Thử nghiệm trọng tài ngoại xem sao

Thứ Tư, 14/03/2012 12:57 GMT+7

(TT&VH) - Ở giải tập huấn Navibank Cup hồi đầu mùa bóng năm nay, trọng tài (TT) Hàn Quốc Kim Jong Hyeok đã được BTC mời sang. Ban Trọng tài cũng thử nghiệm thiết bị hỗ trợ cho đội ngũ TT. Công tác TT đang bị coi có vấn đề, vậy thì nên chăng trước khi thuê TT ngoại (như đã nhiều ý kiến đề xuất), thì cũng nên thử nghiệm TT ngoại?
Chúng tôi tìm hiểu nội tình TT, cảm thấy một vấn đề khá nghiêm trọng trong đội ngũ cầm cân nảy mực: họ cũng rất hoang mang và không tự tin khi bước ra sân. Bởi, phản ứng, chỉ trích TT đã trở thành một căn bệnh, một phản xạ tự nhiên của các đội bóng. Đến cứng cựa như Võ Minh Trí nhưng trước khi điều hành trận Thanh Hóa-V.HP trên sân Thanh vừa rồi, ông cũng bộc lộ sự lo lắng đến mất ngủ.
Có không ít TT đã vì các lý do khác nhau, đã từ chối làm nhiệm vụ khi được chỉ định. Ác ở chỗ, họ nhắm đúng thời điểm nhiều TT, trợ lý FIFA đang làm nhiệm vụ quốc tế để xin nghỉ.
Một tâm lý sợ hãi khi bước ra sân làm nhiệm vụ là có thật với cánh TT. Ban TT đã phải động viên ông Trí từ Singapore về gấp để bắt sân Thanh Hóa vừa rồi không phải là chuyện nhỏ nữa. Chính ông Phạm Phú Hòa khi thấy “lá gan” của TT nội có vấn đề đã từng nói, nếu TT nội sợ bắt V-League, chúng tôi sẽ thuê TT ngoại.
Chỉ một việc rất bình thường là sửa sai như ông Võ Minh Trí, nhưng bỗng dưng ầm ĩ cả toàn cầu thì cánh TT không hãi mới lạ.

Trọng tài người Hàn Quốc Kim Jong Hyeok từng được mời sang VN cầm còi ở Navibank Cup hồi đầu mùa bóng năm nay. Ảnh: V.V
Màn tranh chấp quyết liệt giữa VFF và VPF xung quanh bản quyền truyền hình cũng tác động rất lớn đến tâm lý TT, đấy cũng là dễ hiểu, giống như tâm lý bất an của các đội.
Giờ đây, dù có nỗ lực đến mấy nhưng sự thiện cảm dành cho TT nội đã bị đẩy đến một thái cực không còn lạc quan nữa. Tất cả các TT giỏi nhất, đến như Hoàng Anh Tuấn hay Võ Minh Trí đều bị chê ỏng eo. Một số TT vừa được đôn lên đã không đáp ứng được yêu cầu, nên có khi VPF cần phải tính đến phương án thử nghiệm thầy ngoại.
Đây không phải là ý tưởng tồi, bởi phải có thử nghiệm thì mới biết được phương án này có khả thi, mới có thể áp dụng đại trà thuê hẳn TT ngoại. Lâu nay, các giải châu lục như AFC Champions League hay AFC Cup, các cầu thủ ta sợ TT ngoài lắm, không dám cà chớn như giải trong nước vì sợ AFC phạt nặng.
Thế nhưng, V-League thì khác, TT ngoại oai thật nhưng sang đây thổi thuê thì việc bị các cầu thủ “dọa giết”, lãnh đội phản ứng, kiện cáo cũng chẳng làm gì được nhau. Viễn cảnh này chắc chắn sẽ xảy ra khi căn bệnh phản ứng và đổ lỗi cho TT đã ăn vào máu.
Nếu chỉ thử nghiệm, thì VPF nên thuê hẳn cả tổ TT ngoại. Chế độ cho cả tổ TT, GS một trận hiện nay là 23 triệu đồng ở V-League (chưa kể vài phát sinh khác, mà VPF thì hoàn toàn có thể cắn răng chịu được nếu vì đại cuộc bởi họ đâu thiếu tiền).
Mỗi vòng chọn vài ba trận xương xẩu nhất cho tổ TT ngoại điều hành, đặc biệt “ưu tiên” cho các đội hay cà khịa, phản ứng TT nhất. Như thế, chắc chắn không mất nhiều thời gian  để cho ra nghiệm. Thứ nhất, chất lượng TT ngoại có hơn nội không, có sai sót không? Chúng tôi không tin rằng TT trong khu vực có chất và giảm sai sót hơn quân ta.
Thứ hai, nếu TT ngoại vẫn sai lè, thì các đội sẽ phản ứng thế nào? Họ có thông cảm cho TT nội để cùng nhau hợp tác tháo gỡ khó khăn hay không?
TT vẫn là người của VFF, VPF vẫn chỉ sử dụng những con người cũ do HĐTT QG trước đây tiến cử. Thế nên, nếu vì sai sót của TT mà quy mọi trách nhiệm cho VPF (dĩ nhiên VPF dù mới điều hành giải họ vẫn phải chịu trách nhiệm chính) và bảo tạm dừng giải thì chưa đủ.
Nếu cải tổ, hãy làm triệt để, không riêng công tác TT, bắt đầu từ tổ chức Đại hội bất thường và đặt tất cả những bất cập của bóng đá VN lên bàn.
Dám không?
NGỌC HÒA
 
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Trước giờ bóng lăn

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất