U16 Việt Nam lọt vào VCK U16 châu Á: Kỳ tích của những mầm non

Thứ Ba, 20/10/2009 08:48 GMT+7

(TT&VH) - U16 Việt Nam đã từng lọt vào tới tốp 4 của châu lục năm 2000. Sau đấy 2 năm, một lứa cầu thủ trẻ khác cũng vượt qua vòng loại để tham dự vòng chung kết (VCK) năm 2002. Nhưng lần này, nó vẫn đáng để gọi là kỳ tích.

Trận hòa 0-0 với U16 Myanmar tối qua ở Bangkok, trên sân Quân đội Thái Lan đã giúp thày trò HLV Hoàng Văn Phúc giành được số điểm cần thiết để đứng vị trí thứ hai ở bảng G, sau CHDCND Triều Tiên và đứng trên so với chủ bảng Thái Lan.

HLV Hoàng Văn Phúc hôm qua đã khẳng định với báo chí Việt Nam, ông và các cầu thủ trẻ chắc chắn sẽ có mặt ở VCK, khi tính theo hiệu số đối đầu trực tiếp. U16 VN bằng điểm (8) so với Thái Lan, thua hiệu số bàn thắng/bại (12/6 so với 13/4), nhưng lại hơn nhờ trận thắng quyết định trước người Thái với tỉ số 1-0.

Nhân viên VFF đi theo đội khi trả lời báo chí cũng khẳng định kết quả này. Cơ sở là những thông tin và điều lệ khi BHL đội tham dự buổi họp kỹ thuật trước khi vòng loại bảng G khởi tranh.


 U16 VN đã làm nên chiến công rất đáng tự hào - Ảnh: VFF

Theo điều lệ giải Vòng loại U16 châu Á mà TT&VH kiểm chứng từ nguồn của AFC đăng tải trên website chính thức của tổ chức này, đó là kết quả chính xác và U16 VN cũng xứng đáng với 1 tấm vé lọt vào VCK. Cụ thể, theo điều lệ (điều 19, khoản f), khi 2 hoặc nhiều hơn các đội bóng có cùng số điểm, thứ tự trên BXH được phân định theo số điểm trong các trận đối đầu của các đội liên quan, rồi sau đó mới tới hiệu số bàn thắng/thua.

Như vậy, U16 VN khi thắng U16 Thái Lan 1-0 đã khiến cho hiệu số bàn thắng +9 của Thái Lan trở nên vô nghĩa (dù U16 VN chỉ + 6). Bảng xếp hạng đăng tải trên chính website của AFC trong buổi tối ngày hôm qua khi xếp Thái Lan đứng thứ hai, Việt Nam đứng thứ ba là sự nhầm lẫn. Một số quan chức VFF trong buổi tối hôm qua cũng đã nhầm lẫn theo thông tin này.

Trở lại với kết quả của U16 VN, trận đấu quyết định tối qua với Myanmar (đội bóng đã bị loại), U16 VN ép sân nhiều hơn, có thời điểm chỉ đá nửa sân, nhưng số cơ hội lại không nhiều bằng đối phương. Tâm lý căng cứng trước cơ hội lớn (lọt vào VCK) đã khiến các cầu thủ chơi không thanh thoát.

Trước đó, trận đấu diễn ra lúc 17h00 cũng tại Bangkok, U16 Thái Lan hòa U16 Hàn Quốc với tỉ số 2-2. Kết quả này đảm bảo cho U16 VN chỉ cần hòa là làm nên chiến công lớn.

Tại bảng G này, U16 VN nằm cùng với các đội bóng được đánh giá cao, trong đó có CHDCND Triều Tiên, Hàn Quốc, chủ nhà Thái Lan, Myananmar. Chỉ có đội bóng dưới tầm là Campuchia.

U16 VN đã thua nhưng có dấu ấn với CHDCND Triều Tiên với tỉ số 1-2, thắng Thái Lan 1-0, hòa Hàn Quốc 3-3, thắng Campuchia 7-1, và hòa với Myanmar 0-0. Chỉ tiêu đội tự đặt ra là đứng thứ 3 trong bảng. Nhưng cuối cùng đã đứng thứ hai và giành vé đi VCK.

T.P (tổng hợp)
 
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất