Vấn đề và sự kiện

Từ chuyện trọng tài V-League: Ghế ông Ly

Thứ Tư, 21/03/2012 15:02 GMT+7

(TT&VH) - Ghế ông Trưởng Ban trọng tài Dương Vũ Lâm đang bị “đốt” lên, thậm chí vừa rồi còn nghe phong thanh suýt gãy. Nếu lượt về tình hình TT không được vãn hồi, thì cái chức Trưởng Ban TT cũng khó giữ.
TT không thể tốt lên ngay, nên chắc chắn phía trước vẫn còn sai sót. Do đó, vai trò của TT cực kỳ hệ trọng, quyết định đến cái ghế của nhiều người và thành công chung của mùa giải 2012. Thế nên, giờ đây,  nói theo kiểu hóm hỉnh  thì “sai Lâm” chẳng những dễ “đi Ly” mà còn khối anh có nguy cơ…đi theo.
Bóng đá ta, ở cấp vĩ mô có hai cái ghế hay “đi” nhất là TTK VFF và Trưởng giải. Cái hậu chao chát của ghế TTK khỏi phải nói ra ai cũng biết. Tương tự, sự thay đổi xoành xoạch của ghế trưởng giải, thực sự là câu chuyện truyền kỳ. Còn nhớ tháng 6/2005, ĐH VFF nhiệm kỳ V mới diễn ra nhưng ngay từ 30/12/2004, Thường vụ VFF đã họp. Ông Trần Duy Ly, nguyên PCT thường trực VFF kiêm trưởng BTC giải đã xin rút lui, trao lại “ấn kiếm” cho “đệ tử” là ông Dương Nghiệp Khôi.


 Tranh cãi là một phần không thể thiếu của V-League nhưng đang đặt BTC trước những thử thách to lớn. Ảnh: V.V
Ông Khôi làm đến năm 2008, giải chỉ còn mấy vòng thì xảy ra sự cố chết người trên sân Vinh, phải nhường ghế cho  ông Nguyễn Hữu Bàng. Năm 2009, Nguyên TTK VFF Trần Quốc Tuấn thay ông Bàng. Cũng chỉ một mùa, năm 2010, ghế trưởng giải lại đón chủ nhân cũ là ông Dương Nghiệp Khôi. Sau khi VPF ra đời, công cuộc chọn trưởng giải vô cùng khó khăn trước bối cảnh mới.
Trong 12 năm bóng đá nước nhà lên chuyên, chỉ có 3 trưởng giải để lại dấu ấn ông Ông Ngô Tử Hà, Trần Duy Ly (trước đây), và ông Dương Nghiệp Khôi. Các ông Trần Quốc Tuấn hay Nguyễn Hữu Bàng có làm  Trưởng giải thì ai cũng thừa hiểu, người “nhắc vở” vẫn là ông Dương Nghiệp Khôi.
Ông Ngô Tử Hà định nghĩa Trưởng giải: “Thời nào cũng có khó khăn và thuận lợi riêng, nhưng trưởng giải phải là người đặc biệt”. Dưới lăng kính của ông Khôi: trưởng giải phải là người thạo việc.
Ông Ly trở lại ghế trưởng giải lần này đã không có sự trợ lực chí tình của ông Dương Nghiệp Khôi nữa.  Cũng là bất lợi bởi đã 7 năm rồi, ông Ly đã không còn hàng ngày lăn theo trái bóng chuyên nghiệp. Người ta nhớ ông Ly nhất ở  vụ phạt biểu tượng Thể Công đá cuội với CSG thời còn làm trưởng giải. Ông Ly được coi là có bản lĩnh, giống như ông Ngô Tử Hà. Có lần, thời đương chức,  ông kêu gọi trọng tài nếu bị rượt thì không nên chạy, bởi chạy sẽ mất thể diện của giới cầm cân nảy mực. Cứ đứng lại không bị đánh chết đâu mà sợ, nhưng đối tượng hành hung trọng tài thì lãnh đủ.
Sai sót của TT 10 vòng qua chỉ là một bài test thứ nhất với  BTC giải cũng như cá nhân trưởng giải Trần Duy Ly. Cỡ nửa lượt về, thử thách còn nghiêm trọng hơn, đấy là thứ bóng đá ân tình, liên minh, vốn mọc như nấm sau mưa ở chặng kết mỗi mùa giải. Mấy mùa giải qua, những trận đấu có biểu hiện tiêu cực gây bức xúc dư luận nhưng vẫn được bỏ qua để giải hạ cánh an toàn.
Nguyên trưởng giải Dương Nghiệp Khôi từng không thể xử những trận cầu có vấn đề nếu thiếu chứng cứ. Các ông Ngô Tử Hà và Trần Duy Ly thì khác, đã  căn cứ các dữ liệu (biểu hiện trên sân, băng hình, phản ứng dư luận, báo chí) để xử Thể Công, TT-Huế và Công an Hà Nội mà không cần bằng chứng cụ thể.
Bóng đá bây giờ đã khác 8 năm trước rất nhiều nhưng  đòi hỏi ông Trưởng giải  phải có bản lĩnh  vẫn còn vẹn nguyên, thậm chí cần phải “lỳ” và nhạy cảm hơn trước. Thời gian sắp tới, ghế ông Trần Duy Ly sẽ rất nóng, chắc chắn trưởng giải sẽ phải xuất chiêu, thể hiện mình hơn.
Thôi cứ  hy vọng vàng thật thì không sợ lửa, gừng càng già càng cay.
NGỌC HÒA


 
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Bình luận mới nhất