Cảnh báo bệnh sán chó gia tăng ở người

Thứ Năm, 28/05/2009 09:26 GMT+7

(TT&VH) - Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết: trong 5 tháng qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau đã làm xét nghiệm cho 181 trường hợp, phát hiện 88 ca dương tính với bệnh sán chó, chiếm 48,6% số ca xét nghiệm.

Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên theo dõi điều trị bệnh này nhận định rằng trên thực tế số người mắc bệnh sán chó ở Cà Mau lên đến hàng ngàn người và có chiều hướng gia tăng nhanh. Những bệnh nhân đó tự điều trị tại nhà hoặc chuyển lên bệnh viện tuyến trên chữa trị nên ngành y tế Cà Mau không quản lý và cập nhật được số liệu.

Theo bác sĩ Huỳnh Trung Kiên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau: đặc điểm của bệnh sán chó ở người lây lan là do trứng giun theo phân chó ra ngoài môi trường từ 3 - 5 tuần, phát triển thành phôi phát tán trong môi trường rồi rơi vào thức ăn, nước uống của người, nhiễm vào đường tiêu hóa, nếu trong không khí thì nhiễm vào đường hô hấp hoặc mắt. Khi xâm nhập vào cơ thể người, loài giun này có thể đi vào đường máu, rồi gây tổn thương cho các cơ quan trong cơ thể người như não, gan, thận, tim; có nhiều trường hợp bệnh nhân đã bị mù mắt do sán chó gây ra. Trên thực tế, không có một triệu chứng nào điển hình cho thấy bệnh nhân bị bệnh sán chó mà chủ yếu khi có biến chứng, tổn thương, viêm nhiễm một cơ quan nào đó trên cơ thể, thông qua xét nghiệm mới biết được. Gần đây, trong kiểm tra sức khỏe, có những trường hợp chẩn đoán không ra bệnh, siêu âm cũng không phát hiện được và chỉ khi làm xét nghiệm bao vây mới xác định bệnh nhân bị bệnh sán chó.

Để ngăn ngừa, phòng chống bệnh sán cho ở người, Sở Y tế Cà Mau khuyến cáo các hộ dân nuôi chó cần phải quản lý xử lý phân chó sạch sẽ, không vứt bừa bãi ra môi trường, nơi công cộng sẽ gây bệnh cho người; những nơi giết mổ tập trung, quán hàng bán thịt chó kiểm soát, giải quyết xử lý phân chó bằng hóa chất; tuyên truyền trong nhân dân ăn chín, uống sôi, rau củ nên ngâm rửa thuốc tím để khử trùng trước khi dùng.

Gần đây, Sở Y tế Cà Mau đã thành lập Đoàn kiểm tra 100% các hàng quán bán thịt chó trên địa bàn. Qua kiểm tra, hầu hết các cơ sở không sử dụng hóa chất để xử lý phân chó và thải thẳng ra môi trường; phần lớn thịt chó, mắm tôm, rau sống đều không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; rau sống chưa được rửa bằng nước sát khuẩn. Đây là những nguy cơ tiềm ẩn và phát sinh dịch bệnh ở người rất cao, cần sớm xử lý triệt để.

TTXVN
 
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Trước giờ bóng lăn

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất