“Cú đá bò cạp” của Higuita: Cú chơi bóng hay nhất trong lịch sử bóng đá thế giới

Thứ Ba, 22/07/2008 19:39 GMT+7

(TT&VH Online)-Theo kết quả của một cuộc thăm dò dư luận của cổng điện tử footy-boots.com, đăng trên tờ “The Mirror” (Tấm gương) của Anh, “cú đá bọ cạp” của thủ môn người Colombia, Rene Higuita, được bình chọn là cú chơi bóng hay nhất trong lịch sử bóng đá thế giới.
Đó là ngày 7/9/1995, vào phút thứ 22 của trận đấu giao hữu giữa Colombia và Anh trên SVĐ Wembley huyền bí. Cầu thủ của đội tuyển “xứ sở xương mù”, Jamie Redknapp, thử vận may bằng cách tung ra một cú sút cầu âu từ khoảng cách giữa sân về phía cầu môn của đội bóng Nam Mỹ. Đáng ra thủ môn có dáng “thổ dân” Higuita phải nhảy lên dùng tay bắt bóng thì bỗng nhiên anh lao người về phía trước, để bóng bay qua đầu, hai chân cụm lại, tung ra cú đá ngược bằng hai gót chân chứ không phải băng hai mu trước. Bóng bay vèo trở lại phía cầu môn của đội tuyển Anh, gây “bàng hoàng” cho hàng nghìn khán giả được chứng kiến “tuyệt chiêu” của Higuita mà sau này được sử sách đặt tên là “cú đá bọ cạp” (Scorpion).
 
Cú bắt bóng độc đáo của Higuta đã đi vào lịch sử bóng đá thế giới
Chính cú đá “độc nhất vô nhị” này đã được chọn là “cú đá hay nhất trong lịch sử bóng đá thế giới”, với 20% phiếu bầu, trong cuộc thi cùng tên do cổng điện tử vừa nêu phát động, chứ không phải là những cú lừa bóng, những bàn thắng đẹp mắt, những cú cứu bóng xuất thần hay những cú chơi bóng điệu nghệ của các siêu sao Maradona, Pele, Cruyff hay Ronaldinho, Zidane, Messi và Cristiano Ronaldo.
Vị trí thứ hai thuộc về cú lừa bóng “elastica” (dẻo quẹo) của tiền đạo răng vẩu người Brazil Ronaldinho (19%), trong khi vị trí thứ ba thuộc về cú “đảo chân” của Cristiano Ronaldo (18%).
Cú lừa bóng qua hàng loạt cầu thủ Anh của Maradona để ghi bàn trong trận Argentina-Anh tại Giải Bóng đá Thế giới 1986, được Messi “copy” lại trong trận Barcelona gặp Getafe, thường được coi là pha bóng kỹ thuật và hay nhất trong lịch sử bóng đá thế giới, lại chỉ được 4% phiếu bầu.
 
 
Khang Chi


Xem cú đỡ bóng "bò cạp" của Higuita
 

Cú đảo chân của Ronaldinho
 

Xem những pha biểu diễn kỹ thuật của Ronaldo
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
LIÊN DOANH VIỆT - NGA VIETSOVPETRO
Tiêu điểm - Spotlight