Ca sĩ Lưu Hương Giang: Chồng tôi không tin là được giải

Thứ Năm, 08/04/2010 11:00 GMT+7

(TT&VH) - Trải qua một đêm Cống hiến khó quên, những người tham gia chương trình đã bộc lộ cảm xúc, chia sẻ ý kiến cá nhân về Lễ trao giải diễn ra tại Nhà hát lớn (Hà Nội) tối qua 7/4.

>> Chuyên đề: Giải Âm nhạc Cống hiến 2009

Nhạc sĩ Phó Đức Phương: Cống hiến là giải thưởng rất c
ần thiết

Cùng với ca sĩ Hồng Nhung trao giải cho Ca sĩ của năm cho Đức Tuấn, nhạc sĩ Phó Đức Phương tâm sự:

- Lần đầu tiên tôi được mời tham dự Giải thưởng Cống hiến, đây đã là lần thứ năm chương trình được diễn ra, chưa kể một năm tiền Cống hiến, theo cá nhân tôi thì Cống hiến là một giải thưởng âm nhạc uy tín. Bởi suốt những mùa giải trước, và cả đêm trao giải này, những gương mặt đã nhận giải thưởng đều là những nhạc sĩ, ca sĩ có tên tuổi của làng nhạc nhẹ Việt Nam đương đại như: nhạc sĩ Lê Minh Sơn, Võ Thiện Thanh, Đỗ Bảo,... ca sĩ Mỹ Linh, Hồ Quỳnh Hương, Mỹ Tâm, Hồ Ngọc Hà...

Cống hiến đã chọn ra được cho nền âm nhạc đại chúng Việt Nam những gương mặt, album và chương trình đáng nghe, đáng xem. Tôi nghĩ chúng ta cần có một giải thưởng như thế này để sàng lọc cho nền âm nhạc đại chúng của chúng ta. Đây lại là một giải thưởng được chính các nhà báo chuyên viết về văn hóa nghệ thuật bình chọn - những người góp phần rất lớn trong việc định hướng thị hiếu nghe của công chúng.

* Ông có nhận thấy tín hiệu gì mới từ những gương mặt nhạc sĩ trẻ xuất hiện trong hạng mục Nhạc sĩ của năm của Giải Cống hiến năm 2009 này không?

- Chúng ta luôn luôn hy vọng vào sự phát triển của tương lai. Sức sống của âm nhạc là vô cùng mạnh mẽ. Nền âm nhạc Việt Nam chúng ta đang trong một thời ký bước vào những khúc ngoặt, đôi khi có những người hoang mang. Nhưng tôi cho rằng cuộc sống nó là như vậy. Chúng ta nên tin tưởng ở những gương mặt mới của âm nhạc Việt mà Cống hiến đã chọn lựa và đề cử như: Thanh Tâm, Tina Tình... Bởi nếu quan sát liên tục các giải Cống hiến những năm qua thì chúng ta sẽ thấy có rất nhiều nhân tố âm nhạc mới mà Cống hiến đã mạnh dạn đề cử và sau này hầu hết họ đều là những tên tuổi đáng chú ý của làng nhạc Việt như: Võ Thiện Thanh, Đức Trí, Đỗ Bảo...

Việt Tú (ghi)

Nhạc sĩ Dương Thụ: Giải thưởng đã đi vào chiều sâu

Với giải thưởng này, văn hóa âm nhạc được đề cao, bởi xưa nay, báo chí chỉ nhấn mạnh những tác phẩm, tác giả, ca sĩ... theo bề nổi thị trường. Giải thưởng đã đi vào chiều sâu khi các nhà báo đã có những bình chọn tốt. Tôi rất vui khi các bạn để ý được giá trị nghệ thuật của những tác phẩm ít người biết tới, thậm chí bị “ghẻ lạnh”.

Với giải thưởng Cống hiến 2009, mặc dầu năm 2009 không có nhiều hiện tượng âm nhạc, nhưng khi nhìn vào các đề cử, đã thấy sự lựa chọn tốt. Khuynh hướng âm nhạc nghiêm túc chiếm tỉ lệ cao.

Với tôi, sáng tạo cá nhân như của Tinna Tình là rất hay, đầy cá tính khi dòng nhạc pop/rock của Việt Nam hiện nay còn ảnh hưởng quá nhiều từ nước ngoài.

Nếu được bỏ phiếu, sẽ có một đến hai giải tôi không chọn bởi cống hiến thì không nên hiểu theo nghĩa nhiều người biết đến và được nhắc tới ầm ĩ. Cống hiến có thể rất thầm lặng.

Đạo diễn Phạm Hoàng Nam: quan trọng là được vinh danh

Trước câu hỏi liệu giải Cống hiến có nên tìm tài trợ về kinh phí lớn để trao kèm giải vinh danh hay không? Đạo diễn Phạm Hoàng Nam cho rằng: “Điều làm nên một giải thưởng uy tín là ở tiêu chí của nó, mà tiêu chí của Cống hiến thì đâu phải vì chuyện tiền hay không tiền. Bằng chứng cho thấy trong suốt nhiều mùa giải qua, những nghệ sĩ được vinh danh đâu có ai nghĩ đến tiền”.

Còn về cách tổ chức trao giải năm nay, ông Nam nhận xét: “Từ hàng ghế khán giả, tôi thấy cách tổ chức vẫn giữ được sự trân trọng và hấp dẫn; còn nếu nhìn từ phía chuyên môn của nhà tổ chức chương trình, thì cách tổ chức ở ngoài này vẫn hơi “bao cấp”, chưa thật sự tạo được nhiều điểm đột phá, khá xa với giải Cống hiến 2008, nhiều tâm trạng và cảm xúc hơn”.

Nhạc sĩ Đỗ Bảo: có nhiều nhân tố mới đáng trân trọng

Rất ngần ngại khi bình luận về chuyên môn của giải thưởng năm nay, vì Đỗ Bảo tự nhận mình đã có một năm im hơi lặng tiếng, tạm xa lánh “nhạc trường” để lo việc riêng. Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn về mặt tổ chức, Đỗ Bảo nói rằng vẫn ổn định về tiêu chí và đẳng cấp như mọi năm, thể hiện được bản sắc của giải. “Tưởng rằng âm nhạc đã có một năm quá bình lặng, nhưng qua đêm trao giải thưởng này, tôi thấy rằng BTC đã khá tinh tế và nỗ lực để chọn ra những nhân tố đáng trân trọng”, Đỗ Bảo nói.

Việt Quỳnh (ghi)

Ca sĩ Lưu Hương Giang: Chồng tôi không tin là được giải

Đây là lần thứ hai Giang có mặt tại một buổi lễ trao giải Cống hiến - lần trước là năm 2007. So với năm ấy, đêm trao giải này vẫn giữ nguyên không khí trang trọng cộng cùng sự thân mật, để các nghệ sĩ vừa cảm thấy mình được tôn vinh, vừa có niềm vui từ một buổi hội ngộ của người làm nghề. Thậm chí, nếu so sánh tỉ mỉ thì rõ ràng cách tổ chức giải Cống hiến năm nay ngày đã hoàn thiện và chuyên nghiệp hơn theo thời gian.

Về giải thưởng, các giải thưởng năm nay dù mang lại nhiều bất ngờ nhưng khá xứng đáng. Quan trọng hơn, với danh sách giải thưởng này, người làm nghề ắt hẳn đều cảm thấy cơ hội nhận một giải Cống hiến cho mình mở ra nhiều hơn trong tương lai. Đó là điều mà các giải thưởng năm 2007 chưa làm được, khi những người nhận giải đều là những tên tuổi đã được khẳng định, và nói thật là đã sở hữu nhiều giải thưởng trước đó rồi.

Ngay bản thân chồng tôi, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh, cũng không tin lắm vào khả năng mình nhận giải lần này. Bởi thế, trước lễ trao giải, hai vợ chồng cũng không nói với nhau nhiều về giải thưởng này (cười). Tới khi lên nhận giải xong, Hoài Anh lại bị BTC giữ lại trong cánh gà cho tới cuối buổi, nên tôi phải chờ tới lúc ra về mới được chia vui cùng anh. Tất nhiên, được nhận giải thưởng này, cả hai vợ chồng đều mừng rồi. Bạn bè tới tấp bắt khao, tôi chỉ biết bảo cứ từ từ, rồi sẽ tổ chức lần lượt, có “lỗ” thì cũng không thành vấn đề...

Hoàng Nguyên (ghi)
 
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất