thiết nhất trước khi sử dụng các sản phẩm âm nhạc thuộc giai đoạn này.
                Bích Hồng

 
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất