Vấn đề & Sự kiện

Từ vụ "bẻ còi" của trọng tài Võ Minh Trí: Có hay không những âm mưu?

Thứ Tư, 14/03/2012 12:16 GMT+7

(TT&VH) - “Các cậu đã là những người có thâm niên, có kinh nghiệm và có đẳng cấp rồi, nên không cần phải chứng minh thêm nữa. Nên tạo điều kiện cho các trọng tài (TT) trẻ làm việc, để có thể xây dựng được đội ngũ kế cận là việc cần làm”, câu trả lời của một quan chức trong ban Trọng tài, khi một vài vị “vua áo đen” lên tiếng kêu ca về việc ít được phân công làm nhiệm vụ.
Từ ông Hạ đến ông Trí…
“Đáng lẽ ra người ngồi vào một trong những chiếc ghế của ban TT sau khi chuyển giao (từ HĐTT thời VFF) phải là ông Dương Văn Hiền, chứ không phải ông Đặng Thanh Hạ. Nhưng chẳng hiểu sao lại thế. Ông Hiền đã là thầy của rất nhiều TT, một người có uy tín và có cái tâm, cái tầm, nhưng lại không được sử dụng đúng chức năng. Trong vai trò một giám sát đơn thuần, ông Hiền còn làm thuộc cấp của ban TT”, cựu TT Hoàng Ngọc Tuấn chia sẻ.
Ông Tuấn sau khi nghỉ ngang nghiệp cầm còi, giờ về làm công tác quản lý Trung tâm Thể thao Thống Nhất. “Mọi thứ không đơn giản như cách người ta nói. Một cuộc chiến quyền lợi thực sự. Cũng giống như việc phân công TT vậy. Tại sao cơ hội lại được trao cho những TT trẻ và mới vào nghề, non kinh nghiệm, vào thời điểm chuyển giao đầy nhạy cảm này?! Tôi đã biết Phùng Quốc Quân (TT vừa dính phốt trong trận đấu Sài Gòn FC-TĐCS.ĐT ở vòng 8) từ nhiều năm nay và cũng biết luôn anh ấy chỉ ngồi bàn suốt 2 mùa giải qua, trước khi lần thứ 2 được chỉ định điều khiển một trận đấu thuộc V-League 2012”, vẫn lời Phó GĐ Trung tâm Thể thao Thống Nhất Hoàng Ngọc Tuấn.

 Trọng tài Võ Minh Trí rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu của Hữu Phước nhưng ngay sau đó lại thay đổi quyết định
Là một người có thâm niên nghề, Ngọc Tuấn chẳng lạ gì những ngõ ngách, và cả những góc khuất. Ngoài Dương Văn Hiền, một trong những TT mà Tuấn xem trọng nhất còn cầm còi khác là Võ Minh Trí, dù trong mắt rất nhiều các đồng đạo, Ngọc Tuấn cũng rất được nể trọng. “Không đơn giản để tìm một bản sao nữa của Võ Minh Trí đúng không? Quả thật là rất khó tránh khỏi những sai sót. Tôi cũng biết anh Trí “cào” (tên gọi thân mật mà đồng nghiệp dành cho TT Võ Minh Trí) là một TT giỏi xử lý tình huống”, Ngọc Tuấn với câu chuyện liên quan đến anh Trí “cào”.
Như TT&VH đã đưa tin, sau khi một TT (cụ thể là TT Nguyễn Trọng Thư-PV) được điều bắt chính trận đấu ở Thanh Hoá giữa chủ nhà và đội khách V.HP nhưng xin rút lui để giải quyết chuyện gia đình, Võ Minh Trí mới được điều tức tốc ra xứ Thanh để thay thế. Tức là Trí “cào” đã không có sự chuẩn bị tốt nhất để làm nhiệm vụ. Và như bị ma ám, một tình huống mất tập trung (trong việc phối hợp với trợ lý), Trí “cào” đã mắc lỗi nặng. Dù có lên tiếng nhận sai sót sau đó, nhưng lỗi vẫn cứ là lỗi và uy tín của TT FIFA này ít nhiều bị ảnh hưởng.
… Và dấu hỏi với ông Lâm
“Ông Phạm Ngọc Viễn ngồi ghế TGĐ VPF, ông Trần Duy Ly làm trưởng giải V-League, ông Nguyễn Hữu Bàng trở thành GĐĐH giải hạng Nhất và ông Dương Vũ Lâm ngồi chiếc ghế trưởng ban Trọng tài. Anh thấy gì qua sự sắp xếp ấy không? Rõ ràng là bắt cóc bỏ đĩa, với từng bộ phận, từng vị trí đều có mục đích sử dụng riêng. Tôi không tin với cách điều hành như thế, VPF có thể nâng tầm được các giải đấu, cũng như nền bóng đá trong tương lai gần, như cái cách mà họ nói”, tân HLV trưởng CLB XMF.Tây Ninh Vũ Trường Giang đã chia sẻ như thế trong một lần trò chuyện cùng TT&VH.
Xét từ ông Dương Vũ Lâm trở đi. Bản thân ông Lâm từ ngay sau khi được đề bạt ngồi vào chiếc ghế nhạy cảm này cũng đã không được đánh giá cao, cả về chuyên môn lẫn năng lực quản lý. Bởi đơn giản, ông Lâm là người ngoại đạo. Sự thật là trong mắt rất nhiều các TT và trợ lý TT bây giờ, cả những TT đã giải nghệ nữa, ông trưởng ban Trọng tài các giải bóng đá chuyên nghiệp VN 2012 không nhận được sự ủng hộ. Nhưng, có đôi khi người ta chỉ cần một ai đó dễ bảo ngồi giữ ghế, chứ không phải làm nghề. Bởi, làm nghề thật sự thì phải giỏi chuyên môn.
“Chúng tôi sẽ có biện pháp với những người mắc sai sót, bao gồm cả giám sát chứ chẳng riêng gì TT. Ban Trọng tài cũng sẽ tiếp tục các biện pháp nghiệp vụ để nâng cấp đội ngũ cầm cân nảy mực”, vẫn câu trả lời rất mông lung của ông Dương Vũ Lâm. Đấy là khi báo chí đánh động về những biện pháp tiếp theo khi TT cứ liên tục mắc sai lầm.
TRẦN HẢI
 
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Trước giờ bóng lăn

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất