Ra mắt sách "Võ Nguyên Giáp hào khí trăm năm"

Biên niên sử về cuộc đời Đại tướng

Thứ Bảy, 20/08/2011 10:50 GMT+7

(TT&VH) - NXB Trẻ vừa ấn hành cuốn sách dày gần 500 trang của tác giả Trần Thái Bình về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Cuốn sách như một biên niên sử về cuộc đời Đại tướng, mang tên Võ Nguyên Giáp hào khí trăm năm.
Võ Nguyên Giáp hào khí trăm năm
Cuốn sách chia thành 8 mục lớn, gồm: Tuổi hoa niên - Tiếng dân khơi hồn trẻ; Tổng chỉ huy - Khởi nghĩa, Tiến quân ca; Ứng vạn biến - “Ngàn cân treo sợi tóc”; Đòn cân não - Thắng tướng, được phong tướng; Điện Biên thắng - Tâm, tài, uy, trí, dũng; Cùng miền Nam - “Thần tốc” đến hòa bình; Văn Võ toàn tài - Kiên trung báo quốc; Một con người - Đời riêng trong đời chung.
Trong 8 mục lớn này, tác giả đã chia thành 101 mục nhỏ ứng với số tuổi trường thọ của Đại tướng hiện giờ.
Ngoài các hình ảnh, tư liệu quý được tác giả nghiên cứu, sưu tập, Võ Nguyên Giáp hào khí trăm năm đã được gia đình và Văn phòng Đại tướng góp ý nội dung. Tác giả Trần Thái Bình còn công phu lập ra một bản “Từ mục” dành cho việc tra cứu cuốn sách được thuận tiện và nhanh chóng. Các “từ mục” này đều liên quan đến nội dung cuốn sách, đa phần là các địa danh, tên nhân vật. Chẳng hạn như cần tra từ Nguyễn Hữu Đang thì lật ra trang 99, Nguyên Ngọc trang 290 và 293, Nhất Linh trang 162 và 127...
Võ Nguyên Giáp hào khí trăm năm cung cấp nhiều thông tin thú vị về cuộc đời Đại tướng. Chẳng hạn như về năm sinh Đại tướng là 1910 hay 1911, 1912? (trang 31). Theo bảng chỉ dẫn về tiểu sử Võ Nguyễn Giáp của mật thám Pháp ghi trong hồ lưu trữ của chính quyền thực dân thì năm sinh là 1912. Nhưng theo nhà nghiên cứu Georges Boudarel (người Pháp), James Fox (người Mỹ) thì Đại tướng sinh năm 1910. James Fox viết trên tạp chí The Sunday TimesMagazine số 511 ngày 12/11/1972: “Ông sinh ngày 1/9/1910, một ngày tháng đáng ghi nhớ lại ở đây, cũng chỉ vì một sự tình cờ kỳ lạ: tôi tìm thấy ở Paris bản giấy khai sinh của ông Giáp hồi trước, và qua đó có thể giải quyết một lúng túng cho giới học giả cho rằng ông sinh vào khoảng 1911, 1912...”.
Tại sao Đại tướng Võ Nguyên Giáp có nhiều năm sinh như vậy? Câu hỏi này đã được tác giả Trần Thái Bình trả lời rất thuyết phục bằng các cứ liệu lịch sử và văn hóa. Theo bà Đặng Bích Hà, phu nhân của Đại tướng thì ông sinh năm 1911 (Tân Hợi). Các cụ ngày xưa chỉ nhớ ngày sinh tính theo âm lịch của Đại tướng, nhờ nhà nghiên cứu Trần Văn Giáp tính lại, gia đình Đại tướng đã xác định ngày sinh dương lịch của ông là 25/8/1911.
Thông qua Võ Nguyên Giáp hào khí trăm năm, độc giả sẽ học được nhiều giá trị từ cuộc đời Đại tướng và các giá trị lịch sử hào hùng của dân tộc. Như GS Vũ Khiêu đúc kết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp: “Võ công truyền quốc sử/Văn đức quán nhân tâm”.
Thanh Kiều
 
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất