Cận cảnh

Trần Đình Đồng: Chờ đợi & hy vọng

Thứ Bảy, 26/09/2009 19:24 GMT+7

(TT&VH Cuối tuần) – Xông xáo, quyết đoán, mạnh mẽ và hợp lý…, đó là những phẩm chất dễ dàng nhận thấy ở Đình Đồng, khi xem cầu thủ đa năng này chơi bóng. Xuất phát ở vị trí hậu vệ phải, nhưng Đồng đã ghi đến nửa chục bàn thắng ở V-League 2009, một con số đáng để mắt tới đối với một người tưởng như chỉ giữ thiên chức phòng ngự. Tất cả những điều đó không tự nhiên đến và ít ai biết, Đồng đã từng hơn một lần vấp ngã.

Trứ danh hậu vệ xứ Nghệ

Từ khoảng 3 - 4 năm đổ lại, Quang Thanh (đội trưởng B.BD) vẫn được xem là hậu vệ phải hay nhất BĐVN. Thanh không quá xuất sắc, nhưng chơi tròn vai và đặc biệt nổi bật với kỹ năng tạt bóng rất cơ bản. Cùng lứa 1985 với Thanh, trên Tuyển còn có Việt Cường (HA.GL), Văn Biển (M.Nam Định), Văn Phong (K.KH) hay già hơn một chút là Quang Cường (SHB.ĐN)... Có lẽ vì thế, mà người trẻ như Đình Đồng bị giảm thiểu sự chú ý. Chứ nếu đặt lên bàn cân, với những cái tên vừa nhắc, thì Trần Đình Đồng có lẽ chỉ thua mỗi Quang Thanh là cùng. Nói thế cũng không quá lời.

Có một sự trùng lặp đến kinh ngạc, trong lối đá, giữa trung vệ - đội trưởng SLNA - Nguyễn Huy Hoàng, và đàn em Trần Đình Đồng. Dễ hiểu thôi, khi Đồng vốn là “đệ cứng” của Hoàng mà, cả trong và ngoài sân cỏ. Nhưng một nguyên nhân sâu xa khác, rằng sản phẩm đặc thù của hậu vệ xứ Nghệ, là thế! Hỏi hết thảy 5 chân sút ngoại cự phách nhất từ độ 5 mùa V-League đổ lại đây, từ Antonio (ĐT.LA), Kesley Alves (B.BD), Amaobi (M.Nam Định), Kiatisak (cựu tiền đạo HA.GL) hay Almeida (SHB.ĐN)..., ai cũng ngán hàng phòng ngự trứ danh xứ Nghệ, với những Huy Hoàng, Minh Đức (trước đây), Xuân Thắng, Đắc Khánh và Đình Đồng bây giờ. Đá hậu vệ mà khiến cho tiền đạo hay tiền vệ đối phương ngán, thì thành công đã đến một nửa rồi.
 
 
VCK U21 toàn quốc - Cúp báo Thanh Niên 2007, Đình Đồng mang băng đội trưởng khi ấy đã dẫn dắt SLNA vào chơi trận đấu cuối cùng ở Nha Trang. Trong số những Trọng Hoàng, Văn Bình, Đắc Khánh, Quang Tình, Ngọc Anh, Âu Văn Hoàn, Đình Hiệp, Hồng Việt (lứa sinh năm 1987 - 1990)..., Đình Đồng là gương mặt tiêu biểu nhất. Người ta tính rằng, nếu không có sự cố sân Vinh 2008, và VCK U21 lần thứ 12 năm ngoái được tổ chức bình thường trên đất Nghệ An, thì nhiều khả năng SLNA của Đình Đồng đã có thể đòi lại được ngôi vương, sau 5 năm “thất lạc”. Không có tên trong danh sách tập trung tuyển U23 QG đợt 1, Đồng vào Đà Nẵng đá thuê cho U21 SHB.ĐN, tại VCK U21 QG, để hy vọng sẽ đón được chuyến tàu vét lên Tuyển.

Đứng lên và làm lại

Kể từ khi được đôn lên đội 1 SLNA, từ 3 mùa giải nay, Đồng thuần chơi ngoài biên - vị trí vốn không được xem là sở trường của anh, và bất ngờ chơi tốt. Cầu thủ đeo áo số 16 leo biên không mệt mỏi, lên công về thủ, và đã ghi đến 5 bàn thắng (chỉ kém Trọng Hoàng, Din Akame, Eric Muranda và Văn Quyến - những người giữ thiên chức ghi bàn) trong chiến tích đoạt HCĐ của đội bóng xứ Nghệ tại V-League 2009. Tất cả đều ghi nhận khả năng của Trần Đình Đồng, ngoại trừ HLV Henrique Calisto, HLV trưởng ĐTVN và U23 QG. Phần vì SLNA đã đóng góp đến 5 cầu thủ cho U23 QG ở đợt tập trung lần này (một kỷ lục) , nhưng sâu xa hơn, nguyên nhân có thể đến từ cú tì vết đầu tiên của Đình Đồng cách nay 5 năm.

Đó là thời điểm anh chơi cho Sara Thành Vinh, ở giải hạng Nhì. Đồng và đồng đội bị nghi là đã “làm” trong một vài trận đấu của đội bóng, để rồi phải nhận án kỷ luật. Rồi lại thêm cú “phốt” từ trận đấu với HN.ACB hồi năm ngoái nữa, mà Đồng được coi là con chốt thí, đưa đầu chịu báng. Người trẻ nào không mắc những sai lầm và điều cơ bản là sau những cú ngã đau ấy, người ta có đủ dũng cảm để đứng lên, làm lại?! Ít nhất thì cho đến lúc này, Trần Đình Đồng đã và đang chứng minh được điều đó. Đồng lương cơ bản ở đội 1 SLNA, giúp anh có thể chăm lo cái gia đình nhỏ của mình. Đình Đồng hiểu rằng, nếu phụ bóng đá, thì anh sẽ chẳng còn cơ sở nào để bám víu cả. Và vì thế, cứ mỗi lần lâm trận, Trần Đình Đồng lại trở thành một chiến binh thực sự.

Đá trung vệ, tức là nhận trọng trách chỉ huy toàn bộ hàng phòng ngự U21 SHB.ĐN, lạ, nhưng Đồng đã lại có những trận đấu rất hay, để SHB.ĐN thẳng tiến vào vòng trong. Việc dùng “quân xanh” người ngoại tỉnh, cho mắt xích cực kỳ quan trọng này, chứng tỏ sự tin tưởng tuyệt đối của HLV Phan Thanh Hùng. Cuộc sống với Đình Đồng là những trận bóng và ở đó, anh được cháy hết mình. Tuổi 22, tất cả với Đình Đồng mới chỉ bắt đầu. Đình Đồng cũng được thầy Hùng rỉ tai, rằng cứ cố gắng, có thể anh sẽ được vị trợ lý ĐTVN này tiến cử với HLV Calisto, gọi bổ sung U23 QG vào phút cuối. Biết đâu được Đồng sẽ níu được kỳ thi vớt cuối cùng, trước SEA Games?!

 
Tùy Phong
 
“Đồng mang những phẩm chất quý của một cầu thủ làm nhiệm vụ phòng ngự. Mạnh mẽ và quyết đoán. Đáng ra cậu ấy đã có thể chơi trung vệ, nhưng do hơi mỏng “cơm” (chỉ cao 1m74, nặng 62kg - PV) và phần vì ở vị trí này cũng khó cạnh tranh (trước đây, Huy Hoàng đá cặp với Minh Đức, sau này là cặp Huy Hoàng - Xuân Thắng), nên vì thế mà Đồng phải ra đá biên. Phong độ của Đình Đồng ở mùa giải năm nay, khiến nhiều người phải bất ngờ. Những pha lên bóng táo bạo, đem lại những bàn thắng - hiện tượng lạ với một hậu vệ. Nếu chịu khó học hỏi, tích lũy và khắc chế những sai lầm không đáng có trong và ngoài sân cỏ, Đình Đồng sẽ còn tiến xa” - HLV trưởng U21 SHB.ĐN - trợ lý ĐTVN Phan Thanh Hùng.
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Tiêu điểm - Spotlight